logo vui cười lên

Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở, 15 hay 17 ngày


Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở là câu hỏi của khá nhiều bạn đang muốn ấp chim cút bằng máy. Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thời gian ấp trứng chim cút bằng máy và một số lưu ý nhỏ khi ấp trứng cút.

Ấp trứng chim cút
Ấp trứng chim cút

Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng chim cút ấp 17 ngày sẽ nở. Ngày nở này là ngày nở chuẩn được nghiên cứu theo cơ chế phát triển sinh học của loài chứ không phải con số được đứa ra theo kinh nghiệm. Tất nhiên, thực tế thì trứng chim cút khi ấp có thể nở trước ngày 17 hoặc nở sau ngày 17 chứ không phải lúc nào cũng nở đúng ngày. Nhưng các bạn lưu ý, nếu trứng nở sớm hơn ngày nở chuẩn quá nhiều, phôi trứng sẽ chưa phát triển hết và chim non nở ra hay bị dị tật. Nếu trứng nở muộn hơn ngày nở chuẩn quá nhiều chim non nở ra thường yếu, khó nuôi. Vậy nên khi ấp trứng người chăn nuôi vẫn hay thắc mắc trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở để đảm bảo trứng không bị nở sớm quá và cũng không bị nở muộn quá.

Xem thêm: Chim cút tiếng anh là gì

Ấp trứng chim cút
Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở

Một vài lưu ý nhỏ để tăng hiệu quả ấp nở

Để tăng hiệu quả ấp nở các bạn cần biết ngày nở của trứng cút. Ngày nở chuẩn như đã nói ở trên là 17 ngày, trứng nở sớm hoặc muộn hơn 1 ngày cũng rất tốt không có vấn đề gì. Tức là trứng nở hoàn toàn khỏi vỏ trong ngày 16 đến 18 là tốt. Ngược lại, trứng nở trước ngày 16 gọi là nở sớm, trứng nở sau ngày 18 gọi là nở muộn. Các bạn nếu ấp trứng bằng máy thì nên điều chỉnh máy ấp sao cho trứng nở trong khoảng ngày 16 – 18 là tốt nhất.

Để điều chỉnh máy ấp trứng chim cút cho trứng nở đúng ngày các bạn cần hiểu về cách điều chỉnh. Nguyên lý để chỉnh thời gian trứng nở dựa vào nhiệt độ ấp, nhiệt độ cao phôi trứng phát triển nhanh hơn bình thường sẽ nở nhanh hơn, nhiệt độ thấp trứng phát triển chậm hơn sẽ nở muộn. Khi ấp trứng chim cút, thường các bạn sẽ đặt nhiệt độ ấp là 37.3 độ C. Nếu đến gần ngày nở mà các bạn thấy trứng đã mổ vỏ thì nên cân nhắc giảm nhiệt độ ấp khoảng 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn cho đúng ngày. Nếu đến sát ngày nở mà rtứng chưa nở, cũng chưa có dấu hiệu nở thì cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn cho kịp ngày. Dấu hiệu nở của trứng ngoài việc thấy trứng mổ vỏ thì bạn có thể soi trứng, túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm thể tích tới 30% trong quả trứng là dấu hiệu trứng sắp nở.

Về việc tại sao chỉ tăng giảm 0,1 – 0,2 độ C cũng có nguyên nhân của nó. Bình thường trứng ấp các bạn để nhiệt độ chuẩn 37.3 độ C, nếu bạn tăng nhiệt độ quá cao trứng có thể bị nóng và chết phôi bên trong không nở được. Nếu bạn giảm nhiệt độ nhiều quá phôi trứng không đủ nhiệt để phát triển cũng sẽ không phát triển thêm nữa và chết lưu trong trứng. Vì thế các bạn có thể cân nhắc tăng giảm 0,1 – 0,2 độ C, nếu trứng vẫn chưa nở được đúng ngày thì mới cân nhắc tăng hoặc giảm nhiệt độ ấp thêm một chút nữa.

Trứng chim cút ấp bao nhiêu ngày thì nở
Ấp trứng chim cút

Như vậy, có thể thấy việc biết ngày nở chuẩn của trứng chim cút cũng rất quan trọng. Khi biết ngày nở chuẩn bạn sẽ biết được khi nào trứng đến ngày nở và căn cứ vào ngày nở chuẩn để điều chỉnh máy ấp cho trứng nở đúng ngày. Khi trứng nở được đúng ngày chim non nở ra sẽ khỏe mạnh và không bị dị tật.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang