logo vui cười lên

Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý


Khi cho gà mái ấp trứng, nhiều bạn gặp phải trường hợp gà ấp nở không đều. Nguyên nhân của trường hợp này có nhiều và cách xử lý cũng rất đơn giản. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này, hãy xem lý do tại sao gà ấp nở không đều và cách khắc phục sau đây nhé.


Trứng gà tre ấp bao nhiêu ngày
Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý

Những nguyên nhân gà ấp nở không đều & cách xử lý

1. Chọn gà ấp không đạt tiêu chuẩn

Khi chọn gà mái ấp có rất nhiều tiêu chuẩn tuy nhiên nếu bạn nuôi ít gà thì sẽ không có nhiều lựa chọn. Nếu gà mái ấp không đạt tiêu chuẩn tốt thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ấp và cũng là một nguyên nhân khiến gà nở không đều.

Để khắc phục tình trạng này các bạn nên lưu ý chọn gà mái ấp theo tiêu chuẩn cơ bản như có bộ lông dày, gà không quá nhỏ, không quá to, đảo trứng khéo và ham ấp. Tối thiểu khi chọn gà mái ấp thì bạn cũng phải chọn được gà có bộ lông dày để giữ nhiệt tốt cho trứng trong quá trình ấp và gà phải ham ấp.

Gà mái
Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý

2. Trứng mang đi ấp có kích thước không đều hoặc kém chất lượng

Khi gà mái đẻ trứng thường bạn sẽ nhặt trứng để bảo quản, khi đã gom đủ một ổ trứng mới cho gà mái ấp. Quá trình bảo quản trứng cũng cần làm đúng cách và chỉ nên bảo quản trong khoảng 1 tuần sau đó mang đi ấp. Nếu để trứng lâu quá 1 tuần thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng và có thể khiến phôi kém phát triển, trứng nở không đều.

Bên cạnh chất lượng trứng, kích thước của trứng cũng là một vấn đề mà ít bạn để ý. Trứng có kích thước nhỏ sẽ hấp thu nhiệt tốt hơn và thường nở sớm hơn một chút so với trứng có kích thước lớn nếu ấp cùng nhau. Do đó, nếu trứng có kích thước không đều nhau thì việc trứng nở rải rác là điều không thể tránh khỏi.

Để khắc phục tình trạng này các bạn chỉ cần đảm bảo vấn đề bảo quản trứng tốt, đúng kỹ thuật và không bảo quản trứng quá 7 ngày. Còn nếu bạn ấp trứng có kích thước khác nhau thì phải chấp nhận việc trứng có thể nở không đều.

Trứng gà con so là gì
Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý

3. Ổ ấp không đảm bảo

Khi cho gà mái ấp trứng, các bạn cần phải làm ổ ấp đúng kỹ thuật vừa phải đảm bảo thông thoáng vừa đảm bảo giữ được nhiệt cho ổ trứng. Nếu ổ ấp không đảm bảo có thể khiến ổ ấp không giữ được nhiệt làm trứng trong ổ ấp hấp thu nhiệt không đều. Việc hấp thu nhiệt không đều sẽ ảnh hưởng đến phôi trứng phát triển và cũng khiến trứng nở không đều.

Cách khắc phục trường hợp này là bạn nên làm ổ ấp đúng kỹ thuật. Ổ ấp nên làm hình lòng chảo, tùy vào kích thước của gà mà kích thước của ổ ấp có thể to nhỏ khác nhau với đường kính từ 30 – 40cm. Ổ ấp cần làm ở nơi mát mẻ, thoáng khí, tránh gió lùa, yên tĩnh. Có thể dùng rơm, bìa carton cắt sợi hay phoi bào để lót ổ ấp đảm bảo ổ ấp không bị bí khí nhưng vẫn đảm bảo giữ được nhiệt cho trứng khi ấp.

Gà chọi ấp trứng
Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý

4. Thời tiết không thuận lợi

Thời tiết cũng là một nguyên nhân khiến gà ấp nở không đều. Thời tiết quá nóng, quá lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ấp trứng của gà. Nếu trời quá nóng trên 40 độ C thì trứng rất dễ bị chết phôi do quá nóng, còn nếu trời quá lạnh thì nhiệt độ ấp sẽ không được đảm bảo khiến trứng bị thiếu nhiệt và nở không đều.

Để khắc phục trường hợp này các bạn nên có biện pháp làm mát cho khu vực ấp khi trời nắng nóng cao điểm và sưởi ấm cho khu vực ấp vào mùa đông. Biện pháp làm mát ngoài che chắn và chọn vị trí mát mẻ thì bạn có thể sử dụng thêm hệ thống phun sương để giảm nhiệt cho khu vực ấp. Biện pháp sưởi ấm thì bạn nên che chắn gió lùa, thắp bóng đèn để khu vực ấp không bị lạnh.

Một biện pháp khác để tránh việc thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đó là bạn có thể chọn thời điểm ấp vào mùa thu hoặc mùa xuân. Thời điểm này thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu nên sẽ tránh được việc quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu không chọn được thời điểm nữa thì bạn có thể dùng máy ấp trứng. Khi sử dụng máy ấp bạn có thể đặt nơi mát mẻ thông thoáng nhất trong nhà là có thể tránh được việc thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng đến quá trình ấp.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-ap-trung-gia-cam-tu-dong

Ấp trứng gà bằng máy
Tại sao gà ấp nở không đều và hướng xử lý

Với 4 nguyên nhân gà ấp nở không đều và hướng xử lý trên, các bạn chắc đã biết tại sao gà ấp nở không đều rồi đúng không. Nguyên nhân thì có 4 nguyên nhân là do gà mái ấp, do trứng, do vấn đề chuồng trại và do thời tiết. Khi bạn đã tìm được nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại comment bên dưới, NNO sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang