logo vui cười lên

Trứng gà có trống là gì? Trứng gà không có trống là gì?


Trong kỹ thuật ấp trứng gà có nhiều khái niệm mà nhiều bạn hay thắc mắc như trứng gà có trống là gì, trứng gà không có trống là gì, có trống và có cồ có giống nhau không. Những khái niệm này rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nhất là những bạn mới tìm hiểu về ấp trứng gà. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có câu trả lời ngay sau đây.


Trứng gà có trống là gì
Trứng gà có trống là gì

Trứng gà có trống là gì

Trứng gà có trống là trứng gà đã được thụ tinh từ gà trống. Những trứng này khi cho gà mái ấp hoặc ấp bằng máy ấp trứng, phôi bên trong sẽ phát triển và có thể nở thành gà con. Để biết trứng gà có trống hay không thường người chăn nuôi cần phải cho trứng ấp thử vài hôm sau đó soi trứng. Nếu thấy phôi trứng bên trong phát triển thì trứng đó gọi là trứng gà có trống.

Cách soi trứng đó là bạn dùng đèn soi trứng để soi. Sau khi trứng gà ấp được khoảng 5 – 7 ngày thì dùng đèn soi trứng soi thẳng vào đầu to của quả trứng. Khi đó, thường trứng có trống bạn sẽ nhìn thấy một điểm đen gọi là tim phôi và từ điểm đen đó có các mạch máu lan rộng ra bên ngoài. Những trứng có dấu hiệu như vậy sau 5 – 7 ngày ấp gọi là trứng gà có trống. Ngoài cách này, vẫn còn cách khác để biết trứng gà có trống hay không nhưng cần thực hiện trong phòng thí nghiệm và không thực tế cho lắm.

Soi trứng
Soi trứng

Trứng gà không có trống là gì

Như vừa giải thích ở trên, trứng được gà trống thụ tinh gọi là trứng gà có trống. Như vậy, những trứng gà không được gà trống thụ tinh sẽ được gọi là trứng gà không có trống. Để nhận biết trứng gà không có trống các bạn chỉ cần ấp thử 5 – 7 ngày sau đó soi trứng là biết ngay. Nếu sau 5 – 7 ngày ấp mà bạn soi trứng thấy trứng không có dấu hiệu có tim phôi và soi giống trứng chưa ấp thì tức là trứng đó không có trống.

Soi trứng
Trứng gà không có trống là gì

Trứng gà có cồ và có trống có giống nhau không

Bên cạnh khái niệm trứng gà có trống, không trống thì nhiều diễn đàn mọi người hay nhắc đến vấn đề trứng có cồ và không có cồ. Có cồ ở đây các bạn có thể hiểu là có trống và không có cồ tức là không có trống. Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng trứng có cồ và có trống là giống nhau, đây chỉ chỉ là một cách gọi khác mà thôi. 

Trứng gà có cồ và không cồ
Trứng gà có cồ và không cồ

Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng trứng có cồ và trứng có trống là giống nhau chỉ khác về cách gọi. Trong thực tế, cả hai cách gọi này đều rất phổ biến chứ không thiên về cách gọi nào cả. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về vấn đề ấp trứng gia cầm thì nên nhớ hai khái niệm này để không bị bỡ ngỡ khi gặp phải.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang