logo vui cười lên

Các bệnh đường ruột ở gà, nhận biết và cách chữa cụ thể


Trong số các bệnh ở gà thì các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng chiếm tỉ lệ khá cao và rất thường thấy. Khi gà bị nhiễm bệnh các mầm bệnh sẽ tấn công hệ tiêu hóa mà cụ thể là đường ruột khiến gà có hiện tượng đi ngoài với phân xanh hoặc phân trắng hoặc phân vàng, phân sáp, … Trong bài viết này, NNO sẽ liệt kê các bệnh đường ruột ở gà phổ biến nhất, dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa cụ thể khi gặp phải.


Các bệnh đường ruột ở gà
Chăn nuôi gà

Các bệnh đường ruột ở gà

Khi chăn nuôi gà có rất nhiều bệnh khiến gà bị tiêu chảy nhưng nếu nói đến các bệnh đường ruột ở gà thì có một số bệnh phổ biến đó là:

Các bệnh này đều ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột khiến gà suy kiệt, còi cọc, chậm lớn. Nếu không chữa trị để bệnh nặng có thể kế phát các bệnh khác hoặc chuyển sang giai đoạn cấp tính với tỉ lệ chết rất cao.

Các bệnh đường ruột ở gà
Các bệnh đường ruột ở gà

Nhận biết các bệnh đường ruột ở gà

Các bệnh trên đều là bệnh liên quan đến đường ruột, các bệnh này đều khiến gà kém ăn hoặc chậm lớn, tiêu chảy. Để phân biệt được bệnh, các bạn cần hiểu rõ dấu hiệu lâm sàng của từng bệnh mới có thể nhận biết được một cách chính xác. Sau đây là triệu chứng cơ bản của các bệnh vừa nêu trên để các bạn có thể phân biệt được từng bệnh:

  • Bệnh viêm ruột hoại tử: gà bị đi ngoài phân có máu, mào tích thâm tím, ruột bị hoại tử.
  • Bệnh thương hàn, bạch lỵ: bệnh này ở gà con gọi là bạch lỵ, gà lớn trên 3 tuần tuổi gọi là thương hàn. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là gà đi ngoài phân trắng vàng, gà con đi ngoài phân dính hậu môn.
  • Bệnh cầu trùng: đi ngoài phân có bọt, lẫn máu tươi như màu máu cá. Khi gà chết có biểu hiện co giật.
  • Bệnh Ecoli: đi ngoài phân xanh trắng có thể bị lẫn máu. Gà con có thể bị viêm rốn, bụng phình to rất điển hình.
  • Bệnh đầu đen: đi ngoài phân loãng màu vàng trắng hoặc vàng xanh, đầu bị thâm tím.
  • Bệnh giun sán: gà không có biểu hiện gì khác ngoài còi cọc chậm lớn. Trường hợp bị nặng sán có thể lên mắt khiến gà bị đau mắt, chảy nước mắt, mắt có bọt, niêm mạc mắt có thể nhìn thấy sán bên trong.
  • Gà bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn: trường hợp này gà có thể bi tiêu chảy phân sống còn lại mọi thứ đều bình thường và không có dấu hiệu bệnh nào khác.
Các bệnh đường ruột ở gà
Các bệnh đường ruột ở gà

Cách chữa bệnh đường ruột ở gà

Sau khi đã biết nguyên nhân thì các bạn có thể dễ dàng tìm được phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh. Sau đây là cách chữa của từng bệnh đường ruột các bạn có thể tham khảo:

1. Bệnh viêm ruột hoại tử

Để điều trị bệnh này các bạn chỉ cần dùng một số loại kháng sinh phổ biến như Enrofloxacin hoặc Hanquinol hoặc Amoxicillin cho gà dùng liên tục khoảng 5 ngày. Cùng với đó, các bạn nên bổ sung các loại vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, chất điện giải và thuốc giải độc gan thận để giúp gà nhanh hồi phục hơn.

2. Bệnh thương hàn, bạch lỵ

Bệnh thương hàn cũng rất dễ chữa, đầu tiên bạn cần phải giữ ấm cho đàn gà, tránh gà bị lạnh, gió lùa. Dùng thuốc EnroFloxacin hoặc Neomycin hoặc Neoxin hoặc Ampicoli để điều trị. Liều lượng sử dụng các bạn xem cụ thể trên bao bì sản phẩm và dùng liên tục 3 – 5 ngày.

Thuốc kháng sinh phổ rộng Enrofloxacin
Các bệnh đường ruột ở gà – Thuốc kháng sinh Enrofloxacin

3. Bệnh cầu trùng

Để trị bệnh cầu trùng các bạn có thể dùng một trong các loại thuốc như ESB3 hoặc Diclacoc hay Diclazuzin. Liều lượng sử dụng như trên bao bì sản phẩm và cho gà dùng liên tục trong 5 ngày.

4. Bệnh Ecoli

Để điều trị Ecoli các bạn có thể dùng kết hợp thuốc Florfennicol và Doxycylin cho gà dùng trong 5 ngày. Những loại thuốc này rất dễ tìm mua trên thị trường. Nếu không mua được bạn có thể dùng thuốc Oxytetracyclin hoặc Lincospecto thay cho 2 loại thuốc trên đều được.

5. Bệnh giun sán

Bệnh này khá dễ xử lý, các bạn chỉ cần ra tiệm thuốc thú y để mua thuốc tẩy giun sán cho gà dùng là được. Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo, các bạn nên tẩy giun cho gà 2 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 4 ngày sẽ giúp hiệu quả tẩy giun sán cao nhất.

Thuốc tẩy giun sán Levamisol
Các bệnh đường ruột ở gà – Thuốc tẩy giun sán Levamisol

6. Bệnh đầu đen

Có rất nhiều thuốc có thể trị được bệnh đầu đen, các bạn có thể áp dụng phác đồ của chuyên gia Lê Văn Năm khi gà gặp bệnh này. Sử dụng thuốc Sul-depot: 2ml, Hepaton: 1g, T cúm gia súc: 1g, Super Vitamin: 1g, pha chung với 1 lít nước, cho gà uống tự do (hết lại pha) liên tục 4 – 5 ngày.

7. Gà bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn

Trường hợp này các bạn cần kiểm tra lại thức ăn, nước uống cho gà. Để gà không bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa các bạn có thể cho gà uống thuốc chống tiêu chảy ở người như Berberin với liều lượng 1 – 2 viên mỗi lần, ngày uống 2 lần duy trì trong 2 – 3 ngày đến khi gà khỏi là được.

Thuốc Berberin
Các bệnh đường ruột ở gà – Thuốc Berberin

Với các bệnh đường ruột ở gà vừa nêu trên, có thể thấy cách chữa không khó. Điểm khó nhất là các bạn phải nhận biết được gà đang bị bệnh gì dẫn đến đường ruột có vấn đề từ đó mới có hướng xử lý cụ thể và hiệu quả nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang