logo vui cười lên

Bí rợ là bí gì? Bí rợ và bí đỏ có phải cùng một loại không


Nhiều bạn thắc mắc bí rợ là gì bí gì hay bí rợ và bí đỏ có phải cùng một loại không. Trả lời luôn cho các bạn nào thắc mắc đó là bí rợ là tên gọi khác của bí đỏ, bí ngô. Vậy nên, bí rợ và bí đỏ là cùng một loại. Ở khu vực miền bắc và miền trung thường gọi là bí đỏ hoặc bí ngô, còn khu vực miền nam thì hay gọi là bí rợ.

Bí rợ (bí đỏ, bí ngô)
Bí rợ và bí đỏ có phải cùng một loại không

Bí rợ là bí gì

Nhiều bạn chắc bây giờ mới nghe đến cái tên bí rợ nên sẽ thắc mắc không biết bí rợ là loại bí gì. Thực ra thì đây chính là bí đỏ (bí ngô) rất quen thuộc chứ không phải là một loại bí nào xa lạ. Tuy nhiên, cách gọi này chủ yếu được gọi ở khu vực miền nam, ở miền bắc rất ít khi nghe đến từ tên loại bí này.

Sở dĩ nhiều bạn vẫn hỏi bí rợ là gì có lẽ nguyên nhân vì khi các bạn tìm kiếm thông tin trên google sẽ thấy trên wikipedia có một bài viết nhỏ nhỏ giới thiệu về bí rợ, nhưng cũng có một bài viết khác nói về bí ngô. Do sự trùng lặp nội dung như vậy nên nhiều bạn không xem kỹ nội dung sẽ dễ bị nhầm lẫn và không phân biệt được.

Bí rợ (bí đỏ, bí ngô)
Bí rợ và bí đỏ có phải cùng một loại không

Vài loại bí đoe quen thuộc trên thị trường

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại bí đỏ khác nhau nhưng tập trung ở một số giống bí đỏ như bí cô tiên (bí đỏ hồ lô), bí đỏ tròn và bí đỏ mật (bí đỏ dài):

  • Bí cô tiên còn gọi là bí đỏ hồ lô, bí đỏ hạt đâu. Loại bí này có dáng ngắn, phần đuôi phình ra, phần giữa quả thắt lại nhìn hơi giống dạng hạt đậu (hồ lô). Nếu theo tiếng anh thì giống bí đỏ này được gọi là squash.
  • Bí đỏ tròn hay nhiều bạn còn gọi là bí đỏ halowen. Loại bí đỏ này có quả tròn hoặc tròn hơi dẹt, thân nổi thành các múi tự nhiên. Bí đỏ tròn cũng có nhiều giống khác nhau và nếu theo tiếng anh thì nó gọi là pumpkin.
  • Bí đỏ mật cò được gọi là bí rợ dài, bí rợ vàng. Loại bí này có dáng quả dài hơn một chút so với bí cô tiên, khi quả chín vỏ chuyển thành màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Đặc biệt, bên trong quả cũng có màu vàng cam và ăn thịt quả rất ngọt nên được gọi là bí đỏ mật.
Trồng bí đỏ vào tháng mấy
Bí rợ và bí đỏ có phải cùng một loại không

Với giải thích ở trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về bí rợ là gì và một vài loại bí rợ phổ biến được bán trên thị trường hiện nay. Nếu bạn cần thêm các thông tin về bí rợ, các bạn hãy xem trong chuyên mục cây trồng của NNO để có thêm thông tin nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang