logo vui cười lên

Các loại bí đỏ (bí ngô) phổ biến được trồng hiện nay


Bí đỏ là loại củ quả được dùng làm rất nhiều món ăn từ luộc, xào, nấu canh hay làm chè đều được. Bí đỏ hiện nay có nhiều giống khác nhau tuy nhiên chia ra làm 4 loại phổ biến nhất là bí đỏ hồ lô, bí đỏ tròn, bí đỏ dài và bí đỏ khổng lồ. Trong bài viết này, NNO sẽ giới thiệu cho các bạn cụ thể hơn về các loại bí đỏ để các bạn có thể lựa chọn được một giống bí đỏ trồng tại nhà cho phù hợp.

Pumpkim - Bí đỏ (bí ngô)
Các loại bí đỏ (bí ngô) phổ biến hiện nay

Các loại bí đỏ (bí ngô) phổ biến hiện nay

1. Bí đỏ hồ lô (bí đỏ hạt đậu, bí đỏ cô tiên, bí cô tiên)

Bí đỏ hồ lô là loại bí đỏ hơi thắt nhỏ lại ở giữa quả, phần đuôi quả phình to hơn phần cuống, hình dạng như vậy hơi giống hồ lô hay cũng nhiều người nói giống hạt đậu nên được gọi là bí đỏ hồ lô hay bí đỏ hạt đậu. Còn tên gọi bí đỏ cô tiên, bí cô tiên cũng chỉ loại bí đỏ này nhưng mình chưa biết tên gọi này bắt nguồn từ đâu.

Bí đỏ hồ lô có nhiều giống khác nhau với thời gian thu hoạch khá nhanh chỉ khoảng 65 – 75 ngày nên được nhiều chị em chọn trồng tại nhà. Trong số các loại bí đỏ hiện nay, bí đỏ hạt đậu cũng đang là loại bí đỏ được trồng và bán phổ biến nhất trên thị trường.

Bí ngô (bí đỏ, bí rợ)
Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay – Bí đỏ hồ lô

2. Bí đỏ tròn (bí đỏ quả tròn)

Bí đỏ tròn đúng như cái tên của nó, loại bí đỏ này có hình dạng quả tròn, có thể tròn như hình cầu hoặc tròn dẹt tùy theo giống. Loại tròn dẹt thường vỏ ngoài hình thành các khía (múi) tự nhiên, vỏ cứng. Trước đây bí đỏ quả tròn được trồng rất phổ biến nhưng sau này bí đỏ hồ lô cho năng suất cao hơn và thời gian thu hoạch cũng nhanh nên bí đỏ tròn ít được trồng và bán trên thị trường. Bí đỏ tròn tùy giống mà thời gian thu hoạch vào khoảng trên dưới 3 tháng. Một số giống lai cũng có thời gian thu hoạch từ 65 – 75 ngày giống như bí đỏ hồ lô.

Bí đỏ (bí ngô)
Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay – bí đỏ tròn

3. Bí đỏ dài (bí đỏ mật)

Bí đỏ dài hay còn gọi là bí đỏ mật là giống bí đỏ có quả thon dài chứ không ngắn như bí đỏ hồ lô. Điểm dễ phân biệt của bí đỏ mật là vỏ quả khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam rất đẹp mắt. Ruột của bí đỏ mật cũng có màu vàng ruộm nên thường loại bí đỏ này được dùng để nấu chè hoặc làm các loại thực phẩm từ bí đỏ muốn cho màu sắc đẹp.

Bí đỏ (bí ngô)
Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay – bí đỏ mật

4. Bí đỏ khổng lồ (bí đỏ halowen)

Bí đỏ cũng có giống quả siêu to khổng lồ. Loại bí đỏ khổng lồ cũng không phải quá hiếm lạ gì mà được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bí đỏ khổng lồ tương đối khó bán lẻ nên không có nhiều nơi trồng để làm thực phẩm. Tất nhiên, loại bí đỏ này lại được trồng nhiều để làm đồ trang trí halowen. Chắc các bạn cũng thừng thấy những trái bí đỏ halowen được cắt khoét thành những hình thù siêu đẹp đúng không, nếu làm trên một quả bí đỏ siêu to khổng lồ thì sẽ còn bắt mắt hơn rất nhiều.

Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay
Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay – Bí đỏ khổng lồ

5. Bí đỏ siêu ngọn

Bí đỏ ngoài trồng lấy quả thì cũng có giống được lai tạo để trồng chuyên lấy ngọn. Khi trồng giống bí đỏ lấy ngọn cây sẽ ra nhiều nhánh và các nhánh to, mập cho năng suất ngọn cao. Ngọn bí đỏ là một món ăn rất ngon được nhiều người yêu thích.

Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay
Các loại bí đỏ phổ biến hiện nay – bí đỏ siêu ngọn

Ngoài các loại bí đỏ vừa kể trên, bạn có thể sẽ thấy tên một số loại bí đỏ khác như bí đỏ xanh, bí đỏ da cóc, bí ngô mini, bí đỏ bao tử, bí ngô trắng, bí đỏ 334, bí đỏ da xanh, … thực ra các giống này đều thuộc một trong 5 loại bí đỏ vừa kể trên mà thôi. Nếu bạn đang muốn trồng bí đỏ lấy ngọn thì nên chọn giống chuyên lấy ngọn sẽ cho năng suất cao hơn. Nếu bạn muốn trồng bí đỏ lấy quả thì bí đỏ cô tiên (bí đỏ hồ lô) hiện đang là loại bí đỏ được nhiều chị em lựa chọn trồng phổ biến nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang