logo vui cười lên

Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào tết năm nay


Người miền bắc mỗi khi tết đến xuân về thì cành đào luôn là đặc trưng không thể thiếu. Trước đây, khi tết đến thì mỗi nhà đều mua một cành đào để trưng trong những ngày tết. Sau này, không chỉ bán cành mà người ta còn bán cả cây đào trong những dịp tết với nhiều dáng, nhiều thế khác nhau. Cũng vì lý do này nên hiện nay không hiếm nhà có một cây đào trồng trong sân. Khi trồng cây đào, các bạn cũng không cần chăm bón gì nhiều nhưng cần phải tuốt lá đào trước tết thì cây mới ra hoa được đúng dịp tết. Nếu các bạn chưa biết tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. Trong bài viết này, NNO cũng sẽ đưa ra một vài ý kiến cá nhân và kinh nghiệm khi tuốt lá đào trong một hai năm trở lại đây để các bạn tham khảo nếu muốn có một cây đào đẹp chơi tết.

Hoa đào
Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào

Tuốt lá đào vào thời điểm nào

Để cây đào ra hoa thì các bạn cần phải tuốt hết lá đào khi cây có nụ. Lúc này cây sẽ tập trung dinh dưỡng vào để cây ra hoa. Theo kinh nghiệm dân gian, nên tuốt lá đào vào thời điểm cách tết nguyên đán 2 tháng thì đúng dịp tết cây sẽ cho hoa rộ nhất, đẹp nhất.

Khi tuốt lá đào các bạn không nên tuốt giống như tuốt rau ngót vì nụ hoa nằm ở nách lá, tuốt như vậy sẽ khiến nụ hoa rụng hết. Để tuốt đúng cách, các bạn phải bẻ lá ngược về phía gốc để không làm ảnh hưởng tới nụ hoa. Ngoài ra, bạn có thể tuốt theo kiểu không tuốt một lần hết lá trên cây mà tuốt làm 2 lần hoặc 3 lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Việc tuốt chênh thời gian như vậy sẽ khiến cây đào ra hoa theo từng đợt gối lên nhau và thời gian cây có hoa cũng sẽ dài hơn vì cành nào tuốt lá sớm sẽ ra hoa sớm, cành nào tuốt lá muộn sẽ ra hoa muộn.

Xem thêm: Cách trồng đào sau tết

Tuốt lá đào
Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào

Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu hiện nay từng làm những người trồng đào lão làng cũng phải bó tay bó chân. Nguyên nhân vì trời đôi khi nắng bất thường làm cây đào nở hoa sớm và đến tết thì đào đã nở gần hết hoa, những cây còn nụ rất ít dẫn đến năm đó “mất mùa” đào. Sau một hai năm có kinh nghiệm xương máu thì việc xem dự báo thời tiết để tuốt lá đào còn quan trọng hơn cả kinh nghiệm mà ông cha ta để lại (>_<). Theo đó, những năm nào có đợt lạnh kéo dài thì có thể yên tâm tuốt lá đào sớm trước tết 2 tháng. Những năm nào có đợt nắng bất thường hoặc thời tiết ấm hơn thì cân nhắc tuốt lá muộn hơn khoảng 2 tuần và tuốt làm nhiều đợt để “đề phòng bất trắc”.

Tuốt lá đào
Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào

Cách tuốt lá đào tết năm nay, năm sau và năm sau nữa

Do nhà mình cũng có một cây đào và may thay cây đào này không sâu bệnh gì nên cũng trụ được năm sáu năm nay. Nhờ thế mà năm nào mẹ cũng kêu mình đi tuốt lá đào và đây là lý do mình có tý kinh nghiệm xương máu sau bao đau thương bị nghe càm ràm từ … người đi đường. Tại sao lại là người đi đường các bạn có biết không? Câu trả lời là cái cây đào nhà mình nó bị nghiêng nên ngả ra ngoài đường, mà người đi đường nhìn thấy cây đào to tổ chảng lại nhận xét: “Sao nhà mày chưa tuốt lá, người ta tuốt lá đào từ tuần trước hết rồi” hay “tuốt lá đi không tết không có hoa đâu”, bla bla bla … Thế rồi một năm mình bận việc nên chưa tuốt được lá, phần lá ở dưới thì mẹ rảnh nên tuốt được ít, còn lá ở trên cao thì mình phải tuốt rồi (cây đào cao gần 4m mà). Lúc mẹ bảo tuốt thì đó là cách tết 2 tháng, cuối cùng thì 2 tuần sau mình mới tuốt được, lúc tuốt lá chưa xong thì lại bận nên … tuần sau nữa mới tuốt được hết lá trên cây. Tính ra cây đào tuốt lá thành 3 lần do bất khả kháng và năm đó hoa đẹp tuyệt luôn. Kể cả sau tết cây vẫn còn nhiều nụ và cho hoa khá lâu mới tàn.

Cây đào
Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào

Với kinh nghiệm này, mình đã áp dụng và thấy cây cho hoa đẹp đúng dịp tết mà không sợ vấn đề thời tiết nắng nóng bất thường. Các bạn có thể áp dụng cách tuốt lá này và đừng lo vấn đề sợ tết cây không có hoa, cũng đừng lo lắng hàng xóm càm ràm tại sao không tuốt lá đào, tại sao, tại sao …. (đào nhà ai người nấy tuốt, mắc mớ gì mà thắc mắc nhiều vậy nhỉ). Cách tuốt lá đào đó là cách tết khoảng 1 tháng 3 tuần thì bắt đầu tuốt lá. Bạn hãy tuốt lá ở 1/3 cây chứ không tuốt hết, hãy chọn vài cành trên cây và chỉ tuốt đúng vài cành đó thôi. Tuần kế tiếp các bạn tuốt tiếp 1/3 cây và cũng chọn một số cành xen kẽ trên cây để tuốt, cách tết 1 tháng hãy tuốt nốt lá còn lại trên cây. Do thời tiết một hai năm gần đây thay đổi thất thường và có vẻ các đợt rét đậm ngắn, đợt nắng ấm nhiều hơn nên nếu bạn tuốt sớm cây đến tết vẫn có hoa nhưng cũng nở gần hết rồi, bạn hãy tuốt đào muộn một chút như trên “an toàn” hơn kể cả thời tiết thất thường thì cây vẫn đảm bảo có hoa đẹp vào dịp tết.

Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào
Tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào

Với vài kinh nghiệm như trên, các bạn cũng đã biết tuốt lá đào vào thời điểm nào và cách tuốt lá đào sao cho lúc nào cũng có hoa đào chơi tết rồi đúng không. Chúc các bạn tuốt lá đào đúng thời gian và có một cây đào đẹp, nhiều hoa để chơi tết. Nếu bạn có kinh nghiêm xương máu nào, hãy để lại comment để chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang