logo vui cười lên

Cách ấp trứng bồ câu bằng máy cho tỉ lệ nở cao


Để ấp trứng bồ câu bằng máy cho tỉ lệ nở cao có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Máy ấp ảnh hưởng một phần, cách ấp ảnh hưởng một phần và thời tiết cũng ảnh hưởng một phần. Do đó, cách ấp trứng bồ câu bằng máy cho tỉ lệ nở cao, các bạn cần ấp theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất kết hợp với điều chỉnh máy ấp để trứng nở đúng ngày thì tỉ lệ nở sẽ cao.

Trứng chim bồ câu
Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

Cách ấp trứng bồ câu bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Khi ấp trứng bồ câu bằng máy, để có tỉ lệ nở cao các bạn cần có một máy ấp trứng tốt một chút, ấp đúng cách và rút kinh nghiệm sau mỗi lần ấp để lần ấp sau nở tốt hơn lần ấp trước. Cụ thể những điều cần chú ý như sau:

1. Chọn máy ấp chất lượng

Máy ấp trứng không phải máy nào cũng giống máy nào, dù thiết kế tương tự nhau nhưng mạch điều khiển khác nhau, các linh kiện trong máy như quạt, hướng gió, tạo ẩm cũng khác nhau. Điều này dẫn đến hiệu quả ấp của máy không thể tương đương nhau. Để chọn được một máy ấp trứng bồ câu chất lượng, các bạn cần tham khảo qua những người đã và đang dùng máy ấp, tham khảo trên các hội nhóm để chọn được một loại máy ấp tốt. Nếu bạn vẫn chưa tìm được thương hiệu nào tốt thì hãy chọn những thương hiệu máy ấp uy tín lâu năm trên thị trường.

Máy ấp trứng mùa đông
Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

2. Ấp đúng cách

Mỗi máy ấp có thiết kế khác nhau nên cách ấp của từng thương hiệu máy cũng khác nhau. Bạn hãy nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp để biết cách ấp chính xác với từng dòng máy cụ thể. Sau khi biết cách ấp, bạn hãy làm theo đúng như hướng dẫn, có điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Khi ấp đúng cách, bạn có thể thấy tỉ lệ nở của trứng tốt hoặc không tốt cho lắm. Lúc này bạn cần xem xét lại mình làm thiếu bước nào không, cần điều chỉnh gì không để rút kinh nghiệm cho lần ấp sau. Đừng bao giờ nghĩ rằng ấp lần đầu phải thành công ngay, ấp trứng cũng cần rút kinh nghiệm để cải thiện theo thực tế ấp.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng
Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

3. Điều chỉnh máy ấp

Thông thường ấp trứng bồ câu các bạn cần cài đặt nhiệt độ ấp 37.3 độ C, nhưng thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức nhiệt chuẩn này. Thứ nhất là nhiệt độ môi trường, nếu trời quanh năm nắng nóng khiến nhiệt trong máy thường bị dao động cao hơn mức nhiệt cài đặt thì sẽ dẫn đến trứng hay bị thừa nhiệt và nở sớm. Lúc này cần giảm nhiệt độ ấp một chút để trứng nở muộn hơn. Ngược lại, nếu thời tiết luôn mát mẻ đôi khi còn lạnh sẽ làm máy ấp bị dao động nhiệt thấp hơn bình thường khiến trứng có thể bị nở muộn. Trường hợp này bạn lại cần tăng nhiệt độ lên thêm một chút để trứng nở sớm hơn cho đúng ngày.

Việc tăng giảm nhiệt độ bao nhiêu còn tùy vào thực tế, các bạn có thể cân nhắc tăng giảm nhiệt độ khoảng 0,1 – 0,3 độ tùy vào tình trạng trứng. Ví dụ trứng bồ câu nở chuẩn là ngày 17 thì ngày 16 mổ vỏ ngày 17 nở là đẹp. Nhưng nếu bạn thấy ngày 15 trứng đã có dấu hiệu mổ vỏ thì cần giảm nhiệt độ ngay và chỉ giảm 0,1 – 0,2 độ C là được (nhiệt độ cài đặt sẽ là 37.1 – 37,2 độ C). Nếu trứng có dấu hiệu nở vào ngày 14 tức là hơi sớm quá thì bạn hãy giảm hẳn 0,3 độ C (nhiệt độ cài đặt sẽ là 37.0 độ C) để trứng nở châm hơn cho đúng ngày.

Trường hợp ngược lại, nếu ngày 16 bạn chưa thấy trứng có dấu hiệu nở, hãy tăng nhiệt độ thêm 0,1 độ C. Hết ngày 16 vẫn chưa có dấu hiệu nở, tăng tiếp nhiệt độ thêm 0,1 – 0,2 độ C để trứng có đủ nhiệt phát triển. Không nên tăng cao quá có thể khiến phôi trứng bị nóng dẫn đến chết phôi ở giai đoạn trứng sắp nở. Còn nếu hết ngày 16 trứng đã có dấu hiệu nở (túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng) thì bạn để nguyên nhiệt độ đó để trứng tự nở hoặc có thể cân nhắc tăng thêm nhiệt độ cài đặt 0,1 độ C nữa.

Về độ ẩm, tùy vào thời tiết mà độ ẩm trong máy có thể cao hay thấp. Tuy nhiên độ ẩm khi trứng nở các bạn chỉ cần đảm bảo khoảng từ 40% trở lên là trứng chắc chắn nở tốt. Với các máy ấp mini không có tạo ẩm tự động độ ẩm hơi kém bạn có thể cho thêm khay nước nữa, hoặc bạn cứ theo dõi, chỉ cần trứng vẫn nở tốt thì không cần phải cố tăng độ ẩm lên làm gì.

Máy ấp trứng không lên đủ nhiệt
Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

4. Rút kinh nghiệm

Khi các bạn ấp đúng cách mà tỉ lệ nở kém, bạn hãy xem mình làm sai ở bước nào để lần ấp tiếp theo có tỉ lệ nở tốt hơn. Nếu bạn chưa đánh giá được mình thiếu, mình sai ở đâu thì hãy gọi điện cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Từ việc rút kinh nghiệm, các bạn sẽ hiểu hơn về hoạt động của máy ấp và biết cần điều chỉnh máy như thế nào để trứng nở tốt hơn. Khi đã có kinh nghiệm ấp sau vài lần ấp, bạn sẽ điều chỉnh được máy để trứng nở tốt với tỉ lệ 80 – 95%.

Máy ấp trứng vỏ nhôm là gì
Cách ấp trứng bồ câu bằng máy

Kết luận

Máy ấp trứng chỉ là một công cụ để thay cho gia cầm ấp trứng. Tuy nhiên, máy ấp không thông minh đến độ có thể giúp thay thế hoàn toàn công việc ấp trứng mà vẫn cần phải điều chỉnh ít nhiều tùy theo điều kiện thực tế để trứng nở được tốt hơn. Do đó, cách ấp trứng bồ câu bằng máy cho tỉ lệ nở cao là bạn phải ấp đúng cách kết hợp với kinh nghiệm ấp để điều chỉnh máy giúp trứng có tỉ lệ nở cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang