logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa nên dùng cho các loại nông sản nào


Rất nhiều bạn muốn sấy khô nông sản đang chưa biết sấy bằng loại máy sấy nào cho phù hợp. Có một số bạn được tư vấn là máy sấy thăng hoa sấy tốt nhất hiện nay nên khi hỏi máy sấy nông sản cũng hỏi về máy sấy thăng hoa, trong khi đó loại nông sản muốn sấy hoàn toàn không phù hợp với kiểu sấy thăng hoa. Vậy nên trong bài viết này, NNO sẽ phân tích để các bạn hiểu máy sấy thăng hoa nên dùng cho các loại nông sản nào.

Hoa trà vàng sấy thăng hoa
Hoa trà vàng sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa nên dùng cho các loại nông sản nào

Máy sấy thăng hoa cho chất lượng sấy tốt hơn hẳn các dòng máy sấy thông thường. Điều này chắc chắn là không phải bàn cãi, nhưng đi kèm với chất lượng sấy tốt hơn là chi phí sấy cao hơn. Mà không chỉ là cao hơn một chút so với thông thường mà là cao hơn tương đối nhiều. Lấy luôn ví dụ cho các bạn dễ so sánh, nếu bạn muốn sấy 10kg nông sản thông thường (bí đao, củ cải, cà rốt, su hào, …) thì có thể dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh. Khi thái lát để sấy thì sấy khoảng 6 – 15 tiếng sẽ khô tùy độ dày mỏng khi cắt lát. Còn nếu sấy thăng hoa thì thời gian sấy vào khoảng 24 tiếng.

Nếu dùng máy sấy nhiệt thông thường thì bạn chỉ cần mua một máy sấy 20kg với giá khoảng 10 – 15 triệu là đủ sấy. Thời gian sấy nhiệt 10 tiếng là đủ khô cũng chỉ tiêu tốn khoảng 10 số điện. Tính ra chi phí điện năng vào khoảng 20 – 30 ngàn đồng.

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh, máy sấy lạnh 20kg sẽ sấy được 10kg nông sản thái lát. Giá máy sấy lạnh 20kg vào khoảng trên dưới 50 triệu đồng. Thời gian sấy lạnh 15 – 17 tiếng khô sản phẩm thì điện năng tiêu thụ vào khoảng 40 số điện. Tính ra chi phí điện năng là vào tầm 80 – 120 ngàn đồng.

Nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa, sấy 10kg nguyên liệu tươi có giá vào khoảng trên dưới 200 triệu. Sấy thăng hoa 24 giờ mới khô thì tiêu tốn khoảng 120 số điện (công suất máy thăng hoa 10kg là khoảng 5kw/h). Tính ra chi phí điện năng khi sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy là vào khoảng 240 – 360 ngàn đồng.

Với mức đầu tư máy sấy và chi phí sấy như trên, bạn sẽ thấy ngay các loại rau củ quả thông thường không nên dùng máy sấy thăng hoa bởi giá thành sẽ bị đội lên cao, chi phí đầu tư lớn, còn phải khấu hao máy nữa nên rất khó để tiêu thụ. Vậy nên máy sấy thăng hoa sẽ phù hợp hơn với các loại nông sản sấy có giá trị cao, cần sấy giữ chất lượng tốt ví dụ như đông trùng hà thảo, hoa trà vàng, tổ yến, các loại dược liệu quý hiếm, … Những loại nông sản có giá trị cao khi sấy thăng hoa các bạn có thể bù một phần chi phí sấy vào giá bán vẫn rất hợp lý và thậm chí còn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Kết luận

Máy sấy thăng hoa không phù hợp sấy các loại nông sản giá rẻ mà sẽ phù hợp hơn với các loại nông sản có giá trị kinh tế cao, dược liệu quý. Tất nhiên, vẫn có đơn vị sấy các loại nông sản thông thường bằng phương pháp thăng hoa để nghiền bột làm thực phẩm cao cấp. Mặc dù giá bán sẽ hơi cao so với thông thường nhưng chỉ cần bán được thì bạn cũng có thể cân nhắc để sấy thăng hoa các loại nông sản giá rẻ chứ không nhất thiết cứ phải sấy các loại nông sản giá trị cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang