logo vui cười lên

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không? Tại sao


Trứng thường trứng sẽ có lòng đỏ và lòng trắng nhưng có một số quả trứng khá đặc biệt sẽ có tới 2 lòng đỏ. Rất nhiều bạn thích thú khi đập quả trứng ra mà có tới 2 lòng đỏ và cũng có không ít bạn sẽ thắc mắc liệu trứng 2 lòng đỏ có ấp nở được không, nếu được thì khi nở sẽ nở ra 2 con gà con hay như thế nào. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề trứng gà hai lòng đỏ có nở được không và tại sao lại như vậy.


Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng gà 2 lòng đỏ có nở được không

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không

Trừng gà hai lòng đỏ vẫn có thể nở được nhưng tỉ lệ nở cực kỳ thấp. Chính vì thế, người chăn nuôi thường không dùng trứng hai lòng đỏ để ấp nở và việc bạn thấy khi trứng nở mà nở ra 2 chú gà con là cực kỳ hi hữu. Cũng vì lý do này nên nếu nói trứng gà hai lòng đỏ không ấp nở được cũng không hẳn là sai.

Xem thêm: Máy ấp trứng

Giải thích thêm cho các bạn là tại sao trứng gà hai lòng đỏ lại có tỉ lệ nở kém. Nguyên nhân vì khi ấp trứng gà, phôi trứng sẽ chìm hoặc nổi lên áp sát vào vỏ trứng. Nếu trứng luôn ở một vị trí cố định thì phôi có thể bị dính vào vỏ và không phát triển được. Do đó, cần phải đảo trứng thường xuyên để phôi trứng không bị dính vỏ. Thế nhưng, trứng gà 2 lòng đỏ có 2 phôi nên sẽ chiếm nhiều diện tích hơn và dù đảo trứng thì cũng không thể tránh khỏi việc phôi bị dính vỏ. Đây chính là lý do tại sao trứng gà hai lòng đỏ rất khó để ấp nở vì chỉ ấp được giai đoạn đầu là phôi sẽ bị hỏng do dính vào vỏ trứng.

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không

Trứng gà 2 lòng đỏ dùng để làm gì

Trứng gà 2 lòng đỏ rất khó ấp nở và dù có ấp nở được thì gà con nở ra cũng khá nhỏ và yếu so với những con gà bình thường. Đây là lý do người chăn nuôi không dùng trứng 2 lòng đỏ để ấp mà khi soi trứng thấy có trứng 2 lòng đỏ sẽ loại ra để bán. Không chỉ trứng gà mà trứng vịt hay trứng cút cũng vậy, đôi khi bạn sẽ thấy cửa hàng có những lô trứng hai lòng đỏ đặc biệt. Chỉ cần chủ cửa hàng mời chào thì hầu như mọi người đều rất thích mua loại trứng này.

Về giá trị dinh dưỡng của trứng 2 lòng đỏ, do loại trứng này có 2 lòng đỏ nên giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn một chút so với những quả trứng thông thường. Nếu đánh giá theo chế độ dinh dưỡng của những người ăn kiêng thì việc sử dụng trứng 2 lòng đỏ thậm chí là không tốt bằng trứng một lòng đỏ thông thường vì hàm lượng protein cao.

Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không
Trứng gà hai lòng đỏ có nở được không

Như vậy, với những thông tin trên các bạn chắc không còn thắc mắc về vấn đề trứng gà 2 lòng đỏ có nở được không. Trứng gà 2 lòng đỏ vẫn có thể ấp nở được nhưng rất khó để ấp nở và tỉ lệ nở cực kỳ thấp. Cũng vì lý do này nên người chăn nuôi sẽ không dùng trứng gà 2 lòng đỏ để ấp mà sẽ dùng để làm thực phẩm hoặc bán thương phẩm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang