logo vui cười lên

Cách ngắt ngọn dưa leo (dưa chuột), ngắt khi cây được 12 lá


Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại cây dây leo họ bầu bí. Chính vì thuộc họ bầu bí nên khi trồng dưa leo các bạn cần phải ngắt ngọn để cây cho nhiều quả. Nhiều bạn cũng có tham khảo cách ngắt ngọn nhưng vẫn thường thắc mắc về cách ngắt ngọn như thế nào nên NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách ngắt ngọn dưa leo trong bài viết này.


Dưa leo (dưa chuột)
Cách ngắt ngọn dưa leo (dưa chuột)

Cách ngắt ngọn dưa leo (dưa chuột)

Thông thường các cây họ bầu bí có 2 cách ngắt ngọn, một là ngắt khi cây đã lên giàn và dài được khoảng 1 – 1,5 mét, hai là ngắt ngọn khi cây còn nhỏ được khoảng 4 – 5 lá thật. Mỗi cách đều có đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng tùy cây. Cách ngắt ngọn dưa leo cũng rất đơn giản, các bạn không nên ngắt ngọn khi cây mới được 4 – 5 lá thật mà nên ngắt ngọn khi cây đã cao khoảng 1 – 1,5 mét và đã lên giàn. Khi ngắt ngọn, bạn hãy ngắt ngọn cách đầu ngọn khoảng 10cm chứ không nên ngắt sát ngọn.

Cách ngắt ngọn dưa leo
Cách ngắt ngọn dưa leo

Một cách ngắt ngọn khác là các bạn đếm số lá thật trên cây. Bạn hãy đếm lá từ gốc lên, khi thấy cây được 12 lá thật thì ngắt ngọn. Khi ngắt ngọn, hãy ngắt ở vị trí 10 lá thật chứ không ngắt sát đầu ngọn tức là bạn sẽ bỏ đi hẳn 2 lá thật và phần đầu ngọn. Một lưu ý là khi đếm lá các bạn chỉ tính những lá đã tương đối to, còn nếu lá ở sát ngọn còn nhỏ thì không tính là lá thật. Với cách đếm lá thật này các bạn cũng có thể ngắt ngọn được mà không cần phải đo xem cây đã dài được 1,5 mét hay chưa.

Cây dưa chuột (dưa leo)
Cách ngắt ngọn dưa leo (dưa chuột)

Tỉa lá cũng giúp cây phát triển tốt hơn

Bên cạnh việc ngắt ngọn, các bạn cũng nên tỉa lá cho cây. Việc tỉa lá có tác dụng giúp lá bên dưới có nhiều ánh sáng hơn để quang hợp và cây sẽ dồn dinh dưỡng nuôi quả tốt hơn. Tất nhiên, các bạn cần phải tỉa lá đúng lúc, đúng thời điểm và tỉa đủ lá để cây phát triển tốt.

Thời điểm tỉa lá thường chia làm nhiều lần, lần đầu các bạn nên tỉa 2 – 3 lá thật ở sát gốc ngay khi các bạn ngắt ngọn lần đầu để cây thoáng gốc. Lần tỉa lá sau là khi các bạn thu hoạch dưa leo lần đầu, các bạn hãy tỉa hết các lá già trên cây chỉ để lại khoảng 50% lá. Lần thu hoạch thứ hai tùy theo tình trạng lá nhiều hay ít mà bạn sẽ cân nhắc tỉa cho phù hợp. Không nên tỉa nhiều lá quá cây sẽ quang hợp kém, tỉa lá ít quá cây lại không tập trung được dinh dưỡng để nuôi quả.

Dưa leo (dưa chuột)
Cách ngắt ngọn dưa leo (dưa chuột)

Như vậy, với cách ngắt ngọn dưa leo và tỉa lá như trên, các bạn chỉ cần làm đúng thì cây sẽ phát triển tốt, cho sai quả. Các bạn nên nhớ ngắt ngọn khi cây đã lên giàn và thân dài được 1 – 1,5 mét hoặc cây đã có khoảng 12 lá thật to. Về việc tỉa lá, ban đầu bạn chỉ nên tỉa vài lá sát gốc để cây thoáng gốc, khi thu hoạch trái lần đầu bạn bắt đầu tỉa lá nhiều hơn (tỉa khoảng 50% lá trên cây) và những lần thu hoạch sau bạn lại tiếp tục tỉa lá để cây tập trung dinh dưỡng cho quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang