logo vui cười lên

Cây trúc nhật xanh – mang cả thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn


Bên cạnh trúc nhật đốm, trúc nhật sọc hay trúc nhật vàng thì cây trúc nhật xanh cũng là một loại trúc nhật được rất nhiều người yêu thích. Với màu xanh mướt của cây, chỉ cần ngắm nhìn cây mỗi ngày cũng mang lại sự thư giãn, thoải mái cho cả một ngày làm việc bận rộn. Không chỉ thế, với khả năng lọc không khí tốt, có một cây trúc nhật xanh trong nhà sẽ mang lại bầu không khí trong lành tươi mát cho bạn. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây trúc nhật xanh để các bạn có thêm thông tin về loại trúc nhật này.


Cây trúc nhật

Đặc điểm cây trúc nhật xanh

Trúc nhật xanh là loại trúc nhật mà lá chỉ có một màu xanh lá không có các đốm hay sọc trên bề mặt lá. Ngoài đặc điểm về lá, loại trúc nhật này cũng không có gì khác biệt về thân, rễ, cành hay hoa. Chính vì thế, nếu bạn muốn phân biệt trúc nhật xanh với các loại trúc nhật khác thì chỉ cần nhìn lá là có thể phân biệt được ngay.

Cây trúc nhật xanh do lá chỉ có màu xanh nên đôi khi không được nhiều người yêu thích bằng trúc nhật vàng hay trúc nhật đốm. Tuy nhiên, trúc nhật xanh cũng có vẻ đẹp riêng. Màu xanh của lá cây mang lại sự tươi mát và giảm căng thẳng cho mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu xanh lá cây trên các loại cây có tác dụng rất tốt giúp giảm mỏi mắt. Nếu bạn làm việc căng thẳng hoặc nhìn máy tính lâu thì bạn nên tập trung nhìn vào một loại cây xanh nào đó trong khoảng 10 phút bạn sẽ thấy mắt đỡ mỏi hơn nhiều.

Cây trúc nhật xanh

Cây trúc nhật xanh hợp mệnh nào

Trúc nhật xanh là loại trúc nhật có là 1 màu nên màu xanh lá cũng là màu đặc trưng của cây. Màu xanh lá này ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành nên nếu xét theo sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì cây trúc nhật xanh ứng với thuộc tính mộc nên sẽ hợp với thuộc tính mộc (tương hợp) và hợp với thuộc tính hỏa (tương sinh). Suy rộng ra cũng có nghĩa là trúc nhật xanh sẽ hợp với người có mệnh mộc và mệnh hỏa.

Cây trúc nhật xanh

Vị trí đặt trúc nhật xanh phù hợp

Trúc nhật xanh là cây ứng với thuộc tính mộc nên cây này rất hợp đặt ở cung tài lộc là hướng đông nam. Ngoài ra, thuộc tính mộc tương ứng với hướng đông nên hướng này cũng là hướng đặt cây rất tốt. Nếu đặt cây ở hướng đông mà vị trí đó gần cửa sổ thì cây sẽ nhận được ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng tránh được nắng gắt vào buổi chiều rất tốt cho sự phát triển của cây.

Bên cạnh hai hướng vừa nêu trên, các bạn cũng có thể cân nhắc đặt cây ở những vị trí phù hợp trong nhà sao cho cây gọn gàng đi lại không bị vướng. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cây tránh tầm với của trẻ nhỏ vì cây này có thân dài nên nếu trẻ nhỏ đùa nghịch có thể kéo đổ chậu cây rất không an toàn.

Cây trúc nhật xanh

Cây trúc nhật xanh có độc không

Trúc nhật là cây không có độc và đương nhiên cây trúc nhật xanh cũng là cây không có độc. Mặc dù vậy, khi trồng trúc nhật trong nhà các bạn cũng nên để cây xa tầm với của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ khá hiếu động nên nếu bứt lá cây cho vào miệng cũng có thể khiến cơ thể bị đau bụng, buồn nôn. Ngoài ra, trẻ nhỏ chơi đùa gần chậu cây còn có nguy cơ làm đổ chậu cây. Khi chậu cây bị đổ có thể khiến chậu bị vỡ khá nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Xem thêm: Cây trúc nhật có độc không

Cây trúc nhật xanh

Cách trồng và chăm sóc trúc nhật xanh

Trúc nhật xanh có thể trồng bằng cách tách bụi hay giâm cành đều được. Tuy nhiên, tách bụi cây sẽ phát triển tốt hơn nên phương pháp này được nhiều người dùng hơn phương pháp giâm cành. Khi tách bụi cây trúc nhật các bạn cũng không cần phải lưu ý nhiều mà chỉ cần tách tránh làm đứt nhiều rễ cây là được.

Khi chăm sóc cây trúc nhật xanh, các bạn cần lưu ý vấn đề tưới nước và ánh sáng. Nếu cây đặt ở nơi ánh sáng rất yếu thì cây dễ bị vàng lá và chết dần. Do đó bạn nên cho cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp. Khi tưới nước, các bạn cũng chỉ cần tưới nước 2 lần một tuần hoặc khi thấy đất trong chậu đã khô hẳn mới tưới nước. Đảm bảo được các yếu tố trên thì cây trúc nhật sẽ phát triển khá tốt. Còn nếu bạn muốn cây phát triển tốt nhất thì cần chú ý bón phân cho cây mỗi tháng một lần và thay đất định kỳ để cây lớn nhanh, ra nhiều mầm mới.

Cây trúc nhật xanh

Giá cây trúc nhật xanh

Trúc nhật xanh được bán khá phổ biến hiện nay với giá khá rẻ từ 30 – 200 ngàn đồng. Các bạn chỉ cần vài chục ngàn là đã có thể mua được một chậu cây trúc nhật xanh về nhà rồi. Tất nhiên, tùy vào chậu cây đó kích thước như thế nào và chậu trồng cây là loại bằng nhựa, bằng sứ, to hay nhỏ mà giá thành của chậu cây cũng thay đổi ít nhiều.

Qua đây, các bạn chắc đã hiểu hơn về loại cây này rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc gì khác về cây trúc nhật xanh thì hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang