logo vui cười lên

Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không


Khi có bầu thì chế độ ăn uống luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo y học hiện đại, trong giai đoạn mang thai không cần phải kiêng khem bất kỳ loại thực phẩm nào. Còn theo y học cổ truyền, khi mang bầu nên kiêng một số loại thực phẩm nhất định để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Thực tế thì y học hiện đại và y học cổ truyền đều đúng, nếu ăn theo chế độ ăn của người phương tây thì đúng là không cần kiêng khem bất kỳ loại thực phẩm nào, còn nếu ăn theo chế độ ăn của người Việt thì vẫn nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm nhất định ví dụ như rau ngót, mướp đắng và cũng có lời khuyên là không nên ăn cả cà tím. Vậy bà bầu có nên ăn cà tím không và cà tím có tốt cho bà bầu không, hãy cùng NNO xem ngay giải đáp bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không
Bà bầu có nên ăn cà tím không

Bà bầu có nên ăn cà tím không

Trả lời luôn câu hỏi ở trên, khi mang bầu theo kinh nghiệm dân gian (y học cổ truyền) thì không nên ăn cà tím nhất là khi mới mang thai 3 tháng đầu. Nếu xem xét theo góc độ của y học hiện đại, trong cà tím có chứa phytohormone và toxoplasmosis, hai chất này đều có ảnh hưởng nhất định tới dạ con. Khi hàm lượng phytohormone và toxoplasmosis đủ cao sẽ khiến bà bầu bị chuyển dạ sớm dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Đây chính là lý do có lời khuyên bà bầu không nên ăn cà tím và NNO cũng khuyên các mẹ bầu không nên ăn cà tím trong giai đoạn thai kỳ.

Về vấn đề y học hiện đại luôn khuyến khích mẹ bầu ăn đa dạng món ăn và không cần kiêng khem, thực tế là các mẹ bầu có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm nhưng ăn với lượng ít, vừa phải chứ không nên ăn nhiều. Nếu theo chế độ dinh dưỡng của người phương Tây thì bạn sẽ thấy cách họ làm các món ăn khác với người châu Á mà cụ thể là Việt Nam. Người phương tây thường ăn các món ăn dễ tiêu giàu vitamin và súp, trong khi đó người Việt Nam thường ưa thích những đồ chiên xào và thường chỉ có 1 loại rau trong cả bữa ăn. Nếu loại rau trong bữa ăn đó lại là loại mà mẹ bầu không nên ăn nhiều thì thực sự khá nguy hiểm. Vì thế, y học phương tây vẫn đúng và y học cổ truyền cũng không sai.

Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không
Bà bầu có nên ăn cà tím không

Cà tím có tốt cho bà bầu không

Nếu bạn thắc mắc cà tím có tốt cho bà bầu không thì câu trả lời là có, cà tím mặc dù cũng có một số chất không tốt cho bà bầu nhưng nếu xét theo thành phần dinh dưỡng của cà tím thì nó cũng có nhiều chất rất tốt. Cụ thể có thể kể ra như vitamin B9 (folates) có trong cà tím rất tốt cho quá trình hình thành ống thần kinh của trẻ, các vitamin nhóm B có trong cà tím cũng giúp mẹ bầu có đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ. Đặc biệt, cà tím cũng có chứa hàm lượng vitamin E giúp mẹ bầu hạn chế sử dụng mỹ phẩm mà vẫn có làn da đẹp tự nhiên trong giai đoạn này. Các khoáng chất có trong cà tìm như canxi, sắt, đồng, mangan, magie, phốt pho cũng rất tốt cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Cách trồng cà tím trong thùng xốp

Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không
Bà bầu có nên ăn cà tím không? cà tím có tốt cho bà bầu không

Ngược lại, như vừa phân tích ở trên, cà tím cũng chứa một số hợp chất ảnh hưởng không tốt đến bà bầu trong giai đoạn này và tuyệt đối không nên ăn nhiều. Chính vì thế nên cà tím vừa là thực phẩm tốt cho bà bầu và cũng vừa không tốt cho bà bầu. Do nhiều mẹ bầu còn chưa hiểu rõ được hai mặt tốt và không tốt này nên NNO vẫn đưa ra lời khuyên là các mẹ bầu không nên ăn cà tím như vừa nêu trên. Còn nhiều thông tin nói rằng bà bầu có thể ăn được cà tím nhưng ăn với lượng vừa phải thì vẫn an toàn là đúng, nhưng ăn bao nhiêu là vừa phải lại là vấn đề không phải dễ dàng cân đo đong đếm được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang