logo vui cười lên

Cây ớt bị vàng lá do đâu và cách xử lý khi cây bị vàng lá


Cây ớt bị vàng lá có rất nhiều lý do, nếu nhẹ thì lá cây chỉ bị chuyển sang màu vàng nhạt, nặng hơn lá có thể rụng gần hết sau 1 2 ngày. Vậy nguyên nhân cây ớt bị vàng lá do đâu và khi cây đã vàng lá thì xử lý như thế nào. Tất cả sẽ được NNO giải đáp trong bài viết này.

Ớt bị vàng lá
Cây ớt bị vàng lá

Cây ớt bị vàng lá do đâu

Cây ớt khi trồng trong thùng xốp hay trồng trên luống ngoài ruộng đều có thể gặp tình trạng vàng lá. Nguyên nhân khi cây bị vàng lá có thể do rễ cây bị hư tổn, do sâu bệnh tấn công, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc cũng có thể do thời tiết quá lạnh:

 • Cây bị vàng lá do rễ cây bị hư tổn: khi rễ bị hỏng cây không hút được nước và dinh dưỡng dẫn đến lá bị vàng và rụng. Tình trạng rễ cây bị hư tổn có thể do cây bị úng nước hoặc do nấm có trong đất tấn công phá hoại rễ cây.
 • Cây bị đốm lá: khi bị nấm trên lá sẽ tạo thành các đốm đen hoặc nâu, vị trí xung quanh đốm này chuyển vàng sau đó lan dần ra toàn bộ lá.
 • Cây ớt bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng: khi cây thiếu đạm thì thường gặp tình trạng vàng lá nhất là các lá non. Trường hợp này thường gặp khi các bạn trồng ớt trong thùng xốp và không thường xuyên bón phân cho cây.
 • Thời tiết lạnh: cây ớt là cây không chịu được thời tiết lạnh nên nếu thời tiết chuyển lạnh cây rất dễ vàng lá, rụng lá chỉ sau một ngày. Đây là lý do ớt có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng theo đúng mùa vụ để đảm bảo cây ớt tránh được những đợt rét đậm, rét hại ớt khu vực miền bắc.

Còn một trường hợp cây ớt bị vàng lá nữa đó là các lá già ở gốc bị vàng. Trường hợp này chắc không phải giải thích vì khi lá già sẽ tự vàng, các bạn vẫn phải tỉa các lá vàng này bỏ đi thường xuyên để tránh sâu bệnh và giúp cây được thoáng gốc.

Ớt bị vàng lá
Ớt bị vàng lá

Cách xử lý khi cây bị vàng lá

Khi cây ớt bị vàng lá thì tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn có thể có cách xử lý khác nhau:

1. Xử lý ớt bị vàng lá do rễ cây bị hư tổn

Khi rễ cây bị hư tổn, các bạn có thể dùng một trong các loại thuốc có gốc sau:

 • Metalaxyl + Mancozeb
 • Cymoxanil + Mancozeb
 • Cuprous oxide
 • Fosetyl aluminium

Các loại thuốc có chứa hoạt chất trên như: Ridoman 72WP, Mancozeb 80WP,  PROFILER 711.1WG , NORSHIELD 86.2WG.

Các bạn pha với nước theo đúng liều lượng sau đó tưới vào gốc cho cây để giúp cây không bị thối rễ nữa. Lưu ý là trong những vụ sau, các bạn nên đảm bảo lên luống đủ cao giúp cây không bị úng, bón vôi bột để sát khuẩn đất, dọn sạch các cây trồng của vụ trước và cỏ dại mang đi tiêu hủy, khi làm đất thì nên dùng phân chuồng ủ hoai mục trộn với nấm đối kháng để bón lót cho cây sẽ giúp diệt trừ được các mầm bệnh trong đất.

Cây ớt bị vàng lá
Cây ớt bị vàng lá

2. Xử lý ớt bị đốm lá

Khi thấy tình trạng cây bị đốm lá dẫn đến vàng lá thì các bạn cần xử lý bằng cách thu dọn hết những lá bị bệnh rụng xuống gốc mang đi tiêu hủy và phun thuốc diệt nấm. Các loại thuốc có thể trị được bệnh đốm lá này là thuốc có các gốc như:

 • Copper Hydroxide
 • Copper Sunfate
 • Mancozeb
 • Difenoconazole
 • Hexaconazole

Các loại thuốc có chứa hoạt chất trên như: Mancozeb 80WP, Scooter 300EC, SUPERCOOK 85WP, Anvil 5SC.

Các bạn dùng một trong những loại thuốc trên phun lên cả trên lẫn dưới lá theo liều hướng từ nhà sản xuất.

Cây ớt bị vàng lá
Cây ớt bị vàng lá

3. Xử lý cây vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Trường hợp này các bạn chỉ cần bón phân cho cây thì các lá mới ra sẽ không bị vàng nữa. Tốt nhất các bạn nên bón kết hợp phân hữu cơ với phân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Không nên chỉ bón mình đạm vì cây thừa đạm sẽ giảm sức đề kháng và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Cây ớt bị vàng lá
Cây ớt bị vàng lá

4. Xử lý cây vàng lá do thời tiết lạnh

Để tránh cây bị lạnh các bạn có thể dùng các biện pháp che chắn gió lạnh cho cây. Tốt nhất, các bạn nên gieo trồng ớt đúng thời vụ để tránh được những yếu tố không thuận lợi về mặt thời tiết. Các bạn có thể xem cụ thể trong bài viết Thời vụ trồng ớt để biết thời gian gieo trồng cụ thể.

Cần lưu ý, đối với truờng hợp cây ớt chưa bị bệnh, để tránh tốn tiền khi chữa bệnh cho cây, chúng ta cần quản lý phòng ngừa bằng cách xịt thuốc định kì. Khi cây bị bệnh chúng ta cần mua thuốc để xử lý kịp thời. Với những loại thuốc trên các bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc hoặc đặt mua online qua website: sieuthiphanthuoc.org  hoặc gọi cho số kỹ sư nông nghiệp: 0969.64.73.79 để đuợc tư vấn về cách xử lý bệnh triệt để cho cây.

Với các thông tin trên, chúc các bạn khắc phụ được tình trạng cây ớt bị vàng lá và có những kinh nghiệm khi trồng ớt trong vụ sau.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang