logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng ngan đặt nhiệt bao nhiêu là chuẩn


Rất nhiều người tìm hiểu ấp trứng ngan (vịt xiêm) bằng máy ấp có thắc mắc nhiệt độ ấp trứng ngan đặt bao nhiêu là chuẩn. Vấn đề này nếu ai từng ấp trứng ngan rồi sẽ biết nhưng chưa chắc đã hiểu rõ. Vậy nên NNO sẽ giải thích cụ thể cho các bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ ấp trứng ngan và cần để nhiệt độ như thế nào để hiệu quả tốt nhất.

Chi phí nuôi 100 con ngan (vịt xiêm)
Nhiệt độ ấp trứng ngan

Nhiệt độ ấp trứng ngan đặt nhiệt bao nhiêu là chuẩn

Trước khi nói về nhiệt độ ấp trứng ngan bằng máy các bạn cần hiểu sơ qua về việc trứng ngan ấp phát triển như thế nào. Trứng ngan theo nghiên cứu cũng giống như trứng vịt hay trứng gà đều phát triển theo 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn đầu trứng ngan cần nhiệt độ cao một chút để phôi trứng đủ nhiệt bắt đầu phát triển. Nhiệt độ giai đoạn này là vào khoảng 37.5 – 37,8 độ C. Hết giai đoạn đầu, trứng ngan bắt đầu tự tỏa nhiệt do phôi trứng đã trở thành một cơ thể sống.
 • Giai đoạn thứ hai này nhiệt độ cần để ấp trứng ngan vào khoảng 37.3 – 37.5 độ C. Hết giai đoạn thứ 2, phôi trứng đã hình thành hình dáng của ngan con và bản thân trứng cũng tự tỏa nhiệt nhiều hơn.
 • Chuyển sang giai đoạn cuối, trứng ngan tự tỏa nhiệt và những trứng ấp bên cạnh cũng tỏa thêm nhiệt ra nên vị trí ấp sẽ tương đối nóng. Vậy nên giai đoạn cuối này nhiệt độ ấp chỉ cần ở mức 36,9 – 37,0 độ C là đủ.

Trong tự nhiên nếu ngan mái tự ấp thì cơ thể ngan sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn giúp trứng phát triển tốt. Nhưng khi ấp bằng máy, một là các bạn phải căn thời gian từng giai đoạn để điều chỉnh nhiệt, hai là ấp kiểu đa kỳ tức là cài một mức nhiệt độ “hợp lý” để ấp từ đầu cho đến khi trứng nở. Mức nhiệt độ “hợp lý” này chính là nhiệt độ ấp trứng ngan mà nhiều bạn đang thắc mắc tìm lời giải.

Mức nhiệt độ ấp trứng ngan “hợp lý” mà các bạn cần tìm là 37.0 – 37.1 độ C. Tại sao là mức nhiệt này thì có thể giải thích là do đã qua nhiều lần ấp sau đó rút kinh nghiệm nên đưa ra được mức nhiệt này. Nhiều nhà sản xuất máy ấp trứng uy tín hiện nay cũng đang khuyến nghị cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngan ban đầu từ 37.0 – 37.1 độ C để ấp đa kỳ đối với trứng thủy cầm.

Xem thêm: Nhiệt độ ấp trứng gia cầm

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Nhiệt độ ấp trứng ngan

Cài nhiệt độ ấp chuẩn cho trứng ngan của bạn

Mức nhiệt độ ấp trứng ngan “hợp lý” đã nói ở trên các bạn đã biết rồi, nhưng nó vẫn chỉ là mức nhiệt độ ấp trên lý thuyết. Thực tế khi ấp trứng ngan các bạn đặt nhiệt độ ấp ban đầu là 37,0 hoặc 37,1 độ C sau đó vẫn phải theo dõi để tìm ra mức nhiệt độ chuẩn cho trứng mà bạn đang ấp. Lưu ý đây sẽ là nhiệt độ chuẩn cho trứng của nhà bạn đang ấp chứ không phải nhiệt độ “hợp lý”.

Giải thích một chút về việc tại sao lại như vậy, mức nhiệt độ tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra là 37,0 – 37,1 là mức nhiệt độ chung. Tuy nhiên trứng ngan nhà bạn có thể nhỏ, có thể to, vỏ trứng có thể hơi dày, có thể hơi mỏng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ấp khiến trứng nở không được tốt. Vậy nên sau khi cài đặt nhiệt độ ấp ban đầu các bạn cần theo dõi để điều chỉnh lại nếu cần giúp trứng nở tốt nhất có thể. Mức nhiệt các bạn điều chỉnh giúp trứng nở tốt nhất chính là mức nhiệt độ chuẩn mà các bạn cần cài.

Để tìm ra nhiệt độ ấp trứng ngan chuẩn cho trứng của bạn, hãy theo dõi trứng và căn cứ vào ngày nở để điều chỉnh. Trứng ngan nở chuẩn là vào 33 ngày. Bạn điều chỉnh nhiệt độ sao cho trứng nở trong khoảng 32 – 34 ngày là được. Cách điều chỉnh là tăng nhiệt độ thì trứng nở nhanh hơn, giảm nhiệt độ trứng nở chậm hơn. Thường thì đến gần sát ngày nở các bạn chú ý soi trứng, nếu trứng có dấu hiệu nở sớm thì giảm nhiệt độ xuống 0,1 – 0,3 độ C. Nếu trứng đến sát này nở mà chưa có dấu hiệu nở, các bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C. Lưu ý là giảm nhiệt độ ấp trứng ngan có thể giảm thêm một chút nhưng tăng nhiệt thì không nên tăng nhiều nếu không trứng bị nóng sẽ dễ chết phôi.

Xem thêm: Thời gian ấp trứng ngan

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Nhiệt độ ấp trứng ngan

Ví dụ cho dễ hiểu hơn, trứng ngan ấp 33 ngày nở là ngày nở chuẩn. Khi trứng mổ vỏ khoảng 1 ngày sau sẽ nở hoàn toàn. Chúng ta tính nở hoàn toàn mới là nở, mổ vỏ là đang nở thôi. Như vậy, nếu theo ngày nở chuẩn thì ngày 32 mổ vỏ, ngày 33 nở là ok nhất. Để chỉnh được ngày nở thì các bạn cần soi trứng vào khoảng ngày 30 – 31 để điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng ngan cho phù hợp. Cụ thể như sau:

Ngày ấp thứ 30

 • Nếu trước ngày 30 trứng đã mổ vỏ thì là dấu hiệu nở sớm, cần giảm nhiệt 0,1 – 0,3 độ để trứng nở chậm hơn chút.
 • Nếu ngày 30 bạn soi trứng mà trứng chưa có dấu hiệu nở thì nên theo dõi thêm ở ngày 31. Dấu hiệu nở là túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng ra chiếm 30% thể tích bên trong trứng (bình thường chiếm khoảng rất nhỏ thôi).
 • Nếu ngày 30 đã có dấu hiệu nở nhưng chưa mổ vỏ thì đợi tiếp, trứng có thể mổ vỏ ngày hôm sau (ngày 31) đến ngày 32 nở vẫn ok.

Ngày ấp thứ 31

 • Ngày 31 soi trứng nếu chưa có đấu hiệu nở, phôi trứng vẫn sống thì tăng nhiệt lên để cho trứng nở nhanh hơn cho kịp ngày. Lúc này các bạn tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C.
 • Nếu ngày 31 trứng đã có dấu hiệu nở, theo dõi tiếp.

Ngày ấp thứ 32

 • Nếu trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở, lại tăng nhiệt tiếp thêm 0,1 – 0,2 độ C. Nếu ngày 31 các bạn tăng 0,1 độ C thì ngày 32 các bạn tăng thêm 0,2 độ C. Nếu ngày 31 đã tăng 0,2 độ C thì ngày 32 chỉ nên tăng 0,1 độ C nữa thôi. Tăng nhiều có thể trứng không nở được mà chết nóng luôn.
 • Nếu trứng đã có dấu hiệu nở ở ngày 31, ngày 32 trứng sẽ mổ vỏ.
 • Nếu ngày 32 mới có dấu hiệu nở, tiếp tục theo dõi trứng.

Ngày ấp thứ 33 (ngày nở chuẩn):

 • Nếu trứng đến ngày 33 vẫn chưa có dấu hiệu nở, chỉ nên tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 độ C nữa. Nếu bạn muốn tăng 0,2 độ C thì phải thật cân nhắc vì lúc trước đã tăng thêm 0,3 độ C rồi.
 • Nếu ngày 33 trứng có dấu hiệu nở, tiếp tục theo dõi.

Ngày ấp thứ 34: 

 • Nếu ngày 33 trứng đã có dấu hiệu nở thì ngày 34 sẽ mổ vỏ, các bạn để cho trứng nở tiếp là được.
 • Nếu ngày 33 vẫn chưa có dấu hiệu nở, hãy tăng nhiệt độ thêm 0,1 độ C để theo dõi tiếp. Ngày này chưa có dấu hiệu nở thì khả năng cao ấp mẻ trứng này thất bại rồi (nhưng vẫn còn hi vọng).

Ngày ấp thứ 35: 

 • Những trứng có dấu hiệu nở ở ngày 34 thường sẽ mở trong ngày 35.
 • Nếu trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở ở ngày này gần như ấp sẽ kho mà nở được nữa. Lúc này bạn không nên tăng nhiệt mà cứ để ấp thêm 1 ngày nữa xem có dấu hiệu nở hay không. Hôm sau mà vẫn không có dấu hiệu nở thì thôi khả năng là trứng này hỏng.

Xem thêm: Cách ấp trứng ngan bằng máy

Sau khi điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng ngan để trứng nở đúng ngày, bạn giữ nguyên mức nhiệt độ đã điều chỉnh để ấp cho lần sau. Lần sau bạn vẫn theo dõi trứng để điều chỉnh y như lần đầu. Sau khoảng 1 – 2 lần điều chỉnh bạn sẽ có mức nhiệt ổn định và phù hợp với trứng của nhà bạn. Đó mới chính là nhiệt độ lý tưởng bạn cần tìm kiếm để cài đặt trên máy ấp trứng.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang