logo vui cười lên

2 Cách thu hoạch rau cải cúc, bạn chọn cách nào?


Rau cải cúc chắc không xa lạ gì với mọi người và nó còn được gọi là rau tần ô ở khu vực phía nam. Rất nhiều bạn cũng đã trồng rau cải cúc trong thùng xốp, trong chậu nhựa tại nhà để có rau sạch ăn hàng tuần. Tuy nhiên, loại rau này có 2 cách thu hoạch, một là bạn nhổ cả cây lên, hai là bạn cắt thân để sau cây lên lượt mới. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích cụ thể 2 cách thu hoạch rau cải cúc và một số lời khuyên về cách thu hoạch phù hợp nhất cho các bạn lựa chọn.


Rau cải cúc (Rau tần ô)
2 Cách thu hoạch rau cải cúc

Cách thu hoạch rau cải cúc 1: cắt thân

Cách thu hoạch đầu tiên là khi rau tần ô phát triển cao có thể thu hoạch được thì bạn ngắt thân để lại khoảng 10m từ gốc lên. Mục đích của cách làm này là để phần gốc tiếp tục đâm chồi và nhánh mới sau khi chúng ta thu hoạch. Nhờ đó, bạn sẽ có rau tần ô ăn nhiều lần mà không cần phải gieo lại hạt.

Ưu điểm của cách này rất rõ ràng, sau khi thu hoạch thì bạn có thể bón thêm phân và sau khoảng 2 tuần là lại có thể thu hoạch lượt rau mới. Với cách làm này bạn thu hoạch rau được nhiều lần mà không cần trồng lại cây. Nhược điểm của cách này là lần thu hoạch sau chất lượng cây sẽ xấu hơn lần đầu. Nếu bạn chăm bón tốt cây vẫn có thể thu hoạch vài lần nhưng sẽ xấu dần đi.

Rau tần ô (rau cải cúc)
2 Cách thu hoạch rau cải cúc

Cách thu hoạch rau cải cúc 2: nhổ cả cây

Bạn để ý rau cải cúc bán ngoài chợ họ sẽ bán theo từng mớ, những mớ cải cúc dài thường sẽ không có rễ cây nhưng những mớ cải cúc ngắn (dài khoảng 20 – 25cm) thì thường cây có cả rễ. Vậy nên ngoài việc thu hoạch cải cúc kiểu cắt thân thì cũng có thể thu hoạch kiểu nhổ cả cây, tức là nhổ cả rễ của cây lên.

Ưu điểm của cách thu hoạch này là nhanh, nhổ cả cây lên sẽ nhanh hơn so với việc cắt thân. Nhược điểm của cách thu hoạch này là sau khi thu hoạch cần phải làm đất và trồng lứa mới khá mất thời gian. Còn tại sao lại thu hoạch theo kiểu này thì chúng ta cùng bàn kỹ hơn trong nội dung dưới đây.

2 Cách thu hoạch rau cải cúc
2 Cách thu hoạch rau cải cúc

Nên thu hoạch rau tần ô theo cách nào

Nếu các bạn để ý sẽ thấy cách thu hoạch rau tần ô theo cách thứ nhất cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Vậy tại sao nhiều nơi vẫn trồng cải cúc và thu hoạch theo cách nhổ cả cây. Câu trả lời nằm ở giống cải cúc mà người trồng lựa chọn. Có hai loại cải cúc phổ biến hiện nay là cải cúc lá nhỏ và cải cúc lá to.

  • Cải cúc lá nhỏ cây thường mọc khá cao nhưng vẫn non và thường sẽ thu hoạch theo cách thứ nhất là cắt thân để ăn. Sau khi thu hoạch người trồng lại bón phân cho cây để cây ra nhánh mới và thu hoạch được nhiều lần.
  • Cải cúc lá to cây mọc khá thấp, thân mập. Nếu bạn đợi cây cao lên để cắt thân thì lúc này cây sẽ bị già và thậm chí còn ra hoa. Vậy nên, cải cúc lá to các bạn phải thu hoạch theo cách thứ 2 tức là nhổ cả cây lên, sau khi thu hoạch thì gieo lượt mới.
2 Cách thu hoạch rau cải cúc
2 Cách thu hoạch rau cải cúc

Vậy nên, nếu bạn trồng cải cúc thì hãy để ý xem giống cải cúc mà bạn trồng là loại nào từ đó có cách thu hoạch cho phù hợp. Nói trước là cải cúc lá to và cải cúc lá nhỏ mùi vị ăn cũng hơi khác nhau, vậy nên không nói loại nào ăn ngon hơn mà quan trọng là bạn thích ăn loại nào hơn thì hãy chọn loại đó khi trồng nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang