logo vui cười lên

Bệnh Leucosis ở gà (Leuco), cách thức gây bệnh và cách điều trị


Ở người có bệnh ung thư và ở gà cũng có. Trong bài viết trước, chúng ta đã nhắc đến một loại bệnh ung thư đó là bệnh Marek ở gà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một bệnh ung thư khác ở gà gọi là bệnh Leucosis ở gà hay bệnh Leuco do virus cùng tên gây ra.


Bệnh Leucosis ở gà
Bệnh Leucosis ở gà (Bệnh Leuco trên gà)

Bệnh Leucosis ở gà (bệnh Leuco trên gà)

Bệnh Leuco ở gà hay còn gọi là bệnh Leucosis là căn bệnh do virus Leuco gây ra. Bệnh tấn công vào hệ miễn dịch của gà sau đó hình thành các khối u trong nội tạng khiến các cơ quan nội tạng bị tăng sinh (phình to), hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến kế phát các bệnh truyền nhiễm khác gây ra tỉ lệ chết rất cao. Vì bệnh Leucosis ở gà tấn công vào hệ miễn dịch, phá hủy bạch cầu nên bệnh này còn được gọi là bệnh máu trắng ở gà.

Đặc điểm của bệnh Leucosis ở gà là bệnh này thường chỉ thấy đối với những con gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất khi gà được 24 – 40 tuần tuổi (gà đẻ, gà giống). Bệnh có thể lây qua các dụng cụ chăn nuôi, nước uống, thức ăn và không khí có chứa virus. Đặc biệt, bệnh có thể lây từ gà mái bị bệnh sang trứng khiến gà con ấp nở ra cũng bị nhiễm virus Leuco. Gà trống bị nhiễm virus khi đạp mái sẽ không truyền bệnh sang trứng nhưng sẽ lây bệnh sang gà mái và gà mái khiến trứng mang mầm bệnh bên trong.

Bệnh Leucosis ở gà
Bệnh Leucosis ở gà (Bệnh Leuco trên gà)

Triệu chứng bệnh Leuco ở gà

Gà bị nhiễm virus Leucosis ban đầu sẽ có các dấu hiệu khá chung chung như ủ rũ, giảm ăn, gầy đi rất nhanh, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt. Đối với gà trong giai đoạn đẻ trứng sẽ thấy rất rõ sản lượng trứng sụt giảm đáng kể. Khi gà chuyển sang giai đoạn cấp tính bệnh sẽ phát triển nhanh gây ra tỉ lệ chết rất cao. Với các biểu hiện chung chung như vậy chúng ta rất dễ nhầm với bệnh tụ huyết trùng trên gà.

Để biết chính xác bệnh Leucosis ở gà, các bạn cần mổ khám để thấy bệnh tích. Bệnh tích của bệnh Leuco đặc trưng nhất là có các u cục xuất hiện trên các cơ quan nội tạng như gan, ruột, lách và thậm chí ở cơ tim. Túi fabricius ban đầu cũng sẽ xuất hiện tình trạng bị viêm có u cục sau đó teo nhỏ. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý là không phải trường hợp nào gà bị Leuco cũng có u cục, lúc này bạn cần kiểm tra túi fabricius cùng với các triệu chứng lâm sàng để không bị nhầm lẫn với những bệnh truyền nhiễm khác.

Bệnh Leucosis ở gà
Bệnh Leucosis ở gà (Bệnh Leuco trên gà)

Cách chữa bệnh Leuco trên gà

Bệnh Leucosis ở gà do virus gây ra, khi gà đã nhiễm bệnh thì không có cách chữa. Chính vì không có cách chữa và triệu chứng có u cục trong nội tạng nên bệnh này mới được gọi là bệnh ung thư ở gà. Khi các bạn phát hiện bệnh Leucosis ở gà thì đầu tiên cần cách ly những con gà bị bệnh sau đó nhanh chóng vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng để tránh bệnh lây lan. Những con gà bị bệnh nếu bị nặng thì nên tiêu hủy ngay và xử lý như khi gà bị cúm gia cầm.

Sau khi đã cách ly hết và khống chế được bệnh trên đàn gà, các bạn nên cho gà dùng thuốc giải độc gan thận và super vitamin để gà tăng sức đề kháng. Sau khi gà xuất chuồng, nên xử lý tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi cũng như các dụng cụ chăn nuôi. Để trống chuồng ít nhất 1 tháng mới được tái đàn lại đảm bảo chuồng nuôi không còn mầm bệnh.

Bệnh Leucosis ở gà
Bệnh Leucosis ở gà (Bệnh Leuco trên gà)

Với các thông tin trên, có thể thấy bệnh ung thư trên gà hay còn gọi là bệnh Leucosis ở gà là một bệnh rất nguy hiểm gây thiệt hại kinh tế lớn vì không có thuốc chữa. Nếu các bạn thấy gà bị bệnh này thì nên cách ly ngay những con bị bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và tiêu hủy những con gà bị chết để tránh dịch bệnh lây lan.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang