logo vui cười lên

Rau gì giống rau ngót, rau lá nhỏ giống rau ngót là rau nào


Nhiều bạn thắc mắc rau gì giống rau ngót hay rau lá nhỏ giống rau ngót là rau nào. Vấn đề này có rất nhiều bạn hỏi và cũng có nhiều bạn nhầm rau ngót với loại rau lá nhỏ mà nhiều bạn thắc mắc. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy xem ngay rau gì giống rau ngót trong bài viết này nhé.


Cây rau ngót
Rau gì giống rau ngót, rau lá nhỏ giống rau ngót

Rau gì giống rau ngót

Với thắc mắc này, Nông nghiệp Online (NNO) cũng trả lời luôn là rau giống rau ngót là rau chùm ngây. Rất nhiều bạn bị nhầm giữa hai loại rau này. Rau chùm ngây có lá giống rau ngót và lá nhỏ hơn nên nhiều bạn cũng thắc mắc rau lá nhỏ giống rau ngót là rau gì.

Rau ngót là loại rau rất quen thuộc với các gia đình. Loại rau này thường dùng để nấu canh hoặc làm món xào, thậm chí nhiều gia đình còn luộc rau ngót để ăn. Khi ra chợ mua rau, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rau ngót được cắt cành, lá và bó lại bán theo từng bó.

Cây rau ngót
Rau gì giống rau ngót – Cây rau ngót

Còn rau chùm ngây là loại rau mới phổ biến ở các thành phố lớn được vài năm trở lại đây. Loại rau này trước đây không phổ biến và chỉ có một số địa phương dùng làm rau ăn và dùng làm thuốc vì chùm ngây cũng là một cây dược liệu. Về sau này, do sự phổ biến của mạng xã hội nên nhiều người biết đến rau chùm ngây dẫn đến nhu cầu mua rau chùm ngây ngày một nhiều. Cho đến nay, rau chùm ngây cũng là một loại rau được bán rất phổ biến ở các chợ và cả trong siêu thị. Loại rau này có lá nhỏ khá giống với rau ngót nên nhiều người nhầm lẫn rau chùm ngây và rau ngót.

Rau chùm ngây
Rau gì giống rau ngót – Rau chùm ngây

Phân biệt rau chùm ngây và rau ngót

Để phân biệt hai loại rau này không khó. Nhiều bạn bị nhầm lẫn rau ngót và rau chùm ngây thường do các bạn không lưu ý đến đặc điểm của từng loại rau. Hai loại rau này nếu xét về đặc điểm thì có rất nhiều điểm khác nhau:

1. Kiểu cây khác nhau

Rau ngót là loại cây rau được trồng khá phổ biến hiện nay, thông thường rau ngót chỉ cao khoảng 1 – 1,5 mét là người trồng sẽ ngắt ngọn để cây ra nhiều nhánh mới. Nếu để cây tự phát triển thì có thể cao được tới hơn 2 mét là bình thường. Do cây không cao nên thân của rau ngót khá nhỏ, thân to cũng chỉ được như chiếc đũa.

Rau chùm ngây khi nhỏ nhìn cũng khá giống rau ngót nhưng thân to hơn một chút. Tuy nhiên, chùm ngây khi phát triển lớn có thể cao đến 4 – 5 mét là bình thường, thân cây cũng rất to như các loại cây thân gỗ sống lâu năm. Do đó, nếu như bạn nhìn hai loại cây này trồng ngoài tự nhiên sẽ thấy ngay là nó khác nhau rất nhiều.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Rau gì giống rau ngót, rau lá nhỏ giống rau ngót

2. Lá khác nhau

Thực ra hoa và quả của hai loại cây này cũng khác nhau rất nhiều. Tất nhiên khi bán ngoài chợ bạn sẽ không thấy hoa và quả nên chúng ta sẽ chỉ nói về sự khác nhau ở lá cây. Về hình dạng thì lá của hai loại cây này khá giống nhau. Tuy nhiên, rau ngót có cuống lá mọc ra từ thân, trên các cuống lá sẽ mọc ra các lá so le nhau ở hai bên. Chùm ngây có cuống lá mọc ra từ thân, trên cuống lá lại mọc ra những cuống lá khác đối xứng nhau. Trên các cuống lá thứ cấp này mới mọc ra lá và lá mọc ra đối xứng chứ không so le như lá rau ngót. Nếu so sánh thì lá chùm ngây mặc dù giống lá rau ngót nhưng kích thước thường chỉ nhỏ bằng một nửa so với rau ngót.

Lá rau ngót khi còn non có màu xanh lá mạ, mềm. Khi lá già dần sẽ cứng hơn và sẫm màu hơn. Chính vì lá bị cứng nên trước khi chế biến món ăn thường sẽ phải vò cho lá bớt cứng sau đó mới chế biến món ăn. Còn lá chùm ngây cũng có màu sắc tương tự nhưng lá mềm hơn và khi chế biến món ăn không cần phải vò lá.

Lưu ý: việc vò lá rau ngót thì ở chỗ mình ai cũng làm vậy, còn có thể các nơi khác không cần vò lá rau ngót thì đấy là cách nấu của từng địa phương. Vấn đề này các bạn cũng không cần thắc mắc nhiều nha.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Rau gì giống rau ngót

3. Mùi vị khác nhau

Việc tả mùi vị bằng cách viết thực ra rất khó. Vậy nên nói về mùi vị khác nhau thì chắc bạn nào từng ăn 1 trong hai loại rau này nhiều rồi khi ăn loại kia sẽ thấy khác biệt hẳn. Theo nhiều người đánh giá thì rau chùm ngây ăn ngon hơn rau ngót. Còn thực tế ra sao các bạn ăn thử mới đánh giá cụ thể được.

Cây rau ngót
Rau gì giống rau ngót, rau lá nhỏ giống rau ngót

Như vậy, nếu bạn thắc mắc rau gì giống rau ngót hay rau lá nhỏ giống rau ngót là rau nào thì câu trả lời là rau chùm ngây. Hai loại rau này tuy khá giống nhau nhưng nếu để ý sẽ thấy có rất nhiều điểm khác nhau. Nếu bạn muốn phân biệt hai loại rau này thì cách tốt nhất là để ý tới kích thước và kiểu lá sẽ thấy ngay sự khác nhau.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang