logo vui cười lên

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở


Chim công là một loại chim hoang dã được đánh giá là có bộ lông đẹp nhất nhì trong số các loài chim. Chim công trước đây thường chỉ bắt gặp trong các sở thú nhưng hiện nay chim công đã được phép nuôi và nhân giống. Khi nhân giống chim công, thường người nuôi không cho chim tự ấp mà sẽ ấp bằng máy ấp trứng. Khi ấp trứng chim công, các bạn cũng cần cài nhiệt độ ấp 37,5 và điều chỉnh máy để trứng nở đúng ngày. Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn biết trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở.

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở

Trứng chim công ấp chuẩn 27 ngày sẽ nở. Ngày nở chuẩn này là ngày đã được nghiên cứu và công bố nên nếu bạn nào tìm hiểu một chút là sẽ biết ngay. Tuy nhiên, 27 ngày là trên lý thuyết, còn thực tế thì sẽ hơi khác một chút do nhiệt độ môi trường, do cách ấp hay do nhiều yếu tố khác. Có nhiều bạn ấp trứng công nở vào khoảng 27 ngày có thể chênh lệch hơn kém 1 ngày. Cũng có bạn ấp trứng công đến ngày 29 30 mới nở và vẫn nở rất tốt. Do đó, ngày nở chuẩn của trứng công các bạn có thể tham khảo để ấp, còn thực tế chỉ cần trứng nở ra con khỏe mạnh không bị dị tật gì thì kể cả 30 ngày nở vẫn không vấn đề gì nhé.

Xem thêm: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở

Điều chỉnh để trứng nở đúng ngày

Trứng chim công khi ấp bằng máy các bạn có thể điều chỉnh để trứng nở đúng ngày sẽ đảm bảo được chất lượng chim non nở ra khỏe mạnh. Ngày ấp nở chuẩn là 27 ngày, trứng mổ vỏ ngày 26 đến ngày 27 trứng nở hoàn toàn là đẹp nhất. Để điều chỉnh trứng nở sao cho đúng ngày các bạn ấp theo hướng dẫn của máy ấp trứng, có thể ấp theo giai đoạn hoặc ấp đa kỳ cũng được. Còn để điều chỉnh máy cho trứng nở đúng ngày thì nguyên tắc điều chỉnh đều giống nhau với hầu hết các loại máy ấp:

  • Trứng nở sớm nguyên nhân thường do thừa nhiệt, cần giảm nhiệt độ máy ấp trứng xuống một chút (0,1 – 0,3 độ C).
  • Trứng nở muộn nguyên nhân thường do thiếu nhiệt, cần tăng nhiệt độ ấp của trứng tăng lên một chút (0,1 – 0,3 độ C).
  • Trứng nở trong khoảng 26 – 28 ngày thì không vấn đề gì, không cần tăng giảm nhiệt độ.

Nếu trứng nở sớm/muộn càng xa ngày nở chuẩn các bạn cần giảm/tăng nhiệt độ càng nhiều. Đây là lý do mà các bạn cần biết ngày nở chuẩn của trứng công để có thể ấp cho hiệu quả. Ví dụ trứng công ấp đến ngày 25, các bạn soi trứng thấy chưa có dấu hiệu nở thì cần tăng nhiệt khoảng 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở được trong khoảng ngày 26 – 28. Đến ngày 26 hoặc 27 các bạn theo dõi trứng nếu vẫn chưa có dấu hiệu nở thì cần tăng nhiệt thêm 0,1 – 0,2 độ C nữa để kích thích trứng nở. Lưu ý là không tăng nhiệt quá cao sẽ khiến phôi trứng bị nóng và có thể dẫn đến chết phôi.

Trường hợp trứng nở sớm thì làm ngược lại, ví dụ bạn thấy trứng mổ vỏ ngày 25, dự kiến ngày 26 nở là bình thường. Nhưng nếu thấy ngày 24 trứng đã mổ vỏ thì nên giảm nhiệt 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn một chút vào ngày 26 sẽ tốt hơn. Nếu ngày 23 trứng đã mổ vỏ, bạn cần giảm nhiệt độ 0,2 – 0,3 độ C để kéo dài thời gian trứng nở giúp phôi có thêm thời gian phát triển trước khi nở hoàn toàn.

Xem thêm: Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng chim công ấp bao nhiêu ngày nở

Như vậy, trứng chim công ấp 27 ngày sẽ nở. Tùy vào cách ấp cũng như nhiều yếu tố khác nhau mà trứng có thể nở lệch ngày so với ngày nở chuẩn. Thông thường trứng công nở vào ngày 26 – 28 là đẹp nhất. Trứng nở sớm hoặc muộn hơn dễ bị tật hoặc chim non yếu khó nuôi.  Vậy nên các bạn cần lưu ý điều chỉnh máy ấp để trứng nở đúng ngày nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang