logo vui cười lên

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở


Chim trĩ hiện đang được khá nhiều hộ chăn nuôi nhân giống và trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở là câu hỏi của khá nhiều bạn. Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thời gian ấp trứng chim trĩ bằng máy và một số lưu ý nhỏ khi ấp trứng trĩ.

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày nở
Chim trĩ

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng chim trĩ ấp 23 ngày sẽ nở. Ngày nở này là ngày nở chuẩn, thực tế thì trứng chim trĩ khi ấp có thể nở trước ngày 23 hoặc nở sau ngày 23 chứ không phải lúc nào cũng nở đúng ngày. Lưu ý, nếu trứng nở sớm hơn ngày nở chuẩn quá nhiều, phôi trứng sẽ chưa phát triển hết và chim non nở ra hay bị dị tật. Nếu trứng nở muộn hơn ngày nở chuẩn quá nhiều chim non nở ra thường yếu, khó nuôi. Vậy nên khi ấp trứng người chăn nuôi vẫn hay thắc mắc trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở để đảm bảo trứng không bị nở sớm quá và cũng không bị nở muộn quá. Trứng nở trong khoảng 22 đến 24 ngày là đẹp nhất, khoảng thời gian này trứng nở ra chim con sẽ khỏe mạnh không bị dị tật.

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở

Một vài lưu ý nhỏ khi ấp trứng chim trĩ

Để tăng hiệu quả ấp nở các bạn cần biết ngày nở của trứng trĩ. Ngày nở chuẩn như đã nói ở trên là 23 ngày, trứng nở sớm hoặc muộn hơn 1 ngày so với ngày nở chuẩn thì không sao. Tức là trứng nở hoàn toàn khỏi vỏ trong ngày 22 đến 24 là bình thường. Ngược lại, trứng nở trước ngày 22 gọi là nở sớm, trứng nở sau ngày 24 gọi là nở muộn. Trứng nở sớm hay nở muộn đều ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng chim non, nên các bạn ấp máy cần chú ý điều chỉnh máy ấp trứng sao cho trứng nở càng đúng ngày càng tốt.

Để điều chỉnh máy ấp trứng chim trĩ cho trứng nở đúng ngày khá đơn giản. Nguyên lý để chỉnh thời gian trứng nở dựa vào nhiệt độ ấp, nhiệt độ cao phôi trứng phát triển nhanh hơn bình thường sẽ nở nhanh hơn, nhiệt độ thấp trứng phát triển chậm hơn sẽ nở muộn. Khi ấp trứng chim trĩ, nhiệt độ ấp đa kỳ thường đặt ở mức 37.5 độ C. Nếu trứng nở đúng ngày, các bạn không cần phải điều chỉnh máy ấp. Nếu trứng nở sớm thì giảm nhiệt độ ấp, trứng nở muộn thì tăng nhiệt độ ấp lên.

Lấy ví dụ, nếu ấp trứng bình thường trứng mổ vỏ thì một ngày sau sẽ nở hoàn toàn. Như vậy, nếu trứng mổ vỏ trước ngày 21 thì tức là trứng đang nở sớm. Hãy giảm nhiệt độ ấp khoảng 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn cho đúng ngày. Nếu đến sát ngày nở mà rtứng chưa nở, cũng chưa có dấu hiệu nở thì cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn cho kịp ngày. Dấu hiệu nở của trứng là ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm thể tích tới 30% trong quả trứng, còn thấy trứng đục vỏ là trứng đang nở rồi.

Về việc tại sao chỉ tăng giảm khi ấp 0,1 – 0,2 độ C cũng có nguyên nhân của nó. Bình thường trứng chim trĩ ấp các bạn để nhiệt độ chuẩn 37.5 độ C, nếu bạn tăng nhiệt độ quá cao trứng có thể bị nóng và chết phôi bên trong không nở được. Nếu bạn giảm nhiệt độ nhiều quá phôi trứng không đủ nhiệt để phát triển cũng sẽ không phát triển thêm nữa và chết lưu trong trứng. Vì thế các bạn có thể cân nhắc tăng giảm 0,1 – 0,2 độ C, nếu trứng vẫn chưa nở được đúng ngày thì mới cân nhắc tăng hoặc giảm nhiệt độ ấp thêm một chút nữa.

Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày nở
Trứng chim trĩ ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, có thể thấy việc biết ngày nở chuẩn của trứng chim trĩ cũng rất quan trọng. Ngày nở chuẩn của trứng chim trĩ là 23 ngày. Căn cứ vào ngày nở chuẩn này, bạn sẽ biết được cần điều chỉnh máy ấp trứng như thế nào cho trứng nở đúng ngày. Khi trứng nở được đúng ngày chim non nở ra sẽ khỏe mạnh và không bị dị tật.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang