logo vui cười lên

Bị đau xương khớp (gout), bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi


Mồng tơi là một loại rau giàu dinh dưỡng, chữa được một số loại bệnh và còn có tác dụng làm đẹp da cho phái nữ. Tuy nhiên, nếu ăn rau mồng tơi quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Một số trường hợp bị bệnh “đại kỵ”, trong đó có bệnh sỏi thận, cần tránh ăn rau mồng tơi để bệnh không trở nên trầm trọng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trường hợp bị đau xương khớp (gout) và bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi không và tại sao lại như vậy.


Rau mồng tơi luộc
Ăn rau mồng tơi có bị đau xương khớp không

Bị đau xương khớp (gout), bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi

Trong thành phần dinh dưỡng, ngoài các dưỡng chất thiết yếu như các loại vitamin, sắt, canxi, magie, mồng tơi còn có chứa purin – một hợp chất thường được thấy ở các loại thực phẩm và đồ uống hàng ngày khác. Purin là hợp chất như thế nào mà người bị bị gout và sỏi thận cần hạn chế hấp thu?

Purin là gì?

Purin là hợp chất hữu cơ dị vòng, bao gồm một vòng Imidazole và một vòng Pyrimidine. Cấu tạo của purin bao gồm các nguyên tử carbon và nito, nó có khả năng tan trong nước, có tính axit và bazo yếu. Nó vai trò quan trọng đối với RNA và DNA của tế bào Sau khi purin được hấp thu vào cơ thể sẽ bị thoái giáng và biến đổi thành axit uric – một hợp chất có chức năng kích thích bộ não của con người hoạt động một cách có hiệu quả và là một chất chống oxi hóa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, purin còn có vai trò tác động trực tiếp lên các chất dẫn truyền thần kinh, thụ thể purinergic và kích hoạt thụ thể adenosine. Purin được tìm thấy trong phần lớn các loại thức uống và thực phẩm – ngay cả rau xanh và trái cây và được chia làm 2 loại: purin nội sinh và purin ngoại sinh. Purin nội sinh được tạo ra từ quá trình chuyển hóa acid nucleotid ở bên trong cơ thể còn purin ngoại sinh được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên hàm lượng purin ngoại sinh ở mỗi người thường có sự chênh lệch do thói quen dinh dưỡng khác nhau.

Bị đau xương khớp (gout), bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi
Bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi

Tại sao purin trong rau mồng tơi lại không tốt cho người sỏi thận và bệnh gout?

Nguyên nhân nằm ở lượng axit uric được sản sinh khi purin ngoại sinh được thu nạp trong cơ thể. Axit uric được tạo ra, sau đó được hòa tan trong máu và đưa đến thận và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Khi ăn quá nhiều mồng tơi, hoặc các thực phẩm giàu purin khác, hàm lượng axit uric sẽ có xu hướng tăng lên và tích tụ bên trong máu. Nếu nồng độ axit uric trong máu cao hơn 6mg/ dl (nữ) và 7mg/ dl (nam) thì cơ thể được xác định là tăng axit uric máu. Nếu nồng độ axit uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến tình trạng lắng đọng các hạt trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp. Đây chính là căn bệnh gout gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu các hạt lắng đọng dưới da sẽ tạo nên các hạt tophi, lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi thận và suy thận.

Thêm vào đó, hàm lượng axit uric tăng cũng làm cho nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu cao hơn, lâu ngày sẽ khiến sỏi thận to hơn và bệnh trầm trọng hơn. Axit oxalate liên kết với các dưỡng chất quan trọng trong cơ thể như canxi, magie, kẽm nên nếu sử dụng nhiều rau mồng tơi, hoặc các thực phẩm giàu axit oxalic khác sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất và làm tăng lượng muối oxalate, khiến cho bệnh gout và bệnh sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn.

Bị đau xương khớp (gout), bị sỏi thận có nên ăn rau mồng tơi
Ăn rau mồng tơi có bị đau xương khớp không

Chính vì những lí do kể trên, những người bị sỏi thận hoặc bệnh gout, đau xương khớp cần thận trọng khi ăn mồng tơi và tránh ăn những loại thực phẩm giàu purin khác. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp đặc biệt là gout hay thận thì nên hỏi ý khiến của bác sĩ về những loại thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình điều trị bệnh.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang