logo vui cười lên

Tác hại của rau tần ô (rau cải cúc) và khi nào không nên ăn rau tần ô


Rau tần ô hay còn gọi là rau cải cúc là loại rau được nhiều người yêu thích. Loại rau này có thể luộc, nấu canh hoặc làm món xào. Bên cạnh tác dụng làm thực phẩm thì rau tần ô cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Chính vì thế, nhiều bạn còn thắc mắc tác hại của rau tần ô là gì và khi nào không nên ăn rau tần ô. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của rau cải cúc nếu sử dụng không đúng cách.


Canh rau tần ô (cải cúc)
Tác hại của rau tần ô

Tác hại của rau tần ô (cải cúc)

1. Rau tần ô có thể khiến tụt huyết áp

Rau tần ô có thể dùng làm thuốc để điều trị cho người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn là người huyết áp thấp thì không nên ăn rau tần ô vì có thể khiến bạn bị tụt huyết áp. Một số trường hợp huyết áp tương đối bình thường nhưng nếu ăn quá nhiều rau tần ô thì cũng có thể bị tụt huyết áp nhẹ.

Rau cải cúc - rau tần ô
Tác hại của rau tần ô

2. Ăn quá nhiều rau tần ô có thể gây ra rối loạn tiêu hóa

Rau xanh rất tốt cho tiêu hóa nhưng nếu ăn nhiều thì sẽ gây ra tác dụng ngược. Cải cúc cũng vậy, nếu ăn vừa phải thì không sao nhưng ăn nhiều thì sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân vì hàm lượng chất xơ trong rau xanh khá lớn. Chất xơ khi vào dạ dày sẽ đóng vai trò như một màng lọc giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, chất xơ trong dạ dày quá lớn sẽ cản trở tiêu hóa gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Rau cải cúc - rau tần ô
Tác hại của rau tần ô

3. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn rau tần ô

Rau tần ô có chứa nhiều chất xơ và các vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong rau tần ô vẫn có một số chất khó tiêu nên trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn rau tần ô. Nếu các bạn muốn dùng rau tần ô để chữa ho cho trẻ thì cũng không nên áp dụng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi mà nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Rau cải cúc - rau tần ô
Tác hại của rau tần ô

4. Bị tiêu chảy, cảm lạnh, lạnh bụng không nên ăn rau cải cúc

Khi bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như bị tiêu chảy thì lời khuyên là cũng không nên ăn rau cải cúc vì có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Lý do thì theo như y học cổ truyền nhận định rau tần ô là loại rau có tính mát (tính hàn) và vị đắng. Khi bị tiêu chảy, các bạn không nên tránh ăn các thực phẩm có tính hàn và vị cay (đắng) nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Tương tự, những bạn bị lạnh bụng hay bị cảm lạnh, thương hàn thì nên hạn chế ăn rau tần ô sẽ không tốt cho cơ thể. Nếu bạn vẫn muốn ăn rau tần ô thì tốt nhất là nên đợi cơ thể khỏe hơn hoặc khi nấu nên cho thêm 1 lát gừng vào sẽ giúp cân bằng tính hàn có trong rau.

Canh rau tần ô (cải cúc)
Tác hại của rau tần ô

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng rau cải cúc hay còn gọi là rau tần ô tuy rất tốt nhưng không nên ăn nhiều và trong một số trường hợp cũng không nên ăn. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, những người bị huyết áp thấp hay những người bị tiêu chảy, cảm lạnh, lạnh bụng thì không nên ăn rau tần ô.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang