logo vui cười lên

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ


Máy ấp trứng đơn kỳ là loại máy ấp trứng mà khi ấp trứng cần điều chỉnh nhiệt độ tùy theo từng giai đoạn ấp khác nhau của trứng. Ấp đơn kỳ thường áp dụng cho các trại giống gia cầm lớn ấp vài vạn trứng hoặc ấp chuyên dụng cho một loại trứng nào đó. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết cụ thể ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ để các bạn biết trước khi chọn mua.

Máy nở trứng là gì
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ

Máy ấp trứng đơn kỳ là gì

Máy ấp trứng đơn kỳ là loại máy ấp trứng được thiết kế giống như các loại máy ấp tự động hiện nay. Đặc điểm của máy ấp trứng đơn kỳ là có độ đồng đều nhiệt trong máy rất tốt. Các vị trí trong máy gần như không chênh lệch nhau đáng kể về nhiệt độ. Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng đơn kỳ, các bạn cần cài đặt nhiệt độ ấp cho phù hợp với từng giai đoạn ấp trứng khác nhau để trứng phát triển tốt. Do cần điều chỉnh nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn nên khi ấp trứng bằng máy loại này các bạn sẽ không cho thêm trứng mới vào ấp được mà phải đợi ấp xong lượt trứng cũ mới ấp được lượt trứng mới.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

3 điều khi sử dụng máy ấp trứng gà cần lưu ý
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ

Ưu điểm của máy ấp đơn kỳ

  • Nhiệt độ đồng đều phù hợp với ấp số lượng lớn: máy ấp trứng đơn kỳ được thiết kế với mức nhiệt độ đồng đều mọi khay ấp. Với mức nhiệt độ như vậy trứng sẽ phát triển tốt và nở đều chứ không có tình trạng trứng nở trước nở sau cách nhau quá nhiều. Với đặc điểm này máy sẽ phù hơp với kiểu ấp số lượng lớn hàng vạn thậm chí hàng vài chục vạn trứng mỗi lần.
  • Ấp nở tốt tỉ lệ nở cao: máy ấp đơn kỳ cần ấp theo đúng mức nhiệt từng giai đoạn, do đó trứng ấp kiểu đơn kỳ thường nở rất tốt với tỉ lệ nở cao.

Xem thêm: Máy ấp trứng gia cầm gà vịt ngan ngỗng

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ

Nhược điểm của máy ấp trứng đơn kỳ

  • Thường chỉ có dòng máy nhỏ hoặc máy rất lớn: máy ấp đơn kỳ hiện nay không quá phổ biến trên thị trường. Chỉ có một số loại máy ấp nhỏ mới ấp theo kiểu đơn kỳ, hoặc các máy ấp phòng ấp lớn ấp theo kiểu đơn kỳ. Những máy ấp tầm trung thường ấp theo kiểu đa kỳ chứ không ấp đơn kỳ.
  • Không cho thêm trứng vào ấp giữa chừng được: máy ấp trứng đơn kỳ cần điều chỉnh nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn phát triển của trứng. Do đó khi đang ấp dở trứng thì các bạn không cho trứng mới vào được vì trứng mới cho vào có nhiệt độ ấp không phù hợp với giai đoạn đang ấp.
  • Không ấp lẫn được nhiều loại trứng: do máy ấp đơn kỳ cần điều chỉnh nhiệt theo giai đoạn nên không ấp lẫn được nhiều loại trứng khác nhau. Kể cả các loại trứng có cùng nhiệt độ ấp nhưng thời gian nở khác nhau cũng khiến việc điều chỉnh nhiệt độ ấp từng giai đoạn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Xem thêm: Nhiệt độ ấp trứng gà theo từng giai đoạn

Khi nào nên sử dụng máy ấp trứng đơn kỳ

Như phân tích ưu nhược điểm ở trên, máy ấp trứng đơn kỳ nếu ấp ít trứng sẽ khá bất tiện nhưng nếu ấp số lượng lớn thì lại phù hợp và cho hiệu quả tốt. Vậy nên nếu các bạn có ít trứng hoặc không ấp số lượng quá nhiều thì hãy chọn máy ấp trứng đa kỳ. Còn nếu muốn ấp số lượng lớn với phòng ấp rộng thì sử dụng công nghệ ấp đơn kỳ sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang