logo vui cười lên

Máy sấy nhiệt có tốn điện không? Tốn bao nhiêu điện 1 giờ


Máy sấy nhiệt là để chỉ chung cho dòng máy sấy sử dụng nhiệt độ cao để sấy khô sản phẩm. Một vấn đề mà rất nhiều người dùng quan tâm là máy sấy nhiệt có tốn điện không, tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể vấn đề này.

Máy sấy nhiệt có tốn điện không
Máy sấy nhiệt có tốn điện không

Máy sấy nhiệt có tốn điện không

Nếu các bạn thắc mắc máy sấy nhiệt có tốn điện không thì đương nhiên là có và tùy từng loại máy khác nhau mức độ tiêu tốn điện năng cũng khác nhau:

  • Những dòng máy lớn đương nhiên cần nhiều điện năng hơn để hoạt động, những dòng máy sấy nhỏ sẽ tốn ít điện năng hơn.
  • Những dòng máy sấy nhiệt đối lưu thường tốn ít điện hơn dòng máy sấy nhiệt kiểu gió thổi thẳng.
  • Những dòng máy sấy nhiệt có lớp vỏ cách nhiệt tốt sẽ giữ nhiệt được lâu và tốn ít điện năng tiêu thụ hơn. Những dòng máy sấy không có lớp cách nhiệt thường máy phải cấp nhiệt liên tục nên tốn nhiều điện năng.

Với các yếu tố như trên thì rõ ràng máy sấy nhiệt cũng có nhiều loại và có loại tốn nhiều điện có loại tốn ít điện hơn. Còn cụ thể tốn bao nhiêu điện mỗi lần sấy, mỗi giờ sấy thì còn tùy vào từng loại máy sấy khác nhau.

Xem thêm: Máy sấy nông sản tốn điện là do đâu

Máy sấy nhiệt có tốn điện không
Máy sấy nhiệt có tốn điện không

Máy sáy nhiệt tốn bao nhiêu điện năng 1 giờ

Như vừa nói ở trên, máy sấy nhiệt tùy loại máy mà tốn nhiều hay ít điện năng. Cụ thể như thế nào NNO sẽ lấy ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn và có mức so sánh cụ thể. Lấy ví dụ máy sấy nhiệt loại nhỏ sấy tối đa 10kg nguyên liệu tươi, loại máy sấy có lớp cách nhiệt dày, sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn có công suất vào khoảng 600 – 800W/h. Khi máy đã đủ nhiệt, máy sẽ chỉ gia nhiệt ít để duy trì nhiệt độ trong máy nên công suất trung bình khi máy đã đủ nhiệt chỉ vào khoảng 50% công suất lớn nhất. Tức là khi máy đủ nhiệt, mức tiêu thụ điện trung bình chỉ khoảng 300 – 400W/h.

Còn với loại máy sấy nhiệt gió thổi thẳng, loại máy này thường không có lớp cách nhiệt ở vỏ, khi sấy vỏ máy cũng nóng lên và nếu sấy nhiệt độ cao bạn cần cẩn thận không chạm vào vỏ nếu không sẽ bị bỏng. Loại máy sấy này cũng có mức công suất vào khoảng 600 – 800W tùy máy. Khi sấy dù máy đã đủ nhiệt nhưng gió sẽ thổi thẳng nhiệt này qua sản phẩm sấy ra ngoài không khí nên máy cần tạo nhiệt liên tục và công suất hoạt động vẫn duy trì ở mức cao là 600 – 800W/h.

Máy sấy nhiệt có tốn điện không
Máy sấy nhiệt có tốn điện không

Như vậy, có thể thấy máy sấy nhiệt đối lưu có lớp cách nhiệt dày sẽ tiết kiệm điện năng hơn khoảng 30% so với các dòng máy sấy nhiệt thông thường. Tuy nhiên máy sấy nhiệt đối lưu thường có giá thành cao do thiết kế phức tạp hơn. Còn máy sấy gió thổi thẳng tốn điện hơn nhưng cơ chế thổi thẳng giúp hơi nước thoát trực tiếp ra bên ngoài lại giúp sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Nếu bạn dùng các loại máy sấy lớn hơn thì có thể tham khảo mức tiêu thụ điện trong bảng sau đây:

Khối lượng sấy tối đa Công suất tiêu thụ điện
10 kg 600 – 800 W/h
20 kg 1000 – 1200 W/h
30 kg 1500 – 2000 W/h
40 kg 2000 – 2500 W/h
50 kg 2500 – 3000 W/h
100 kg 5000 – 6000 W/h
200 kg 8000 – 10.000 W/h
300 kg 15.000 W/h
500 kg 20.000 W/h

Lưu ý: 1000 W/h ~ 1kW/h ~ 1 số điện/giờ

Kết luận

Máy sấy nhiệt sử dụng điện năng để sấy nên tất nhiên là sẽ tốn điện và mức tiêu tốn điện năng cũng tùy từng loại máy. Nếu bạn dùng các loại máy nhỏ sấy 10 – 20kg nguyên liệu mỗi lần thì máy chỉ tiêu tốn khoảng 1 số điện một giờ. Nếu bạn dùng các loại máy lớn hơn thì điện năng sẽ tiêu hao nhiều hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang