logo vui cười lên

Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm? Hỏi đáp NNO


Nhiều bạn thắc mắc gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm và sản lượng trứng như vậy là nhiều hay ít. Với câu hỏi này, còn phải tùy thuộc vào cách thức nuôi gà ác của các bạn. Nếu các bạn nuôi gà ác theo đúng kỹ thuật với chế độ dinh dưỡng tốt thì gà ác sẽ cho sản lượng trứng cao nhất. Nếu bạn nuôi theo hình thức thả vườn kết hợp thức ăn ngoài thì sản lượng trứng rõ ràng sẽ kém hơn. Trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề trên.


Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm
Gà ác

Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm

Gà ác là giống gà được nuôi rất nhiều ở nước ta để lấy thịt và đôi khi còn nuôi để lấy trứng. Gà ác sau khi thành thục sẽ cho sản lượng trứng khoảng 80 – 105 quả/mái/năm. Năm đầu đẻ trứng gà ác có thể cho sản lượng trứng cao hơn đôi chút, các năm sau sản lượng trứng mới ổn định ở mức 80 – 105 quả/mái/năm. Nếu các bạn cho gà ác đẻ sau đó ấp trứng và nuôi con thì mỗi năm gà chỉ đẻ được khoảng 3 – 4 lứa với sản lượng 50 – 60 trứng/năm. Nếu bạn cho gà ác đẻ nhưng không cho ấp trứng thì sản lượng trứng có thể đạt 80 – 105 quả/năm,

Sản lượng trứng nhiều hay ít

Gà ác đẻ trứng với sản lượng trung bình khoảng 80 – 105 trứng mỗi năm. Nếu so với gà công nghiệp chuyên trứng thì sản lượng trứng này thấp vì gà công nghiệp có thể đẻ khoảng trên dưới 200 trứng mỗi năm. Nếu so sánh với các giống gà ta hiện nay thì sản lượng này có thể nói là ở mức cao. Các giống gà ta đẻ nhiều trứng nhất hiện nay là gà ri đẻ được khoảng trên dưới 100 trứng, các giống gà ta khác thường đẻ ở mức 50 – 70 trứng mỗi năm. Vậy nên, so với gà ta thì gà ác cho sản lượng trứng ở mức cao, còn so với gà siêu trứng thì gà ác cho sản lượng trứng ở mức thấp.

Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm
Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm

Một vài lưu ý

  • Nếu gà ác được nuôi đúng kỹ thuật sẽ cho sản lượng trứng nhiều đảm bảo ở mức trung bình 80 – 105 trứng/năm. Nếu nuôi gà ác không đảm bảo kỹ thuật, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng không phù hợp thì sản lượng trứng gà ác sẽ thấp hơn.
  • Thời tiết, dịch bệnh hay vấn để chuồng trại cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sản lượng trứng của gà ác. Do đó, chỉ khi đảm bảo gà ác khỏe mạnh, chế độ chăn nuôi đúng kỹ thuật thì sản lượng trứng mới đảm bảo được trung bình 80 – 105 quả/mái/năm.
  • Các yếu tố vừa kể trên ngoài việc ảnh hưởng đến sản lượng trứng còn có thể ảnh hưởng đến thời gian thành thục của gà ác. Thời gian thành thục của gà ác vào khoảng 113 – 125 ngày và nếu điều kiện nuôi không đảm bảo thời gian thành thục có thể sẽ muộn hơn.
Gà ác đẻ bao nhiêu trứng 1 năm
Gà ác

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng gà ác là giống gà đa dụng có thể nuôi lấy thịt hoặc lấy trứng đều được. Hiện nay gà ác được nuôi chủ yếu lấy thịt là chính, còn nuôi lấy trứng thì người chăn nuôi thường sẽ chọn gà ri vì trứng gà ri lớn hơn so với trứng gà ác.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang