logo vui cười lên

Trứng gà ấp không nở, tổng hợp nguyên nhân và hướng khắc phục


Trứng gà ấp không nở là trường hợp mà rất nhiều người mới ấp trứng gà gặp phải. Thậm chí những người ấp lâu năm cũng vẫn gặp hiện tượng này. Để biết cách khắc phục tình trạng này thì các bạn cần phải biết nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân là như thế nào thì bạn mới biết cách khắc phục hợp lý. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra các nguyên nhân trứng gà ấp không nở để các bạn hiểu hơn tại sao trứng lại không nở và có hướng khắc phục cụ thể.


Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp không nở

Nguyên nhân trứng gà ấp không nở

 • Trứng gà không có trống: trứng gà không có trống thì dù bạn ấp nữa cũng không thể nở được thành con. Trứng gà muốn ấp nở được phải là trứng gà có trống tức là loại trứng gà đã được gà trống thụ tinh.
 • Chất lượng trứng không tốt: chất lượng trứng không tốt cũng là một nguyên nhân cơ bản khiến trứng không nở được hoặc nở kém. Chất lượng trứng không tốt có 2 nguyên nhân là quá trình bảo quản trứng gà để ấp không tốt và do quá trình thụ tinh trứng không được tốt. Trường hợp bảo quản trứng không đúng cách hoặc bảo quản quá lâu trên 10 ngày thì tỉ lệ nở của trứng sẽ giảm đi rõ rệt. Trường hợp trứng thụ tinh kém cũng khiến chất lượng trứng không tốt dẫn đến phôi yếu không nở được hoặc khó nở.
 • Nhiệt độ ấp không ổn định: nhiệt độ ấp trứng nếu quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến trứng gà ấp không nở. Thậm chí nhiệt độ ấp lúc cao lúc thấp thất thường cũng khiến trứng kém phát triển dẫn đến chết phôi và không nở được. Nhiệt độ cao khoảng 40 độ C trong vòng 1 – 2 giờ liên tục sẽ khiến trứng bị chết phôi, nhiệt độ thấp quá sẽ khiến phôi trứng ngừng phát triển, thời gian lâu mà nhiệt độ không tăng lên đủ để phôi phát triển trở lại sẽ khiến trứng bị chết phôi.
 • Ấp trứng không đúng cách: các loại máy ấp trứng hiện nay đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể, nếu bạn ấp trứng không đúng cách có thể dẫn đến nhiệt độ ấp không phù hợp khiến trứng bị chết phôi và không nở được.
 • Trứng bị nứt, dập: những trứng bị nứt, dập sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập được vào bên trong trứng làm phôi trứng bị nhiễm khuẩn. Do đó, trường hợp trứng bị nứt, dập thường chỉ ấp một vài ngày phôi trứng sẽ bị nhiễm trùng. Đây là một nguyên nhân khá phổ biến khiến trứng gà ấp không nở.
 • Trứng đã rửa nước: bên ngoài vỏ trứng có một lớp màng mỏng, lớp màng này giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng, nếu rửa nước làm mất lớp màng mỏng này thì trứng sẽ không ấp được nữa. Nếu đem trứng này đi ấp thì chỉ vài ngày trứng sẽ bị hỏng.
 • Không đảo trứng: quá trình ấp trứng gà các bạn cần phải đảo trứng thường xuyên ít nhất ngày 3 – 4 lần. Nếu không đảo trứng phôi trứng có thể bị dính vỏ và không phát triển được. Phôi trứng bị dính vỏ dù ấp thêm phôi cũng không phát triển được. Đây cũng là một nguyên nhân khiến trứng gà ấp không nở.
 • Độ ẩm không đủ: tương tự như trường hợp nhiệt độ ấp quá thấp, độ ẩm để ấp trứng nếu quá thấp cũng khiến phôi trứng ngừng phát triển và thời gian lâu quá 1 ngày có thể khiến trứng bị chết phôi hoặc trứng nở được nhưng con non yếu.
 • Trứng bị sát vỏ: trường hợp trứng gà ấp đến ngày nở, đã mổ vỏ nhưng không nở được mà bị chết bên trong thường được gọi là trứng bị sát vỏ. Trường hợp này nguyên nhân là do nước bên trong trứng bị khô đi quá nhanh làm lông gà dính chặt vào vỏ trứng làm gà không thể đạp vỏ ra ngoài được. Thời gian lâu bên trong vỏ trứng sẽ khiến gà con bị ngạt chết.
Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp không nở

Cách khắc phục trứng gà không nở

Sau khi biết nguyên nhân trứng gà ấp không nở thì cách khắc phục khá là đơn giản:

 • Trứng gà không có trống: sau khoảng 7 ngày ấp trứng, các bạn soi trứng để xem những trứng không có trống thì loại ra. Cách soi trứng gà rất đơn giản, bạn chỉ cần có một đèn soi trứng hoặc đèn pin siêu sáng là có thể soi được ngay.
 • Chất lượng trứng không tốt: bạn nên chú ý bảo quản trứng đúng cách và thời gian bảo quản chỉ nên bảo quản 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông. Đối với vấn đề gà cho chất lượng trứng kém bạn nên cân đối lại chế độ dinh dưỡng và có biện pháp giúp tăng chất lượng của trứng. Ví dụ đối với gà Đông Tảo, do loại gà này có đôi chân to nên khả năng đạp máy của gà trống kém. Để tăng chất lượng trứng thường người chăn nuôi sẽ lấy tinh gà để thụ tinh nhân tạo. Hoặc khi gà trống đạp máy thì cần giữ con mái để gà trống thuận lợi hơn khi đạp.
 • Nhiệt độ ấp không ổn định: nếu bạn cho gà mái tự ấp thì chú ý làm ổ ấp đúng kỹ thuật và nên cho ấp vào mùa xuân và mùa thu là tốt nhất, tránh mùa hè nắng nóng và mùa đông lạnh. Còn bạn dùng máy ấp trứng thì nên chọn máy ấp trứng gà có chất lượng tốt, đặt máy ở nơi mát mẻ thoáng khí vào mùa hè, kín gió ấm áp vào mùa đông.
 • Ấp trứng không đúng cách: các dòng máy ấp trứng đa kỳ hiện nay có cách ấp khá đặc biệt đó là ấp nhưng phải đổi vị trí của trứng theo từng giai đoạn. Nếu bạn làm ngược so với quy trình ấp thì khả năng trứng không nở được sẽ rất cao.
 • Trứng bị nứt, dập: bạn có thể soi trứng trước khi cho trứng vào ấp và soi trứng vào ngày ấp thứ 7 để kiểm tra và loại ra các trứng bị nứt, dập vỏ.
 • Trứng đã rửa nước: trứng bị ướt nhưng bạn không lau mà để trứng tự khô thì vẫn có thể ấp được. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều trứng thì tốt nhất không nên ấp trứng đã rửa nước vì các trứng này vẫn có tỉ lệ nhất định không ấp được.
 • Không đảo trứng: bạn nên chú ý đảo trứng ngày 3 – 4 lần hoặc có khay đảo tự động để trứng không bị dính phôi.
 • Độ ẩm không đủ: nếu bạn để gà mái tự ấp thì cơ thể gà mái sẽ tiết ra “mồ hôi” giúp tăng độ ẩm khi ấp trứng. Do đó, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho gà mái là được. Còn nếu dùng máy ấp trứng, bạn chỉ cần chú ý không để khay nước bên trong bị cạn khô, khi thấy gần hết nước nên cho thêm nước vào khay.
 • Trứng bị sát vỏ: trường hợp này người ấp trứng thường có kinh nghiệm là tăng độ ẩm lên 70 – 75% trong hai ngày trước khi nở. Làm như vậy sẽ giảm đáng kể tình trạng bị sát vỏ. Cũng có một kinh nghiệm khác đó là trước khi trứng nở 1 ngày mang trứng đi nhúng vào nước ấm rồi để trứng tự khô sau đó cho vào ấp tiếp.
Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp không nở

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trứng gà ấp không nở trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi ấp trứng. Chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang