logo vui cười lên

Nguyên nhân trứng gà bị sát vỏ khi nở và 2 cách khắc phục đơn giản


Trứng gà bị sát vỏ là vấn đề mà ai ấp trứng gà cũng từng gặp phải. Trên cơ bản thì trường hợp này được giải thích là do thiếu ẩm dẫn đến gà con bên trong trứng bị dính lông vào vỏ trứng và không thể xoay để đạp vỏ trứng ra được. Khi ở lâu trong vỏ trứng, gà con sẽ bị ngạt mà chết. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục của trường hợp này như thế nào. Hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Trứng gà bị sát vỏ khi nở
Trứng gà ấp bị sát vỏ khi nở

Trứng gà bị sát vỏ khi nở là gì

Trứng gà thông thường ấp 20 ngày sẽ nở. Khi tới ngày nở, gà con bên trong sẽ mổ vỏ và chui ra ngoài. Tuy nhiên, có trường hợp gà con mổ vỏ rồi nhưng không chui được ra ngoài và bị chết ở bên trong trứng. Khi kiểm tra thấy gà con bên trong trứng lông đã khô và dính vào vỏ trứng. Trường hợp này gọi là trứng gà bị sát vỏ hay trứng bị sát. Trường hợp này thực tế không hiếm gặp và cũng được nhiều người ấp trứng lâu năm tổng hợp ra những nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này.

Trứng gà ấp không nở
Trứng bị sát vỏ khi nở

Nguyên nhân trứng gà bị sát vỏ khi nở

Trứng gà bị sát vỏ được giải thích do 32 nguyên nhân có thể gây ra đó là do thiếu ẩm và do nhiệt độ ấp cao. Những nguyên nhân này là nguyên nhân chính khiến trứng gà bị sát vỏ được mọi người công nhận. Có thể còn có các nguyên nhân khác nhưng hiếm gặp nên cũng không có nhiều người đưa ra. Sau đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sát vỏ ở trứng gà bạn có thể tham khảo:

  • Thiếu ẩm: trường hợp thiếu ẩm được giải thích là khi gà mổ vỏ, lượng nước bên trong trứng ít khiến lông của gà con bị khô dính vào vỏ trứng. Khi lông bị dính vào vỏ trứng thì gà sẽ rất khó để xoay sở trong vỏ trứng và không thể đạp vỏ trứng để ra ngoài được. Trường hợp này vẫn được mọi người gọi là thiếu ẩm hay độ ẩm kém.
  • Nhiệt độ ấp cao: với mỗi giai đoạn phát triển của trứng đều cần nhiệt độ ấp phù hợp. Ở giai đoạn trứng nở cần nhiệt độ ấp thấp. Nếu nhiệt độ ở giai đoạn này cao thì khi gà mổ vỏ sẽ khiến nước bên trong trứng bay hơi nhanh hơn bình thường. Điều này khiến nước bên trong trứng khô đi nhanh chóng làm lông của gà con dính vào vỏ trứng. Khi lông bị dính vào vỏ trứng gà con sẽ khó đạp được vỏ trứng mà bị mắc kẹt bên trong. Thời gian lâu gà con có thể bị ngạt và chết trong trứng.

Trường hợp nhiệt độ ấp bị quá cao khi trứng nở đôi khi còn dẫn đến hiện tượng trứng bị sùi nước vàng. Trường hợp này thường xảy ra khi trứng nở sớm, gà con vừa mổ vỏ đã có hiện tượng sùi nước vàng ra ngoài và gà con chết ngay sau khi mổ vỏ.

Trứng gà bị sát vỏ khi nở
Trứng gà bị sát vỏ khi nở

2 cách khắc phục đơn giản

Để khắc phục tình trạng trứng bị sát vỏ có 2 cách rất đơn giản được nhiều người áp dụng. Hai cách này đều mang lại hiệu quả tốt giúp giảm tình trạng trứng bị sát vỏ một cách đáng kể:

Cách thứ nhất: tăng độ ẩm trong 2 ngày cuối tước khi trứng nở. Cách này được nhiều người áp dụng và thực hiện cũng không khó. Vào ngày 18 và ngày 19 tăng độ ẩm trong máy ấp trứng gà lên 70 – 75%. Ngày 20 để độ ẩm về lại mức bình thường 55 – 65%.

Cách thứ hai: nhúng nước. Cách này cũng rất đơn giản đó là trước ngày trứng nở là ngày ấp thứ 18 hoặc 19 các bạn cho trứng ra ngoài để khoảng 10 phút cho trứng nguội bớt, thả trứng vào một chậu nước ấm (40 độ C) sau đó để trứng khô tự nhiên trong 60 phút rồi cho vào máy ấp tiếp. Việc làm ướt trứng như vậy không ảnh hưởng đến trứng mà giúp trứng tăng độ ẩm, làm mềm vỏ trứng khiến gà dễ đạp vỏ ra ngoài hơn.

Với hai cách trên, hi vọng các bạn đã biết cách xử lý trứng gà bị sát vỏ khi nở và nguyên nhân trứng bị sát vỏ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang