logo vui cười lên

Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào? Giải thích từ NNO


Máy sấy thăng hoa hiện nay cũng tương đối phổ biến trên thị trường do có nhiều đơn vị cung cấp kể cả trong và ngoài nước. Trước đây máy sấy thăng hoa đều là hàng nhập từ Trung Quốc về với giá cũng khá cao, nhưng hiện nay nhiều đơn vị trong nước cũng tự nghiên cứu sản xuất được máy sấy thăng hoa với đủ các loại từ loại nhỏ sấy trong phòng thí nghiệm cho đến loại lớn sấy vài trăm kg một lần. Trong bài viết này NNO sẽ nói cụ thể về nguyên lý sấy thăng hoa để các bạn hiểu rõ hơn. Nguyên lý sấy thăng hoa thực ra cũng đơn giản chứ không hề phức tạp như mọi người nghĩ đâu.

Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào
Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào

Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào

Nguyên lý sấy thăng hoa rất đơn giản thôi, các bạn chỉ cần hiểu một nôm na là nước khi lạnh thì đóng băng, nước khi nóng thì bay hơi và còn một trạng thái đặc biệt của nước nữa là thăng hoa tức là bay hơi khi đang đóng băng. Để điều này diễn ra thì nước phải đang đóng băng và áp suất xung quanh phải đủ thấp. Dựa trên nguyên lý này, sản phẩm cần sấy khô sẽ được đóng băng toàn bộ để nước trong đó cũng đóng băng hoàn toàn. Sau đó máy sẽ tạo môi trường để nước đóng băng trong sản phẩm cần sấy thăng hoa trở thành dạng khí. Khí này bay hết ra ngoài sản phẩm sấy thì sản phẩm sấy sẽ khô hoàn toàn. Đơn giản đúng không!

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào
Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào

Trên cơ bản nguyên lý này rất đơn giản, nhưng để áp dụng vào thực tế thì máy sấy thăng hoa sẽ cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp. Các bạn nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về kỹ thuật sấy thăng hoa thì mới cần biết về thông số này và tại sao cần đảm bảo thông số kỹ thuật như vậy. Còn bạn là người sử dụng máy sấy thì không cần thiết phải hiểu cho lắm, bạn chỉ cần nắm được những điểm chính trong quy trình máy sấy thăng hoa hoạt động để vận hành tốt máy sấy cho chất lượng sấy luôn đạt chất lượng là ok. Những điểm chính trong quy trình sấy áp dụng nguyên lý sấy thăng hoa các bạn cần biết như sau:

  1. Giai đoạn làm đông: giai đoạn này máy sẽ làm sản phẩm sấy đông đá toàn bộ. Nhiệt độ đông đá thường vào khoảng -25 đến -30 độ.
  2. Giai đoạn hút chân không: sau khi sản phẩm đông đá toàn bộ máy sẽ hút chân không để áp suất môi trường trong buồng sấy giảm tạo điều kiện cho quá trình thăng hoa diễn ra thuận lợi.
  3. Giai đoạn thăng hoa: nước trong sản phẩm đang bị đông đá sẽ thăng hoa thành dạng khí và thoát dần ra bên ngoài sản phẩm cần sấy. Máy sấy sẽ hút hết những khí thoát ra này vào một buồng ngưng để khí này đông đá trở lại. Quá trình này diễn ra liên tục đến khi thăng hoa hết thì sản phẩm sẽ khô.
  4. Giai đoạn tăng nhiệt: để băng đá trong sản phẩm sấy tự thăng hoa sẽ rất lâu. Vì thế người ta sẽ tăng dần nhiệt độ trong buồng sấy để quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn, rút ngắn thời gian sấy.
Máy sấy lạnh thăng hoa là gì
Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào

Với nguyên lý sấy thăng hoa như trên, các bạn nếu chỉ là người vận hành máy sấy thì chỉ cần hiểu đơn giản về các thông số để vận hành máy chạy đúng, không gặp các vấn đề bất thường là chất lượng sản phẩm đầu ra sẽ tốt. Do đó, trong quá trình sấy thăng hoa, vẫn cần phải kiểm tra định kỳ xem máy hoạt động có gì bất thường hay không chứ không phải cứ cho sản phẩm vào sấy rồi đợi hết thời gian lấy sản phẩm ra.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang