logo vui cười lên

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cho leo giàn


Nếu bạn đang có ý định trồng bí đỏ (bí ngô) trong thùng xốp cho leo giàn thì việc này hoàn toàn khả thi nhé. Rất nhiều bạn đã trồng và có một giàn bí đỏ rất sai quả. Vấn đề là trồng như thế nào và chăm sóc ra sao cho cây sai quả nữa thôi. Nếu bạn không biết cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cho leo giàn thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay các kỹ thuật trồng bí đỏ tại nhà ngay sau đây nhé.

Bí ngô (bí đỏ, bí rợ)
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Các bước chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

1. Chuẩn bị thùng xốp

Các bạn trồng cây trong thùng xốp thì nhất định cần chuẩn bị thùng xốp, nên chọn loại thùng xốp to để chứa được nhiều đất sẽ giúp bộ rễ của bí đỏ có nhiều không gian phát triển. Thùng xốp các bạn nên đục vài lỗ thoát nước to bằng ngón tay ở bên cạnh thành của thùng xốp. Tốt nhất nên đục lỗ thoát nước cách đáy thùng khoảng 10  -15 cm là đủ.

Thùng xốp
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

2. Chuẩn bị phân bón

Khi trồng bí đỏ tại nhà hầu hết chị em đều hướng theo kiểu trồng hữu cơ để có rau sạch ăn. Vì thế nên phân bón có thể dùng phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân bò, phân dê, phân gà, phân vi sinh, phân trùn quế, … những loại phân hữu cơ này đều được bán khá nhiều trên thị trường, thậm chí chị em nào không biết chỗ bán có thể đặt online rất tiện lợi.

Phân bò tự nhiên
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

3. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hiện nay tốt nhất vẫn là mua ở các tiệm bán đất trồng cây cảnh. Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn thì có thể tự lấy đất ở đâu cũng được chỉ cần đất không bị cứng, bạc màu. Sau khi đã có đất bạn cần xử lý để loại bỏ mầm bệnh bên trong đất. Cách làm rất đơn giản, trộn đất với vài nắm vôi bột sau đó mang đi phơi nắng cho thật khô. Sau khi đất khô bạn đập nhỏ đất sau đó trộn với phân hữu cơ theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân. Bạn có thể trộn thêm vào đất tro trấu, trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa để tăng độ thoát nước cho đất.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

4. Chuẩn bị làm giàn

Bí đỏ cũng như các loại cây leo khác, khi trồng theo kiểu leo giàn thì cần làm giàn cho cây. Bạn có thể làm giàn giống như làm giàn mướp hay giàn bầu bí đều được. Chỉ cần giàn đủ chắc chắn cho bí đỏ leo thì đều ok. Hiện nay rất nhiều bạn dùng lưới để làm giàn cũng rất tốt, chỉ cần khoảng 30 – 50 ngàn tiền lưới là bạn có thể căng được giàn bầu cho cả khu sân thượng.

Tỉa lá cho bí đỏ
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

5. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống bí đỏ các bạn có thể mua ở các cửa hàng bán hạt giống. Nên chọn mua hạt giống của các đơn vị uy tín, có thương hiệu, có địa chỉ rõ ràng và được đóng gói kín. Việc chọn mua được hạt giống tốt sẽ giúp tỉ lệ nảy mầm của hạt cao và chất lượng cây cũng tốt hơn.

Xem thêm: Các giống bí đỏ hiện nay

Cách ươm hạt bí đỏ
Kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cho leo giàn

1. Trồng bí đỏ đúng thời vụ

Bí đỏ hiện nay có thể trồng quanh năm nhưng các bạn vẫn nên trồng đúng vụ sẽ giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho sai quả hơn. Ở miền bắc, nên gieo hạt bí đỏ vào tháng 10 – tháng 11 dương lịch. Ở miền trung, nên gieo hạt bí đỏ vào tháng 12, tháng 1, tháng 2 dương lịch. Ở miền nam, nên gieo hạt vào tháng 4, tháng 5 dương lịch.

Xem thêm: Thời vụ trồng bí đỏ

Giàn bí đỏ
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

2. Ươm hạt bí đỏ và gieo trồng

Để ươm hạt bí đỏ rất đơn giản, bạn lấy hạt giống ngâm trong nước ấm (pha nước 2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 3 tiếng. Vớt hạt ra gói vào trong vài tờ giấy ăn rồi đặt trong một hộp nhựa kín. Đợi 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm và có thể mang đi ươm.

Trồng cây vào bầu ươm hoặc trồng trực tiếp vào thùng xốp đã chuẩn bị ở trên, hạt không nên trồng quá sau mà chỉ nên trồng cách mặt đất 1 – 2 cm. Sau khi gieo hạt xong tưới ẩm đều đặn 2 lần mỗi ngày để hạt có đủ ẩm để phát triển. Nếu bạn trồng trong bầu ươm thì khi cây lên được 3 lá thật có thể mang đi trồng vào trong thùng xốp.

Xem thêm: Cách ươm hạt bí đỏ

Hạt giống bí đỏ
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

3. Tưới nước & bón phân

Cây bí đỏ là cây không chịu được úng nên các bạn cần đảm bảo đất trồng phải thoát nước tốt và tưới nước hợp lý. Thông thường khi trời nắng ráo thì bạn tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu trời có mưa hoặc khi đất vẫn khá ẩm ướt thì không nên tưới để tránh cây bị úng.

Ban đầu khi làm đất trồng cây bạn đã trộn phân bón vào trong đất nên giai đoạn đầu bạn chưa cần bón phân. Sau khoảng 1 tháng trồng bí đỏ bạn nên bón phân định kỳ cho cây 15 ngày 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Khi bón phân bạn đào một rãnh hoặc hố ở xa gốc, đổ phân hữu cơ vào, lấp đất lên rồi tưới nước để phân tan dần vào trong đất. Không nên bón trực tiếp vào gốc dễ khiến cây bị xót làm chết cây.

Xem thêm: Cách bón phân cho rau

Bí đỏ (bí rợ, bí ngô)
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

4. Cắt ngọn, tỉa lá bí đỏ

Bí đỏ khi lên đến giàn các bạn cần bấm ngọn và tỉa lá để cây phát triển tốt, cho nhiều quả. Nếu không bấm ngọn, tỉa lá thì cây khó có thể tập trung dinh dưỡng để ra quả và năng suất sẽ rất kém, thậm chí không ra quả được. Cách bấm ngọn bí đỏ rất đơn giản, khi cây lên giàn và thân dài được khoảng 1,5 mét thì cắt ngọn chính, nên cắt cách đầu ngọn khoảng 10 – 15 cm chứ không nên cắt sát ngọn. Khi cắt ngọn chính, các ngọn nhánh sẽ bắt đầu phát triển mạnh. Lúc này bạn chỉ nên chọn khoảng 4 nhánh to mập nhất giữ lại, các nhánh khác nên cắt bỏ hết để cây tập trung vào nuôi nhánh. Sau này khi có nhánh mới đâm ra các bạn cũng nên cắt hết nhánh đó.

Cùng với việc cắt nhánh thì bạn cũng nên tỉa lá định kỳ, không nên để lá quá nhiều sẽ che ánh sáng của các lá bên dưới khiến việc quang hợp của cây bị kém. Cùng với đó, tỉa bớt lá cũng khiến cây tập trung dinh dưỡng phát triển nhánh và ra quả tốt hơn.

Bí đỏ (bí ngô, bí rợ)
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

5. Thụ phấn cho hoa

Bí đỏ trồng trên sân thượng thường gặp vấn đề về là có ít côn trùng nên khả năng thụ phấn kém, cây ra hoa nhưng không đậu trái. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên tự thụ phấn cho hoa cái để đảm bảo hoa nào cũng được thụ phấn và tỉ lệ đậu quả cao. Cách thụ phấn cũng đơn giản thôi, bạn ngắt hoa đực, bứt hết cánh hoa để lại cuống và nhụy hoa. Ấn nhẹ phần nhụy của hoa đực vào nhụy của hoa cái vài lần là được. Một hoa đực có thể thụ phấn cho 1 – 3 hoa cái. Nếu bạn thấy hoa cái sắp nở mà ít hoa đực thì có thể ngắt hoa đực từ vài hôm trước cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Bí đỏ (bí rợ, bí ngô)
Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

6. Phòng trừ sâu bệnh

Bí đỏ khi trồng cũng có thể gặp phải nhiều vấn đề về sâu bệnh. Khi trồng các bạn nên chú ý vệ sinh khu vực trồng luôn khô ráo, thoáng khí, nhổ sạch cỏ dại và làm thoáng đất ở gốc để hạn chế mầm bệnh có thể phát sinh. Khi tỉa lá hay ngắt ngọn, bạn nên mang bỏ vào thùng rác chứ không nên vứt ở gốc cây vì đây cũng là nơi mầm bệnh có thể lưu trú.

Nếu trong quá trình trồng cây gặp vấn đề về sâu bệnh thì tùy từng triệu chứng mà bạn có thể chụp lại hình ảnh để mua thuốc bảo vệ thực vật xử lý vấn đề sâu bệnh. Hiện nay vẫn có một số loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học nên rất an toàn mà không gây độc hại.

Xem thêm: Cây bí đỏ bị vàng lá

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp

7. Thu hoạch

Trái bí đỏ từ khi đậu quả được khoảng 10 ngày là quả tương đối to. Nếu bạn muốn ăn bí đỏ non thì lúc này có thể thu hoạch quả được ngay. Nếu bạn muốn ăn bí đỏ già để phần thịt quả ăn dẻo, ngọt thì phải đợi thêm 10 – 20 ngày nữa mới có thể thu hoạch được.

Xem thêm: Bí đỏ trồng bao lâu thì thu hoạch

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp

Với các thông tin về cách trồng bí đỏ trong thùng xốp, chúc các bạn có giàn bí đỏ luôn sai quả. Nếu bạn còn thắc mắc về kỹ thuật trồng bí đỏ trong thùng xốp, hãy liên hệ với NNO để được giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang