logo vui cười lên

Hạt cà tím bị đen có ăn được không? Tại sao


Nhiều bạn thắc mắc hạt cà tím bị đen có ăn được không và tại sao hạt cà tím lại có màu sắc như vậy. Vấn đề này thực ra cũng không nhiều bạn gặp phải và trong tất cả các trường hợp quả có màu sắc bất thường thì cách tốt nhất là … không nên ăn. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy xem giải thích sau đây từ NNO để hiểu rõ hơn nhé.

Canh cà tím
Hạt cà tím bị đen có ăn được không

Hạt cà tím có màu gì

Khi mua cà tím ở các chợ dân sinh hay trong siêu thị thì quả cà tím thường đều là quả non hoặc vừa đủ lớn. Khi mua về chế biến món ăn bạn sẽ thấy hạt bên trong màu trắng hoặc để ý kỹ hơn thì hạt có màu vàng nhạt (màu be). Nếu mua hạt giống cà tím bạn cũng sẽ thấy hạt giống cà tím là những hạt đã già có màu vàng nhạt rõ ràng hơn, đây là màu của hạt cà tím khi hạt đã già.

Cà tím sau khi thái lát, thái miếng bạn sẽ thấy ruột cà tím bên trong màu trắng, tuy nhiên nếu để ngoài không khí một lúc lâu bạn sẽ thấy miếng cà tím bị thâm và đổi màu. Khi miếng cà tím bị đổi màu có thể bạn sẽ thấy hạt cà tím cũng không còn màu trắng hay màu be như ban đầu mà sẽ có màu nâu. Màu nâu này là do phần ruột của cà tím bị thâm làm hạt có màu vậy chứ không phải màu hạt là màu nâu.

Cà tím
Cà tím

Hạt cà tím bị đen có ăn được không

Sau khi đã biết hạt cà tím có màu gì, bạn có thể thấy ngay nếu hạt cà tím mà có màu đen thì tức là quả cà tím đó đang có vấn đề. Hạt cà tím bị đen có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như vấn đề thụ phấn, cây cà tím đó có vấn đề về giống hoặc do sâu bệnh gây ra. Mặc dù hiện nay chưa có khuyến cáo nào về việc không được ăn cà tím khi hạt bị đen nhưng tốt nhất các bạn không nên ăn những quả cà tím có dấu hiệu bất thường như vậy.

Hạt cà tím bị đen có ăn được không
Cà tím nướng

Với những giải thích ở trên, có thể đưa ra ngay kết luận là hạt cà tím thông thường khi còn non có màu trắng hoặc vàng nhạt, khi hạt già sẽ có màu vàng nhạt rõ rệt hơn. Nếu hạt cà tím bị đen (không phải nâu) tức là quả cà tím đó không bình thường. Mặc dù không có khuyến cáo không nên ăn cà tím khi hạt bị đen nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn những quả cà tím không bình thường như vậy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang