logo vui cười lên

Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô? Lời khuyên từ NNO


Máy sấy lạnh là dòng máy sấy được khá nhiều đơn vị lựa chọn để sấy nông sản. Ưu điểm của máy sấy lạnh là dòng máy này có thể sấy khô ở nhiệt độ tương đối thấp mà vẫn khô nhanh, nhờ đó sản phẩm sấy giữ được màu sắc đẹp, giữ được hương vị tự nhiên và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao bên trong sản phẩm. Nhưng nhiều bạn tìm hiểu về máy sấy lạnh thắc mắc máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô. Vấn đề này có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sấy nên câu trả lời sẽ khó mà chính xác được tuyệt đối. Dù vậy nếu bạn đang muốn biết câu trả lời thì hãy cùng NNO phân tích để đưa ra thời gian cụ thể cho một số loại sản phẩm thông dụng sau đây.

Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô
Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô

Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô

Máy sấy lạnh sấy bằng không khí khô mát, không khí trong buồng sấy sẽ được tuần hoàn và liên tục được hút ẩm. Nhờ vậy không khí trong buồng sấy sẽ là không khí khô. Máy còn có chế độ gia nhiệt phụ giúp tăng nhiệt độ sấy theo cài đặt của người dùng. Do đó khi sấy nông sản bằng máy sấy lạnh thực tế là sấy bằng không khí khô mát hoặc không khí khô ấm chứ không phải là sấy ở nhiệt độ lạnh 5 – 7 độ C hay lạnh âm vài chục độ. Về thời gian sấy nông sản bằng máy sấy lạnh, tùy vào nhiệt độ sấy, cách sơ chế, cách sấy và từng loại sản phẩm mà thời gian sấy sẽ khác nhau.

Xem thêm: Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào

Nếu bạn sấy đúng theo kỹ thuật của máy tuân thủ về cách sấy, nhiệt độ sấy phù hợp thì thời gian sấy khô sẽ phụ thuộc nhiều vào độ dày mỏng của sản phẩm sấy. Nếu sản phẩm sấy càng dày thì càng lâu khô và ngược lại. Nếu sản phẩm sấy bạn sơ chế có độ dày phù hợp thì các loại rau củ thông thường cần sấy trong 8 – 12 tiếng sẽ khô. Một số loại sản phẩm sấy khó khô thì thời gian sấy có thể kéo dài từ 24 – 30 tiếng mới khô.

Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô
Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô

Trường hợp các bạn sấy sản phẩm quá nhiều trong máy, tức là cho nhiều sản phẩm hơn khuyến nghị của nhà sản xuất thì thời gian sấy khô có thể tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với bình thường. Trường hợp các bạn để sản phẩm sấy ít hơn khối lượng tối đa thì sản phẩm thậm chí sẽ khô nhanh hơn.

Nhiệt độ sấy cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy. Nếu bạn sấy các loại lá thì có thể đặt nhiệt độ 35 – 40 độ C để sấy vẫn giữ được màu xanh của lá rất đẹp. Thời gian để sấy khô lá thường vào khoảng 10 – 15 tiếng tùy từng loại lá. Nếu bạn sấy các loại củ thì nhiệt độ cao hơn chút vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng sấy, lúc này bạn có thể để nhiệt độ sấy ở mức 50 độ và sấy khoảng 8 – 12 tiếng sẽ khô. Nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sẽ khô nhanh hơn, nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thời gian sấy khô sẽ chậm hơn.

Xem thêm: Máy sấy lạnh là gì

Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô
Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô

Sấy lạnh có khô nhanh hơn sấy nhiệt không

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng gió khô mát, còn sấy nhiệt là sấy bằng gió nóng. Cơ chế sấy của hai loại máy này khác nhau nên nếu so sánh sấy ở cùng nhiệt độ thì rõ ràng sấy lạnh sẽ khô nhanh hơn kiểu sấy nhiệt (vì có thêm hệ thống hút ẩm). Thế nhưng, thực tế thì sấy nhiệt thường sấy ở nhiệt độ 50 độ C trở lên, trong khi sấy lạnh thường sấy ở nhiệt độ 50 độ trở xuống. Vậy nên so sánh về thời gian sấy thực tế thì sấy nhiệt sấy ở nhiệt độ trên 50 độ C sẽ khô nhanh hơn sấy lạnh ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Bù lại, chất lượng sấy lạnh sẽ tốt hơn sấy nhiệt.

Cà tím sấy khô
Máy sấy lạnh sấy bao lâu thì khô

Kết luận

Máy sấy lạnh sấy nông sản thời gian sấy trung bình vào khoảng 8 – 15 tiếng. Nếu sản phẩm dày hoặc sản phẩm sấy khó thoát nước thì thời gian sấy có thể kéo dài 24 – 30 tiếng. Tất nhiên, nếu bạn sấy ít và thái lát mỏng sản phẩm sấy thì có thể sấy khô trong khoảng 4 – 6 tiếng cũng có thể khô được nhưng bạn sẽ phải sấy làm nhiều lần.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang