logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy, cài đặt 37,0 hay 37,5


Nhiều bạn thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy cài bao nhiêu cho phù hợp. Vấn đề này không có con số cụ thể vì trứng của mỗi nhà khác nhau, có quả to quả nhỏ, có quả vỏ dày có quả vỏ mỏng, thậm chí thời tiết nắng nóng hay thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cài đặt. Vậy nên các bạn chỉ có thể tham khảo mức nhiệt độ chuẩn do nhà sản xuất máy ấp đưa ra sau đó điều chỉnh cho phù hợp với trứng mà bạn đang ấp thì mới đạt được tỉ lệ nở tốt.

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy
Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy bao nhiêu

Nhiều nhà sản xuất khi bán máy ấp đều khuyến nghị người dùng cài đặt nhiệt độ trên máy ấp phù hợp với từng loại trứng. Đối với trứng ngỗng, nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy nên cài đặt ở mức 37,0 – 37,1 độ C. Mức nhiệt độ này là mức nhiệt ấp đa kỳ đang được khá nhiều hãng máy ấp khuyến cáo người dùng cài đặt. Thường nhà sản xuất khuyến nghị nếu thời tiết nắng nóng thì nên cài nhiệt độ 37,0 độ C, nếu thời tiết lạnh thì cài nhiệt độ 37,1 độ C.

Mức nhiệt độ 37,0 – 37,1 độ C là mức khuyến nghị của nhà sản xuất hướng dẫn người dùng máy ấp trứng ngỗng cài đặt ban đầu khi ấp. Còn thực tế, các bạn cần căn cứ vào quá trình ấp, ngày nở và dấu hiệu nở của trứng để điều chỉnh nhiệt độ máy ấp sao cho trứng nở đúng ngày là được. Nhiệt độ sau khi đã điều chỉnh để trứng nở đúng ngày mới là nhiệt độ ấp chuẩn các bạn cần cài đặt trên máy. Để điều chỉnh được nhiệt độ ấp cho chuẩn các bạn cần căn cứ vào ngày nở của trứng để tăng giảm nhiệt độ. Nhiệt độ tăng trứng sẽ nở nhanh hơn, nhiệt độ giảm trứng nở chậm hơn.

Xem thêm: Cách ấp trứng ngỗng bằng máy

Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy
Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy

Nói thì có vẻ phức tạp nhưng cụ thể cách điều chỉnh nhiệt để trứng nở đúng ngày cũng đơn giản thôi. Thời gian ấp trứng ngỗng là 30 ngày, trứng nở xê dịch trong khoảng 1 ngày vẫn ok nên trứng nở vào ngày 29 đến ngày 31 là bình thường. Chúng ta cần ấp sao cho trứng nở vào khoảng ba ngày là ngày ấp thứ 29, 30 và 31. Giai đoạn đầu khi mới ấp, các bạn cài đặt nhiệt độ 37,1 độ C như hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đến sát ngày nở (ngày 28) các bạn soi trứng để xem tình trạng trứng như thế nào. Nếu trứng chưa có dấu hiệu nở thì tăng nhiệt thêm 0,1 – 0,2 độ C, nếu trứng đã có dấu hiệu nở thì theo dõi tiếp xem trứng nở chuẩn ngày không. Dấu hiệu nở của trứng khi soi trứng đó là đầu to của trứng có túi khí mở rộng chiếm đến 30% thể tích bên trong trứng. Khi có dấ hiệu này là trứng sắp nở. Còn nếu bạn thấy trứng đã mổ vỏ là trứng đang nở rồi nhé. Trứng mổ vỏ nếu thuận lợi thì trong khoảng gần 1 ngày sau sẽ nở hoàn toàn thành ngỗng con.

Nếu ngày 28 bạn tăng nhiệt và thấy ngày 29 trứng có dấu hiệu nở hết rồi thì cứ để như vậy, trứng sẽ nở được đúng ngày. Nếu trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở ở ngày 29, các bạn lại tăng nhiệt tiếp. Tăng nhiệt thêm từ 0,1 – 0,2 độ C chứ không nên tăng nhiều, tăng nhiều quá trứng bị nóng khả năng chết phôi rất cao. Nhiệt độ cài đặt trên máy lúc này đã vào khoảng 37,2 – 37,4 độ C.

Nếu bạn theo dõi và tăng nhiệt ngay 28, 29 rồi thì khả năng cao ngày 30 sẽ phải có dấu hiệu nở. Nếu ngày 30 mà vẫn chưa có dấu hiệu nở bạn chỉ nên tăng nhiệt thêm 0,1 độ C nữa thôi (lúc này nhiệt độ cài đặt đã lên 37,3 – 37,5 rồi), cực kỳ cân nhắc nếu muốn tăng thêm nữa vì mức nhiệt này khá cao rất dễ làm trứng bị chết phôi.

Đến ngày 31 thường là trứng cũng bắt đầu nở hoặc đã nở được rồi. Nhưng nếu trứng vẫn chưa nở mà mới chỉ có dấu hiệu nở thì bạn cứ để nguyên để trứng nở dù ngày nở hơi muộn chút. Đừng nên tăng nhiệt nữa vì bạn đã tăng nhiệt khá nhiều, tăng nữa khi nở nhiệt cao trứng cũng dễ bị “hẹo”. Còn nếu ngày 31 phôi trứng vẫn sống mà chưa có dấu hiệu nở, các bạn tăng nhiệt độ ấp lên thêm 0,1 – 0,2 nữa để kích thích trứng nở. Lúc này là được ăn cả ngã về không rồi nên mạnh dạn tăng nhiệt lên 37.5 – 37.6 nhé.

Xem thêm: Tại sao cần làm mát trứng ngỗng khi ấp

Trứng ngỗng
Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bằng máy

Với cách tăng nhiệt như trên, không quan trọng bạn tăng nhiệt lên đến bao nhiêu mà chỉ quan trọng trứng nở được chuẩn ngày nhất hay không. Có những bạn để nhiệt độ ấp 37.1 ấp đến ngày nở trứng nở đúng ngày không cần điều chỉnh gì luôn. Cũng có những bạn phải chỉnh nhiệt độ lên 37.3 trứng mới nở đúng ngày (lần ấp sau giữ nguyên 37.3 để ấp). Có bạn lại phải tăng nhiệt lên 37.5 trứng mới nở được sát ngày (lần sau giữ nguyên 37.5 để ấp). Nhiệt độ ấp trứng ngỗng bạn đã điều chỉnh này sẽ là nhiệt độ chuẩn bạn cài đặt cho máy cho các lần sau để ấp nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang