logo vui cười lên

Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở, 30 hay 33 ngày


Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở là câu hỏi của khá nhiều bạn. Trả lời luôn cho các bạn nào còn thắc mắc đó là trứng ngan ấp nở chuẩn là 33 ngày. Bình thường trứng ngan có thể nở sớm hơn hoặc muộn hơn một chút so với ngày nở chuẩn, nhưng nếu trứng nở sớm quá hoặc muộn quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng con non.

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng ngan ấp 33 ngày sẽ nở. Thời gian 33 ngày này là theo nghiên cứu đặc điểm sinh học của trứng ngan chứ không phải dựa trên kinh nghiệm ấp. Theo đó, nếu môi trường lý tưởng và trứng phát triển tốt thì 33 ngày ấp trứng ngan sẽ nở thành ngan con. Tất nhiên, thực tế ấp trứng sẽ không thể đạt được điều kiện lý tưởng tuyệt đối nên trứng ngan có thể nở trước hoặc sau ngày nở chuẩn. Thường thì trứng ngan nở trong ngày ấp thứ 32, 33 và 34 là tốt, ngan con nở ra sẽ khỏe mạnh ít bị dị tật. Nếu trứng nở trước ngày 32 là nở sớm, trứng nở sớm có tỉ lệ bị dị tật cao. Nếu trứng nở sau ngày 34 thường gọi là nở muộn, trứng nở muộn con non yếu khó nuôi. Ngoài ra, để trứng ngan nở tốt các bạn cần ấp đúng cách và quan trọng là làm mát trứng định kỳ khi ấp.

Xem thêm: Cách ấp trứng ngan bằng máy

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng ngan tại sao cần làm mát

Khi ấp trứng ngan một trong những quy trình không thể bỏ qua là làm mát trứng. Quy trình làm mát trứng ngan khi ấp bắt đầu từ ngày ấp thứ 12 cho đến ngày trứng nở thì thôi. Việc làm mát trứng cũng rất đơn giản đó là mang trứng ra khỏi máy ấp, đợi một lúc cho trứng nguội bớt. Pha nước ấm (hơi ấm một chút thôi) cho vào bình xịt rồi xịt ướt trứng. Để trứng như vậy khoảng 1 tiếng cho trứng tự khô rồi cho vào máy ấp tiếp. Việc làm mát trứng này khá mất công nên nhiều bạn bỏ qua hoặc làm rất qua loa, chính vì thế nên trứng thường không nở được.

Việc làm mát trứng ngan có nguyên nhân vì vỏ trứng ngan khá dày và cứng. Đến lúc trứng nở thì ngan con bên trong không đục vỏ để ra bên ngoài được. Thế nên cần làm cho vỏ trứng dần giòn xốp đi để ngan con dễ mổ vỏ ra hơn. Việc làm ướt vỏ trứng rồi lại để khô chính là để vỏ trứng bớt cứng giúp ngan con dễ nở.

Xem thêm: Con ngan tiếng anh là gì

Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng ngan ấp bao nhiêu ngày thì nở

Điều chỉnh để trứng ngan nở đúng ngày

Bên cạnh việc làm mát trứng định kỳ, việc biết ngày nở chuẩn của trứng ngan cũng giúp các bạn có thể điều chỉnh được ngày nở của trứng. Điều chỉnh ngày nở của trứng cho đúng với ngày nở chuẩn cũng không phải khó. Các bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc là nhiệt độ cao trứng nở sớm, nhiệt độ thấp trứng nở muộn là được.

Ví dụ bạn thấy trứng ngan có dấu hiệu mổ vỏ ngày ấp thứ 30, khả năng cao trứng sẽ nở vào ngày 31. Mà ngày 31 cách ngày nở chuẩn 2 ngày tức là trứng nở vẫn hơi sớm. Lúc này bạn cần can thiệp một chút, giảm nhiệt độ ấp 0,1 độ C để trứng nở sát với ngày nở chuẩn hơn. Ngược lại, nếu đến ngày 32 mà bạn chưa thấy trứng có dấu hiệu nở, hãy tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn.

Lưu ý là không nên tăng nhiệt cao quá, trứng giai đoạn sắp nở bị nóng quá rất dễ chết phôi. Bình thường các bạn có thể để mức nhiệt độ 37,1 độ C để ấp trứng ngan. Nếu có tăng nhiệt độ thì chỉ tăng lên khoảng 37,3 hay 37,4 chứ không nên tăng nhiều hơn. Nếu tăng cao hơn bạn phải cân nhắc kỹ vì có thể khiến trứng bị nóng làm phôi trứng bị chết lưu bên trong.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang