logo vui cười lên

Gà bị ký sinh trùng đường máu, triệu chứng và cách điều trị


Ký sinh trùng đường máu là một bệnh rất nguy hiểm ở đàn gà vì khả năng lây lan nhanh với tỉ lệ chết có thể lên đến 70%. Bệnh phát triển mạnh khi giao mùa, thời tiết mưa nhiều, ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi để các nguồn lây bệnh phát triển khiến gà bị nhiễm bệnh. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà với những triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị khi gà bị ký sinh trùng đường máu.


Gà bị ký sinh trùng đường máu, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Gà bị ký sinh trùng đường máu là bệnh gì

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là bệnh do một loại đơn bào Leucocytozoon ký sinh trong máu của gà gây ra. Loại đơn bào này có tới hơn 64 chủng gây ra bệnh cho nhiều loại gia cầm khác nhau chứ không phải chỉ có gà. Khi gà bị nhiễm Leucocytozoon thì không phát bệnh ngay mà sẽ ủ bệnh từ 7 – 12 ngày, khi bắt đầu phát bệnh gà sẽ có nhiều dấu hiệu như tiêu chảy kéo dài, phân xanh nhớt, thiếu máu dẫn đến mào tích tái nhợt, kém ăn, bỏ ăn, sốt cao, … Đơn bào Leucocytozoon khi xâm nhập vào máu sẽ phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu trong cơ thể khiến gà bị xuất huyết dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy yếu sau đó chết dần với tỉ lệ chết có thể lên đến 70% toàn đàn gây thiệt hại kinh tế lớn đối với người chăn nuôi.

Xem thêm: Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Gà bị ký sinh trùng đường máu, triệu chứng và cách điều trị
Gà bị ký sinh trùng đường máu

Nguyên nhân gây bệnh

Đơn bào Leucocytozoon lây nhiễm qua nhiều con đường tuy nhiên ban đầu thường lây nhiễm qua các loại ký sinh trùng hút máu như muỗi, dĩn, bọ mạt, mò, bọ chét … Những loại ký sinh trùng này mang theo mầm bệnh, khi hút máu gà chúng sẽ đồng thời truyền bệnh sang. Sau khi gà nhiễm bệnh, trong dịch tiết ra của gà như nhớt hay phân cũng đều có chứa Leucocytozoon có thể lây nhiễm sang những con gà khác trong đàn.

Xem thêm: Bệnh đầu đen trên gà

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Gà bị ký sinh trùng đường máu

Biểu hiện bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Các triệu chứng lâm sàng khi gà bị ký sinh trùng đường máu có thể kể ra là ban đầu khi mới phát bệnh gà sẽ ủ rũ, sốt cao, kém ăn, mặt tái mào tái do thiếu máu. Khi gà bị nặng hơn sẽ có các dấu hiệu như thở nhanh mào tái nhợt do thiếu máu nặng, tiêu chảy phân xanh lá có nhớt và đôi khi cũng có thể có máu như màu máu cá chính là niêm mạc ruột bị tổn thương lẫn vào.

Để xác định chính xác bệnh cần phải mổ khám. Khi mổ khám sẽ thấy bệnh tích xuất huyết điển hình ở hầu hết các cơ quan nội tạng như gan, thận, tụy, buồng trứng, phổi, … và xuất huyết ở cơ dưới da. Ngoài ra, do triệu chứng xuất huyết nên cơ thể gà sẽ có những phản ứng để ngăn xuất huyết dẫn đến các nội tạng có dấu hiệu sưng to, nếu tình trạng lâu các nội tạng này sẽ trở nên xốp, dễ vỡ. Bệnh tích còn xuất hiện ở ruột với phân màu xanh lá cây, tụy có nang bào ký sinh màu trắng nằm rải rác.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà
Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Cách điều trị gà bị nhiễm ký sinh trùng đường máu

Khi phát hiện gà bị ký sinh trùng đường máu các bạn có thể áp dụng phác đồ điều trị như sau:

  • T Coryzine 20 gam
  • T Cúm gia súc 20 gam
  • Super Vitamin 20 gam
  • Giải độc gan thận 20 gam

Liều lượng như trên cho 100 kg gà/ngày. Sử dụng cho gà 4 ngày sẽ khỏi. Bạn có thể xem thêm thông tin trong video dưới đây để được chuyên gia giải thích cụ thể hơn về bệnh cũng như phác đồ điều trị khi gà bị ký sinh trùng đường máu.

Phòng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Để phòng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà cách tốt nhất vẫn là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, phun thuốc khử trùng diệt dĩn, muỗi, mạt, mò định kỳ. Lưu ý là khi các bạn phun thuốc khử dùng thì chỉ diệt được các loại côn trùng này ở bên ngoài, còn những con bám vào da của gà thì lại không diệt được. Do đó, trước khi phun thuốc các bạn nên cho gà dùng thuốc T ivermectin 1% liều lượng 1cc/1 lít nước cho gà uống trong 3 giờ. Loại thuốc này khiến các loại ký sinh trùng bám trên gà rơi ra, lúc này bạn phun thuốc diệt côn trùng hút máu là hiệu quả nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang