logo vui cười lên

2 Cách gieo hạt cải cúc (hạt rau tần ô) cực kỳ đơn giản


Cải cúc hay còn gọi là tần ô là loại rau dễ trồng, gần như không có sâu bệnh và tất nhiên là ăn cũng rất thơm ngon. Rau tần ô kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch được chỉ khoảng 25 – 28 ngày nên cũng có thể nói tần ô là loại cây rau ngắn ngày. Nếu các bạn cũng đang muốn trồng rau cải cúc tại nhà thì cũng rất đơn giản, bạn hãy mua một gói hạt giống cải cúc sau đó về gieo trong chậu đất hoặc thùng xốp là được. Còn về cách gieo hạt cải cúc thì có 2 cách các bạn có thể tham khảo sau đây.


Hạt cải cúc
2 Cách gieo hạt cải cúc

Cách gieo hạt cải cúc không cần ngâm ủ

Để gieo hạt cải cúc không cần ngâm ủ thì rất đơn giản, các bạn mua một gói hạt giống rau cải cúc sau đó lấy ra rải trực tiếp lên mặt đất. Phủ lên trên mặt đất một lớp đất mỏng khoảng 1cm sau đó tưới nước ngày 2 lần sáng chiều để hạt có độ ẩm nảy mầm là được. Cách gieo hạt cải cúc này đơn giản và được hầu hết mọi người áp dụng.

Các bạn lưu ý là không nên gieo dày quá mà gieo thưa một chút, khi cây mọc lên sẽ có không gian để phát triển. Bạn gieo dày quá thì khi cây mọc lên sẽ mọc quá sát vào nhau dẫn đến cây còi cọc, không được mập. Nếu bạn lỡ tay gieo hơi dày thì khi cây mọc lên bạn có thể tỉa bớt (nhổ bớt) để cây có không gian phát triển. Ngoài ra, nếu không nhổ bớt thì bạn có thể đánh những cây con này sang trồng ở chậu cây khác cũng được, làm vậy vừa tiết kiệm hạt giống lại vừa có nhiều rau để ăn.

Hạt giống rau tần ô
2 Cách gieo hạt cải cúc

Cách gieo cải cúc có ngâm ủ

Nếu bạn muốn gieo hạt tần ô nhưng không gieo trực tiếp mà muốn ngâm ủ thì cũng rất đơn giản. Cách ngâm ủ hạt tần ô các bạn làm theo các bước sau:

  • Các bạn ngâm hạt trong nước ấm 30 phút (pha nước 2 sôi 3 lạnh)
  • Lấy vài tờ giấy ăn chồng lên nhau rồi gói hạt cải cúc vừa ngâm lại
  • Nhúng giấy ăn có bọc hạt cải cúc xuống nước rồi đưa lên bóp nhẹ để nước trong giấy ăn ráo bớt.
  • Cho giấy ăn vào trong một cái bát hoặc hộp nhựa, để ý thấy giấy ăn gần khô thì đổ thêm một chút nước vào để giấy ăn ẩm là được.
  • Duy trì khoảng 3 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn có thể mang hạt trồng vào chậu cây hoặc thùng xốp.

Cách gieo hạt cải cúc nhưng vẫn cần ngâm ủ rất tốt nhưng thực tế là không cần thiết. Do đó, cách này các bạn có thể tham khảo, còn gieo thực tế thì bạn nên gieo theo cách thứ nhất sẽ tốt hơn, đỡ mất thời gian ngâm ủ.

Cách ươm hạt ớt
2 Cách gieo hạt cải cúc

Với 2 cách gieo hạt cải cúc như trên, có thể thấy rằng việc gieo hạt cải cúc rất đơn giản. Thông thường mọi người đều gieo hạt cải cúc trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ vì hạt của cây này rất dễ nảy mầm. Nếu bạn cẩn thận hơn và muốn ngâm ủ thì cũng không có vấn đề gì. Bạn hãy ngâm ủ như các loại hạt rau khác thì khoảng 3 ngày sau hạt sẽ nảy mầm và có thể mang đi trồng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang