logo vui cười lên

Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa, phân tích từ NNO


Nhiều bên bán máy sấy thường ca ngợi máy sấy thăng hoa là đa năng, sấy được tất cả mọi sản phẩm, sấy đẹp giữ chất lượng tốt, … Trong số những lời quảng cáo này hầu hết đều là thật nhưng thực ra máy sấy thăng hoa cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng chứ nó không hề hoàn hảo. Trong bài viết này, NNO sẽ nêu những ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa để các bạn hiểu rõ hơn.

Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa
Dâu tây sấy thăng hoa

Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa

Trước khi nói về ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa, NNO cũng nói luôn là căn cứ theo thực tế sấy và các mẫu mã máy sấy thăng hoa đang có trên thị trường để nêu ra những ưu nhược điểm của dòng máy này. Về ưu điểm NNO sẽ nói ít thôi vì cái này nhiều bên bán máy thăng hoa cũng đã nói nhiều rồi, chỉ có phần nhược điểm thì lại “giấu” không nói nên NNO sẽ nói kỹ hơn về phần nhược điểm.

1. Ưu điểm của máy sấy thăng hoa

 • Sấy giữ được hình dạng ban đầu
 • Sấy giữ được màu sắc đẹp, tự nhiên của nông sản cần sấy
 • Sấy giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong nông sản
 • Sấy giữ được mùi hương, mùi vị tự nhiên đặc trưng của từng loại nông sản
 • Sấy được những sản phẩm để miếng dày, khó sấy
 • Sấy dược liệu giữ được nhiều dược tính bên trong

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa-gia-dinh-5kg-mst50gd

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa

2. Nhược điểm của máy sấy thăng hoa

 • Chi phí đầu tư máy cao: nếu so sánh với sấy nhiệt hay sấy lạnh thì sấy thăng hoa có giá mua máy khá cao. Cụ thể máy thăng hoa có giá cao gấp 7 – 10 lần giá máy sấy thông thường. Điều này sẽ khiến những ai muốn mua máy thăng hoa cần phải cân nhắc về vấn đề chi phí đầu tư và thời gian hòa vốn.
 • Tốn điện: ngoài vấn đề chi phí máy cao gấp 7 – 10 lần thì điện năng tiêu thụ của máy sấy thăng hoa cũng cao gấp 4 – 5 lần máy sấy thông thường. Chính vì thế nên máy sấy thăng hoa thực ra là loại máy sấy rất không tiết kiệm điện năng.
 • Tốn thời gian: bên cạnh việc công suất tiêu thụ điện cao, thời gian sấy thăng hoa cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Một mẻ sấy thăng hoa cần qua một số giai đoạn nhất định. Tổng thời gian để hoàn thành một mẻ sấy thăng hoa nhanh thì 24 giờ, chậm thì 48 giờ. Nói chung là rất tốn thời gian sấy, nếu bạn nhân lên với cả việc máy tốn điện nữa thì sẽ thấy chi phí sấy sẽ khá là cao.
 • Vận hành khó: máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy khá hiện đại cần đảm bảo vận hành đúng kỹ thuật, cần kiểm tra máy và các thông số trước khi máy hoạt động cũng như khi máy đang hoạt động. Vì thế người sấy cần được hướng dẫn sấy và có kinh nghiệm vận hành để đảm bảo máy hoạt động ổn định. Nếu máy hoạt động bị lỗi trong một giai đoạn nào đó có thể khiến cả mẻ sấy không đạt chất lượng.
 • Có vật tư tiêu hao: máy sấy thăng hoa cần có bơm hút chân không. Bơm hút chân không sẽ hút hết khí trong buồng sấy để tạo môi trường chân không với áp suất rất nhỏ cho quá trình thăng hoa được diễn ra. Khi bơm hút chân không hút khí trong buồng sấy sẽ hút theo cả một lượng nhỏ hơi nước do sản phẩm sấy thăng hoa tạo ra. Vì lý do này nên khi sấy khoảng vài lần các bạn cần phải thay dầu cho bơm chân không, đây là vật tư tiêu hao các bạn cần tính toán thêm khi vận hành máy.
 • Một số sản phẩm không sấy được: máy sấy thăng hoa là kiểu sấy hiện đại nhưng không phải loại sản phẩm nào cũng sấy được tốt. Ví dụ như những sản phẩm chứa hàm lượng đường cao, chứa mật ong hoặc có dạng keo dính. Nếu hàm lượng đường trong sản phẩm quá cao sấy sẽ bị phồng (nổi bong bóng), sấy dung dịch dễ bị trào ra. Mật ong cũng không sấy thăng hoa được, mật ong sấy không khô mà cũng giống như sấy sản phẩm nhiều đường bị trào dung dịch khỏi khay. Những loại sản phẩm dạng keo dính thường có hàm lượng nước thấp nhưng dạng keo lại ngăn không cho nước bay hơi ra bên ngoài, vì thế sấy không khô được hoàn toàn.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa

Với ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa vừa kể trên, có thể thấy máy sấy thăng hoa có thể sấy đa năng với nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm. Vậy nên trước khi chọn mua máy sấy thăng hoa các bạn cần tìm hiểu kỹ, sấy thử và cân nhắc về giá thành đầu ra trước khi quyết định chọn mua.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang