logo vui cười lên

Tác hại của rau chùm ngây, tưởng không hại mà hại không tưởng


Rau chùm ngây là loại rau rất giàu dinh dưỡng lại có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Cũng chính vì lý do này nên mặc dù chùm ngây là một loại cây mọc dại nhưng lại có giá bán có khi lên đến 200 – 300 ngàn/kg. Với giá bán cao ngất như vậy, chùm ngây đã được rất nhiều nơi trồng. Sau một thời gian, giá bán của rau chùm ngây đã giảm và không còn khan hiếm, người tiêu dùng cũng không khó để mua được loại rau này. Dù thế, ít người biết rằng rau chùm ngây cũng có những mặt hại nếu dùng không đúng cách. Sau đây NNO sẽ liệt kê vài tác hại của rau chùm ngây để chị em biết và tránh được những tác hại này.

Rau chùm ngây
Tác hại của rau chùm ngây

Tác hại của rau chùm ngây

Nếu nói về hàm lượng dinh dưỡng của rau chùm ngây, các bạn sẽ thấy ngay loại rau này cực kỳ giàu dinh dưỡng. Cũng chính vì giàu dinh dưỡng như vậy nên không phải cứ ăn nhiều là tốt, do nhiều dinh dưỡng nên nếu ăn không đúng cách sẽ gây ra những tác hại cực kỳ không tốt như hại dạ dày, gây ra sỏi thận, sỏi mật, thiếu chất, khó ngủ. Đặc biệt, ăn nhiều rau chùm ngây cực kỳ không tốt cho phụ nữ có thai nhất là phụ nữ có thai trong giai đoạn đầu.

1. Rau chùm ngây giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây thiếu chất

Rau chùm ngây rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn ăn nhiều rau chùm ngây trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị  thừa chất và thiếu chất. Nguyên nhân vì rau chùm ngây cũng không có đủ các vitamin và khoáng chất, nếu bạn ăn nhiều trong thời gian dài mà không bổ sung thêm các loại rau củ khác sẽ khiến cơ thể bị thiếu một số chất đặc biệt là các nguyên tố vi lượng.

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây
Tác hại của rau chùm ngây

2. Rau chùm ngây là tác nhân gây sỏi thận, sỏi mật

Hàm lượng canxi và magie trong rau chùm ngây khá cao, bình thường nó sẽ không ảnh hưởng gì tới cơ thể mà còn giúp bổ sung canxi phát triển, bảo vệ xương khớp. Nhưng nếu cứ bổ sung liên tục trong thời gian dài dẫn đến hàm lượng canxi quá cao rất dễ dẫn đến tình trạng bị sỏi mật hay sỏi thận.

3. Rau chùm ngây khiến bạn khó ngủ

Rau chùm ngây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, khi ăn nhiều rau chùm ngây cơ thể sẽ cần thời gian lâu hơn để tiêu hóa hết hàm lượng dinh dưỡng cao được nạp vào cơ thể. Khi cơ thể đang tiêu hóa thức ăn như vậy thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giấc ngủ. Vì thế không chỉ rau chùm ngây mà các thực phẩm khác bạn cũng không nên ăn quá nhiều và quá no trước khi đi ngủ.

Tác hại của rau chùm ngây
Tác hại của rau chùm ngây

4. Rau chùm ngây gây hại cho dạ dày

Nhiều người có thói quen ép lá chùm ngây để uống hoặc uống bột chùm ngây sấy lạnh, khi uống nước lá chùm ngây sẽ cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng. Nhưng các bạn nên nhớ rằng rau chùm ngây có hàm lượng vitamin C cao, nếu bạn uống nước ép chùm ngây khi đói sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị không hề tốt cho dạ dày. Nếu duy trì lâu thói quen uống nước lá chùm ngây khi đói có thể khiến bạn bị loét dạ dày.

5. Rau chùm ngây cực kỳ không tốt cho phụ nữ có thai

Rau chùm ngây trong y học cổ truyền cũng là một vị thuốc, trước đây rau chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai tự nhiên rất an toàn. Chính vì lý do này nên phụ nữ có thai không nên ăn rau chùm ngây, nếu ăn nhiều có thể khiến dạ con bị co bóp mạnh gây xảy thai.

Xem thêm: Bà bầu có ăn rau chùm ngây được không

Tác hại của rau chùm ngây
Tác hại của rau chùm ngây

Như vậy, rau chùm ngây thực tế là một loại rau rất tốt và giàu dinh dưỡng, nhưng khi sử dụng rau chùm ngây làm thực phẩm các bạn không nên lạm dụng và phải sử dụng đúng cách. Nếu bạn sử dụng sai cách có thể gây hại dạ dày, tăng khả năng bị sỏi mật, sỏi thận, gây tình trạng khó ngủ và ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ có thai. Để tránh những tác hại của rau chùm ngây, bạn nên ăn rau chùm ngây như các loại rau xanh thông thường, không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn. Đặc biệt lưu ý đối với phụ nữ có bầu không nên ăn rau chùm ngây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang