logo vui cười lên

Trứng gà rửa nước có ấp được không? Tại sao?


Nhiều bạn thắc mắc rằng trứng gà rửa nước có ấp được không và tại sao lại như vậy. Vấn đề này đã có khá nhiều bạn nhắc đến và thảo luận rất nhiều trên diễn đàn. Khi trứng gà bị ướt thì cũng có lúc ấp được có lúc không, còn trứng gà rửa nước thì cũng vậy, có lúc rửa qua nước vẫn ấp được nhưng có lúc lại không. Nguyên nhân tại sao như vậy hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây.


Trứng gà rửa nước có ấp được không
Trứng gà rửa nước

Trứng gà rửa nước có ấp được không

Trứng gà rửa nước như đã nói ở bên trên đó là có trường hợp vẫn ấp được bình thường, có trường hợp lại không ấp được. Cụ thể các trường hợp như sau:

  • Nếu trứng gà rửa nước nhưng chỉ là nhúng qua nước hoặc đưa trứng trước vòi nước chảy rồi bỏ ra ngay sau đó để trứng tự khô thì khả năng vẫn ấp được rất cao.
  • Nếu trứng gà rửa nước nhưng dùng tay hoặc các dụng cụ khác để chà sạch vỏ trứng thì trứng này sẽ không ấp được nữa. Kể cả sau khi rửa không lau mà để trứng tự khô thì cũng không ấp được.

Tại sao trứng gà rửa nước không ấp được

Để giải thích vấn đề này các bạn cần hiểu về cấu tạo của trứng. Trứng gà được cấu tạo gồm 4 phần chính là lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Nếu bạn từng bóc trứng gà luộc thì chắc chắn sẽ biết ngay 4 phần này hình dạng và đặc thù ra sao. Lòng đỏ của trứng gà chiếm khoảng 31,9% khối lượng trứng, lòng trắng chiếm 55,8% khối lượng trứng, màng vỏ chỉ chiếm 0,4% khối lượng và vỏ trứng chiếm 11,9% khối lượng. Trong 4 bộ phận này, các bạn cần biết đặc tính của vỏ trứng, lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ trứng ngăn không cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong làm hỏng trứng nhưng lại cho không khí, hơi nước có thể thẩm thấu vào bên trong giúp phôi có sự trao đổi chất để phát triển. Để làm được điều này, lớp vỏ trứng được phủ bên ngoài bởi một lớp màng rất mỏng, lớp màng này nếu bị hỏng thì trứng thường không ấp được vì quá trình ấp vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong gây hỏng phôi.

Khi các bạn rửa trứng gà, nếu chỉ rửa theo cách nhúng nước hoặc đưa trước vòi nước thì lớp màng này không bị ảnh hưởng. Nếu bạn dùng các vật dụng khác để rửa, cọ thì lớp màng mỏng bên ngoài vỏ sẽ bị mất đi khiến trứng ấp rất dễ hỏng sau vài ngày. Do đó mói nói trứng gà rửa nước đôi khi vẫn ấp được nhưng đôi khi lại không ấp được là vì lý do này.

Lời khuyên từ NNO đó là nếu bạn có nhiều trứng thì những trứng bị ướt nên loại ra vì sẽ có tỉ lệ nhất định trứng đó bị hỏng do bị ướt. Còn nếu bạn có ít trứng thì tùy từng trường hợp vẫn có thể cho ấp cũng không vấn đề gì.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang