logo vui cười lên

Cây trúc nhật trồng trong nước, hướng dẫn cách trồng cụ thể


Cây trúc nhật là một cây cảnh khá quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thường bạn sẽ thấy cây trúc nhật trồng trong đất nhưng thực ra cây trúc nhật cũng có thể trồng trong nước còn được gọi là cây trúc nhật thủy sinh. Cây trúc nhật trồng trong nước cũng khá đẹp và có những nét độc đáo riêng. Nếu bạn đang muốn có một cây trúc nhật thủy sinh tự trồng thì hãy xem hướng dẫn sau từ Nông nghiệp Online (NNO).


Cây trúc nhật trồng trong nước
Cây trúc nhật trồng trong nước

Cây trúc nhật trồng trong nước (trúc nhật thủy sinh)

Các cây trồng trong nước thường có đặc điểm là có rễ màu trắng. Khi trồng trong nước, bình thủy sinh trồng cây sẽ là bình thủy tinh nên có thể nhìn thấy rễ cây rất đẹp. Cây trúc nhật thì khác, rễ cây màu xám chứ không phải màu trắng nên loại cây này không được nhiều người chọn làm cây thủy sinh. Tất nhiên, cây trúc nhật vẫn có thể trồng thủy sinh được. Nếu bạn thích thì có thể tự làm một chậu trúc nhật thủy sinh rất đơn giản. Mặc dù đơn giản nhưng bạn cần hiểu rõ cách làm nếu muốn tự trồng được một chậu trúc nhật thủy sinh tại nhà.

Cây trúc nhật trồng trong nước
Cây trúc nhật trồng trong nước

Hướng dẫn cách trồng trúc nhật thủy sinh

Để trồng cây trúc nhật thủy sinh các bạn cần chọn một cây trúc nhật khỏe mạnh đang trồng trong đất để làm cây thủy sinh. Nếu bạn lấy cây trúc nhật này trồng ngay xuống nước thì tỉ lệ chết rất cao do cây đang trong đất trồng sang môi trường khác cây sẽ không sống được. Do đó, các bạn cần phải làm cây quen dần với môi trường nước sau đó mới có thể chuyển cây sang trồng hoàn toàn trong nước. Cách làm như sau:

Bước 1: Chọn cây

Bạn hãy chọn một cây trúc nhật đang xanh tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm cây trồng thủy sinh. Nếu bạn chọn các cây bị sâu bệnh hoặc cây bị vàng lá, héo lá thì có thể khi trồng cây sẽ yếu dần đi và chết.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Bước 2: Cho cây thích nghi dần với môi trường trong nước

Công đoạn này rất quan trọng nếu bạn muốn trồng cây trúc nhật thủy sinh tại nhà. Nếu bạn không để cây quen dần với môi trường nước mà chuyển cây sang trồng thủy sinh ngay thì tỉ lệ cây bị chết rất cao. Điều này đơn giản vì khi thay đổi môi trường sống, cây sẽ không thể thích nghi ngay được mà cần phải có thời gian. Trong thời gian cây đang dần thích nghi mà cây không đủ khỏe mạnh thì sẽ chết dần dẫn đến việc bạn dù có làm đúng theo hướng dẫn thì tỉ lệ thành công khi trồng thủy sinh không cao.

Để cho cây thích nghi dần với môi trường nước, các bạn chỉ cần cho cây vừa chọn được ở trên ra khỏi chậu. Nhẹ nhàng giũ bớt khoảng 1/3 đất ở phía đáy bầu đất cho rễ cây tỏa ra. Đặt cây vào một chậu nước sao cho phần rễ cây xõa ra nhúng vào trong nước, phần bầu đất phải ở trên mặt nước. Làm như vậy tương đương với việc chúng ta đang trồng cây trúc nhật bán thủy sinh để cây quen dần với môi trường nước.

Cây trúc nhật trồng trong nước
Cây trúc nhật trồng trong nước

Bước 3: Chuyển cây sang trồng thủy sinh

Sau khi trồng cây trúc nhật theo kiểu bán thủy sinh khoảng 3 – 4 tuần để cây quen dần với môi trường nước thì các bạn có thể giũ hết đất ở cây ra, nhẹ nhàng rửa sạch rễ cây bằng vòi nước chảy sau đó cho cây vào bình thủy sinh để trồng.

Khi chuyển cây vào bình thủy sinh, các bạn lưu ý chỉ để khoảng 1/3 rễ cây ở trong nước, các phần rễ cây khác phải để hở trên mặt nước để rễ cây có khoảng không gian hô hấp. Sau khi trồng trúc nhật trong bình thủy sinh, bạn có thể cho phân bón hoặc dung dịch thủy sinh vào trong nước để cây có dinh dưỡng phát triển.

Cây trúc nhật thủy sinh
Cây trúc nhật thủy sinh

Như vậy, có thể thấy rằng cây trúc nhật trồng trong nước cũng rất đẹp và lại không mất nhiều công chăm sóc. Nếu bạn đang chán với việc trồng cây trong đất thì có thể thử tự trồng cây thủy sinh để thay đổi diện mạo của cây. Kiểu trồng thủy sinh này hiện cũng đang được rất nhiều người yêu thích vì cách trồng độc đáo hơn nữa lại đẹp và không mất nhiều công chăm sóc.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang