logo vui cười lên

Cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá, nguyên nhân và cách khắc phục


Thiết mộc lan khi trồng nếu không chăm sóc đúng cách thì việc cây bị vàng lá hay héo lá rất thường xảy ra. Nếu các bạn biết nguyên nhân của việc này thì có thể sẽ thấy rất ngạc nhiên, đương nhiên cách khắc phục trường hợp này cũng vô cùng đơn giản. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá cũng như cách khắc phục trường hợp này một cách cụ thể.


Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan bị héo lá

Nguyên nhân cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá

 • Cây bị úng nước: cây thiết mộc lan bị úng nước sẽ khiến cây thối rễ và không hút được dinh dưỡng cũng như nước trong đất làm cây suy yếu chết dần. Biểu hiện khi cây bị thối rễ là lá bắt đầu vàng và không còn tươi (héo) do không có dinh dưỡng và nước để duy trì.
 • Cây bị nắng gắt chiếu vào: thiết mộc lan có thể trồng ở những nơi có nắng gắt, cũng có thể trồng ở nơi mát mẻ. Khi trồng ở nơi có nắng gắt lá cây thường hơi bị ngả vàng nhưng không héo. Một trường hợp khác là những cây thiết mộc lan đang trồng trong nhà hay nơi râm mát mà cho ra ngoài nắng gắt thì rất dễ bị vàng lá do thay đổi môi trường đột ngột. Một yếu tố nữa cũng khiến cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá đó là trời nắng gắt khiến cây thiếu nước. Tuy nhiên, cây sẽ tươi trở lại ngay khi bạn tưới nước hoặc khi trời đã dịu nắng.
 • Thiếu ánh sáng: thiết mộc lan có thể trồng ở trong nhà khi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp nhưng nếu phòng quá tối và thiếu ánh sáng thì cũng là một nguyên nhân khiến cây vàng lá.
 • Không khí không lưu thông: cây xanh nên trồng ở nơi thoáng gió sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nếu trồng ở nơi kín gió như trong nhà mà bạn lại thường xuyên đóng kín cửa thì cây sẽ khó có thể phát triển được tốt, thậm chí một thời gian cây sẽ tự khô héo, chết dần. Đây cũng là nguyên nhân khiến cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá.
 • Cây bị nấm: thiết mộc lan ít bị sâu bệnh nhưng có thể bị nấm làm thối ngọn và có các vết đốm đen trên thân. Trường hợp này thường do cây đang bị nấm ký sinh. Nguyên nhân nấm ký sinh có nhiều nhưng có một nguyên nhân phổ biến mà các bạn thường không chú ý đó là do điều hòa. Điều hòa không khí hút không khí trong phòng sau đó thổi ra. Có thể màng lọc bụi của điều hòa không lọc được hết các bào tử nấm trong không khí và khi thổi ra lại thổi ngay vị trí đặt cây. Đây là lý do tại sao cây xanh để ngay vị trí thổi của điều hòa thường dễ bị nấm và các loại bệnh do virus tấn công.
 • Cây thiết mộc lan bị vàng lá héo lá tự nhiên: lá cây khi già sẽ bị vàng và héo đi, đây là trường hợp bạn sẽ gặp phải với các lá già ở gần gốc. Hiện tượng này là rất bình thường và lâu lâu có một lá bị vàng không có gì đáng lo cả.
Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan bị vàng lá

Cách khắc phục thiết mộc lan bị héo lá, vàng lá

 • Cây bị vàng lá do úng nước: trường hợp này các bạn có thể chọn cách thay đất cho cây để giảm tình trạng úng. Nếu rễ cây bị thối hết thì bạn nên dung thêm thuốc kích thích ra rễ để cây nhanh chóng ra rễ và hồi phục lại. Trường hợp bị úng nước nhẹ thì bạn có thể không cần thay đất mà sử dụng thuốc kích thích ra rễ để cây ra rễ mới, hút nước nhanh hơn và giảm tình trạng úng.
 • Cây thiết mộc lan bị vàng lá héo lá do nắng gắt: trường hợp này đơn giản là bạn hạn chế ánh nắng chiếu vào cây. Nếu trồng ngoài trời thì bạn có thể dùng lưới che lan để che bớt ánh nắng sẽ giúp cây xanh tốt trở lại.
 • Cây bị vàng lá héo lá do thiếu ánh sáng: trường hợp này bạn nên cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng mỗi tuần ít nhất 1 lần. Khi cây ở trong nhà bạn có thể tăng cường ánh sáng cho cây bằng cách dùng bóng đèn huỳnh quang vì ánh sáng huỳnh quang cũng giúp cây quang hợp được.
 • Cây thiết mộc lan bị héo lá do bí khí: trường hợp này các bạn hãy xem lại vị trí đặt cây và thường xuyên mở cửa nhà để không khí thông thoáng. Mỗi tuần cũng nên cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng ít nhất 1 lần sẽ giúp cây luôn khỏe mạnh.
 • Cây bị vàng lá héo lá do nấm: khi cây bị nấm các bạn có thể dùng nước muối lau sạch vị trí bị nấm để chữa hoặc sử dụng các loại thuốc trị nấm cho cây cảnh đều được.
Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan bị héo lá xử lý thế nào

Với các thông tin trên, chúc các bạn có thể khắc phục được tình trạng cây thiết mộc lan bị vàng lá, héo lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang