logo vui cười lên

Các loại máy sấy hoa quả mini dùng trong gia đình


Máy sấy hoa quả mini hiện nay có nhiều loại với nhiều thương hiệu khác nhau. Nếu nói đến thương hiệu thì có rất nhiều thương hiệu máy sấy từ giá rẻ đến hàng cao cấp nhập khẩu thậm chí là thương hiệu Việt cũng có. Còn nói về loại máy sấy thì máy sấy hoa quả mini dùng cho gia đình thường chỉ có 2 loại phổ biến nhất là máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh mà thôi. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại máy sấy hoa quả gia đình để các bạn hiểu và phân biệt được các loại máy sấy này.


máy sấy hoa quả gia đình
Máy sấy hoa quả gia đình

Máy sấy hoa quả gia đình sử dụng công nghệ sấy nhiệt

Các loại máy sấy mini dùng cho gia đình hiện nay phải đến 99% đều là loại sử dụng công nghệ sấy nhiệt. Sấy nhiệt đúng như tên gọi là dùng nhiệt để sấy. Khi nhiệt độ sấy cao hơi nước trong sản phẩm cần sấy sẽ nóng lên và bay hơi nhanh hơn. Khi nước trong sản phẩm bay hơi đủ nhiều thì sản phẩm sẽ khô và có hể bảo quản được rất lâu trong điều kiện thường. Thông thường, độ ẩm của sản phẩm sấy dưới 20% thì được đánh giá là đã khô và có thể mang đi bảo quản. Hiện các máy sấy mini gia đình sử dụng công nghệ sấy nhiệt có 2 loại chính là sấy nhiệt độ dưới 95 độ C và sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C.

Máy sấy mini nhiệt độ thường (dưới 95 độ C):

Loại máy sấy mini này chỉ có thể sấy ở nhiệt độ từ 95 độ C trở xuống. Thậm chí, một số loại máy sấy còn hạn chế nhiệt độ ở mức 80 hay 70 độ C trở xuống. Ở mức nhiệt độ này hoa quả vẫn đảm bảo khô nhanh cho hiệu quả sấy tốt. Hầu hết các loại máy sấy mini bán trên thị trường đều là loại máy sấy nhiệt độ thường này.

Máy sấy hoa quả mini
Máy sấy hoa quả mini

Máy sấy mini nhiệt độ cao (trên 100 độ C)

Máy sấy nhiệt độ cao là loại máy sấy có thể sấy ở nhiệt độ trên 100 độ C. Thông thường máy sấy nhiệt độ cao sẽ bị giới hạn nhiệt độ sấy ở mức 160 độ C trở xuống vì ở nhiệt độ cao hơn sẽ khiến sản phẩm sấy bị cháy đen vì quá nóng. Hiện nay trên thị trường các loại máy sấy nhiệt độ cao không nhiều và cũng ít người biết đến do loại máy này chủ yếu để sấy chín sản phẩm là chính.

Máy sấy nhiệt độ cao mini Mactech
Máy sấy hoa quả mini Mactech

Máy sấy hoa quả mini sử dụng công nghệ sấy lạnh

Ngoài công nghệ sấy nhiệt, máy sấy hoa quả gia đình còn có loại dùng công nghệ sấy lạnh. Loại sấy lạnh này có kích thước máy sấy cũng chỉ như một chiếc tủ lạnh mini mà thôi. Trọng lượng sấy của máy sấy lạnh hoa quả mini thường chỉ vào khoảng 10kg nguyên liệu tươi trở xuống.

Về công nghệ sấy lạnh, nhiều bạn có lẽ còn chưa hiểu về loại máy sấy này. Sấy lạnh không phải sấy ở nhiệt độ âm hay sấy ở 1 – 2 độ C mà sấy ở nhiệt độ khoảng 15 – 50 độ C. Trong quá trình sấy, không khí trong buồng sấy sẽ được làm khô liên tục. Khi không khí sấy khô sẽ khiến nước trong sản phẩm sấy bay hơi vào không khí nhanh hơn theo nguyên tắc khuếch tán hơi nước. Nhờ đó, sản phẩm dù ở trong môi trường 20 – 30 độ C nhưng vẫn khô rất nhanh. Có thể gọi cách sấy khô này là làm khô sản phẩm bằng không khí khô lạnh.

Máy sấy lạnh Mactech 10kg
Máy sấy hoa quả mini 10kg dùng công nghệ sấy lạnh

Máy sấy hoa quả gia đình loại nào tốt

Với 2 loại máy sấy hoa quả gia đình trên, nếu bạn thắc mắc máy sấy hoa quả gia đình loại nào tốt thì phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng. Máy sấy tốt phải là loại máy sấy đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sấy khô nhanh và tiết kiệm điện năng. Do đó, nếu máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh đều tốt miễn sao nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Tất nhiên, nếu cả hai loại máy đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thì nên dùng máy sấy nhiệt vì máy sấy nhiệt giá thành rẻ hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Máy sấy hoa quả gia đình
Máy sấy hoa quả gia đình

Nhiều bạn có lẽ sẽ thắc mắc có nên mua máy sây hoa quả mini giá rẻ hay không. Theo lời khuyên từ Mactech là không vì máy sấy giá rẻ thường làm bằng nhựa dùng một thời gian phần nhựa này sẽ bị ố màu khó vệ sinh và nếu chất nhựa không tốt sẽ ảnh hưởng để vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những thế, máy sấy giá rẻ thường có độ bền kém và tiêu hao nhiều điện năng trong quá trình sử dụng. Vậy nên, khi chọn mua máy sấy hoa quả mini các bạn tốt nhất nên mua các loại máy sấy có vỏ bằng inox hoặc bằng thép chứ không nên mua loại máy sấy vỏ nhựa. Các bạn cũng nên mua máy sấy của các thương hiệu uy tín trên thị trường và đảm bảo có thời gian bảo hành lâu dài để yên tâm sử dụng máy.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang