logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây cẩm nhung đúng cách tại nhà


Cây cẩm nhung là cây cảnh rất dễ trồng. Để trồng cây cẩm nhung các bạn chỉ cần chuẩn bị đất trồng nhiều mùn thoát nước tốt. Khi chăm sóc cây, các bạn cũng chỉ cần lưu ý đặt cây nơi mát mẻ, tưới đủ nước là cây sẽ xanh tốt quanh năm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây cẩm nhung đúng cách tại nhà để các bạn luôn có những chậu cây cẩm nhung xanh tốt quanh năm.


Cách chăm sóc cây cẩm nhung
Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Cách chăm sóc cây cẩm nhung đúng cách tại nhà

Để chăm sóc cây cẩm nhung rất đơn giản, các bạn lưu ý đất trồng cần thoát nước tốt, tưới nước đầy đủ, xịt ẩm cho cây, bón phân định kỳ và lưu ý nếu có sâu bệnh thì xử lý ngay. Cụ thể như sau:

Đất trồng: cây cẩm nhung không kén đất nhưng nếu đất bị úng nước thì rất dễ bị thối rễ và chết cây. Do đó, các bạn cần lưu ý đất trồng cây phải tơi xốp, thoát nước tốt. Nếu có thể, bạn hãy trộn thêm phân hữu cơ ủ hoai mục, trấu ủ hoai mục hoặc một ít sỏi nhỏ để tăng độ tơi xốp cho đất. Trường hợp đất bị bạc màu trở nên cứng, không thấm nước thì cần thay đất cho cây ngay.

Phân bón: cây cẩm nhung trồng trong nhà nên hấp thụ dinh dưỡng khá ít. Ngoài ra, cây cẩm nhung là cây cảnh chơi lá nên tốt nhất các bạn bón phân NPK cho cây. Phân NPK sẽ giúp cây ra lá tốt và đẹp hơn. Tất nhiên, nếu có thể thì bạn nên bón bổ sung phân vi sinh và phân hữu cơ để cung cấp đầy đủ vi lượng cho cây.

Cây hồng môn
Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Nước tưới: vấn đề nước tưới là vấn đề rất quan trọng. Nếu tưới nước không đủ cây sẽ bị thiếu nước dẫn đến héo cây. Nếu tưới nước nhiều cây có thể bị úng chết. Để tưới nước cho cây đúng, đủ, các bạn nên kiểm tra đất trồng cây khô hẳn rồi mới tưới. Khi tưới thì nên tưới chậm để đất ngấm đủ nước. Khi thấy nước chảy ra ở dưới lỗ thoát nước ở đáy chậu thì dừng không tưới nữa. Nếu bạn vẫn lo tưới không đúng cách thì 3 ngày tưới 1 lần hoặc khi thấy cây có dấu hiệu hơi héo lá thì tưới cho cây.

Ngoài ra, bạn nên dùng bình xịt để xịt lên lá cây giúp cây tăng độ ẩm. Nếu bạn xịt lá hàng ngày và thời tiết không quá nắng nóng thì 1 tuần mới cần tưới nước cho cây 1 lần. Nếu trời nắng nóng thì bên cạnh việc xịt nước khoảng 3 – 4 ngày bạn tưới 1 lần là được.

Cây cẩm nhung tím
Cây cẩm nhung tím

Ánh sáng: cây cẩm nhung là cây ưa bóng, nếu trồng ngoài trời thì bạn nên trồng ở vị trí có bóng nắng hoặc dưới tán cây. Nếu trồng trong nhà thì cũng nên đặt ở nơi không bị nắng gắt chiếu vào là được.

Nhiệt độ: cây cẩm nhung ưa nhiệt độ mát mẻ và cũng ưa ẩm. Do đó, khi nhiệt độ nắng nóng hoặc cây đặt cạnh nguồn nhiệt cây rất dễ bị héo. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát trong khoảng 15 – 27 độ C cây sẽ phát triển tốt nhất.

Cây cẩm nhung
Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Không khí: cây cối cần không khí thoáng đãng mới phát triển tốt được. Do đó, bạn nên lưu ý nơi đặt cây cẩm nhung cần phải thoáng khí. Bên cạnh đó, mỗi tuần bạn cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm để cây hồi phục sức sống thì cây sẽ luôn phát triển tốt. Nếu cây đặt trong phòng bí khí thì dù bạn chăm sóc tốt nhưng cây sẽ kém phát triển và chết dần.

Ý nghĩa của cây cẩm nhung
Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Một vài nguyên nhân khiến cây chết do chăm sóc sai cách

  • Đất trồng bạc màu: đất bạc màu sẽ hút nước kém dẫn đến đất không ngấm nước dù bạn tưới nhiều. Khi đất bạc màu thường cây sẽ không hút được nước và dinh dưỡng nên cây còi cọc, suy yếu và chết dần.
  • Bón phân quá nhiều: việc bón phân cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn nhưng nếu bạn bón phân sai cách thì có thể khiến cây bị chết. Các loại phân hóa học như phân NPK, phân đạm hay phân kali nếu bón quá nhiều với lượng đậm đặc cây có thể bị chết.
  • Tưới quá nhiều nước: nhiều bạn sợ cây thiếu nước nên tưới cho cây hàng ngày. Việc tưới cho cây hàng ngày sẽ khiến đất trồng bị ẩm ướt trong thời gian dài. Điều này khiến các loại vi sinh vật có hại phát triển trong đất và còn khiến cây bị thối rễ dẫn đến chết cây.
  • Vị trí đặt cây không thích hợp: cây cẩm nhung là cây ưa bóng không chịu được nắng gắt. Nhiều bạn đặt cây ở cửa sổ ngay vị trí có nắng chiếu vào buổi trưa chiều, nắng gắt khiến cây bị mất nước, khô héo và cháy lá.
  • Môi trường không có không khí lưu thông: như đã nói ở trên, cây trồng trong nhà thường có ít nắng và bị bí khí nên cây phát triển khá chậm. Nếu bạn không thường xuyên đưa cây ra ngoài vào sáng sớm để cây hồi phục thì cây sẽ phát triển chậm, suy yếu và chết dần mà không rõ nguyên nhân.
Cây cẩm nhung
Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Với cách chăm sóc cây cẩm nhung vừa nêu trên, chúc các bạn có những chậu cây cẩm nhung thật xanh tốt. Nếu bạn chăm sóc cây tốt, thậm chí cây còn ra hoa rất đẹp nữa đấy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang