logo vui cười lên

Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao


Xà lách là loại rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch nên được nhiều chị em trồng làm rau ăn tại nhà. Để trồng xà lách có 2 cách, một là các bạn gieo hạt, hai là các bạn mua cây giống về trồng. Nếu gieo hạt thì chi phí rẻ nhưng phải đợi thời gian hạt nảy mầm, nếu mua cây giống giá sẽ cao nhưng thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn. Dù vậy, nhiều nơi không bán cây giống nên chị em trồng thường chỉ có thể mua hạt về gieo mà thôi. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn chị em cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao.

Rau xà lách
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Cách gieo hạt xà lách

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Chuẩn bị hạt giống: rau xà lách là loại cây có hoa nên hoàn toàn có thể thu hạt của cây để trồng cho vụ sau. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên mua hạt giống từ các đơn vị chuyên phân phối hạt giống uy tín để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm tốt và chất lượng cây đồng đều. Mỗi gói hat giống.
  • Chuẩn bị đất ươm: đất ươm bạn có thể dùng đất trồng hoặc làm bầu ươm riêng. Thông thường rau xà lách sẽ không dùng bầu ươm mà gieo xuống đất luôn. Đất ươm các bạn chỉ cần chọn đất thoát nước tốt là được. Muốn đất thoát nước tốt bạn chỉ cần trộn thêm tro trấu, trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa ủ hoai mục vào là được.
  • Hộp nhựa và vài tờ giấy ăn để ngâm ủ hạt giống.
Hạt giống rau xà lách
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống sau khi các bạn mua về có thể mang gieo xuống đất ngay, làm như vậy thường tỉ lệ nảy mầm sẽ không cao lắm. Nguyên nhân vì sau vài ngày hạt mới nảy mầm, mà trong thời gian đó hạt dễ bị côn trùng tha đi hoặc ảnh hưởng ngoại cảnh khiến hạt bị hỏng, thối. Do đó, cần ngâm ủ riêng hạt để hạt nảy nầm rồi mới đem ươm thì tỉ lệ nảy mầm cũng như tỉ lệ sống của cây sẽ cao hơn hẳn.

Hạt giống rau xà lách
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Để ngâm ủ hạt giống rất đơn giản, bạn chỉ cần pha nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh rồi ngâm hạt trong đó trong 4 tiếng. Vớt hạt ra, dùng 2 tờ giấy ăn gói lại đặt vào trong một hộp nhựa (loại có nắp) rồi tưới một chút nước vào cho ướt giấy ăn, đậy nắp hộp nhựa lại và đợi khoảng 3 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Xem thêm: Cách trồng xà lách tại nhà

Pha nước ngâm hạt giống
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Nếu bạn không có hộp nhựa thì dùng bát cũng được. Bát không có nắp đậy và giấy ăn nhanh bị khô đi nhưng bạn chỉ cần chú ý giấy ăn khô thì tưới thêm chút nước là được. Nếu bạn không muốn dùng bát thì có thể cho vào túi nilon buộc kín lại. Mục đích của việc để trong hộp kín hoặc để trong túi nilon là để giữ ẩm cho giấy ăn giúp hạt có độ ẩm kích thích nảy mầm. Vậy nên nếu bạn giữ ẩm được cho giấy ăn thì cũng không cần phải dùng hộp kín hay nilon.

Sau khoảng 3 ngày bạn sẽ thấy hạt xà lách nảy mầm, còn một số hạt nếu chưa nảy mầm thì đợi thêm 1 2 hôm nữa là sẽ nảy mầm. Nếu chất lượng hạt giống tốt thì tỉ lệ nảy mầm thường từ 95% trở lên.

Rau xà lách
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Gieo hạt xà lách

Sau khi hạt đã nảy mầm, các bạn mang hạt đi gieo, không nên gieo quá dày mà nên gieo thưa, nếu gieo dày cây sẽ bị còi cọc chậm lớn. Khi gieo có 2 cách, cách thứ nhất là thả hạt trên mặt đất sau đó phủ một lớp đất mỏng ở trên dày khoảng 2cm, cách thứ hai là lấy ngón tay chọc một lỗ sâu khoảng 2cm, thả hạt vào trong rồi lấp đất lên.

Cách ươm hạt ớt tại nhà
Cách gieo hạt xà lách cho tỉ lệ nảy mầm cao

Tưới ẩm cho đất

Sau khi gieo hạt, các bạn tiến hành tưới ẩm cho đất hàng ngày. Nếu trời nắng thì tưới ẩm ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu trời mưa thì tùy tình trạng đất mà có thể tưới hoặc không cần tưới cũng được. Sau khoảng 3 – 5 ngày tiếp theo bạn sẽ thấy hạt nhú mầm lên khỏi mặt đất.

Như vậy, có thể thấy cách gieo hạt xà lách khá đơn giản. Điểm quan trọng nhất là các bạn phải chọn được hạt giống tốt và ngâm ủ đúng cách thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao. Khi trồng xà lách, các bạn cũng chỉ cần lưu ý trồng ở nơi nhiều nắng và tưới cây đều đặn thì cây sẽ phát triển tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang