logo vui cười lên

Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao


Máy ấp trứng là một loại thiết bị máy móc, thiết bị này tự động nhưng không thông minh như các bạn nghĩ đâu. Các bạn vẫn cần phải theo dõi hoạt động của máy, căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh giúp trứng nở tốt hơn. Bài viết này NNO sẽ đưa ra cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao để các bạn tham khảo. Cách ấp trứng bằng máy ấp này có thể áp dụng với hầu hết các dòng máy ấp trứng hiện nay.

Máy ấp trứng
Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Hiện nay có nhiều dòng máy ấp khác nhau trên thị trường dẫn đến cách ấp của mỗi hãng lại khác nhau. Để đưa ra cách ấp trứng chung giúp tỉ lệ nở cao là không thể. Tất nhiên, cách ấp đều dựa trên nguyên lý cơ bản nên có thể căn cứ vào lý thuyết nguyên lý ấp trứng để điều chỉnh giúp trứng nở tốt hơn. Vì thế, cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Rất nhiều bạn bỏ qua sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy. Trong khi đó, sách hướng dẫn này có ghi đầy đủ chi tiết về tính năng của máy, cách sử dụng máy cũng như cách ấp trứng bằng máy để đạt hiệu quả tốt. Do đó, bạn hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để nắm được cách sử dụng máy và cách ấp cơ bản. Nếu có chỗ nào không hiểu, hãy gọi cho đơn vị bán máy để được giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Máy ấp trứng
Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Bước 2: Làm đúng theo sách hướng dẫn

Sau khi đã đọc hướng dẫn sử dụng các bạn làm theo sách hướng dẫn để bắt đầu ấp. Thường thì máy ấp trứng khi ấp có vài công đoạn cơ bản như:

  • Chọn trứng ấp: chọn quả bình thường không bị to quá, nhỏ quá, không bị méo mó, không bị dập nứt vỏ.
  • Cài đặt nhiệt độ: khi mới ấp các bạn cài đặt nhiệt độ theo từng loại trứng. Trong sách hướng dẫn sử dụng cũng có ghi rồi, trứng gà cài 37.5, trứng bồ câu, trứng chim cút cài 37.3 độ, trứng chim trĩ cài 37.5 độ, …
  • Cho nươc vào khay tạo ẩm: máy ấp trứng gia cầm đều có khay tạo ẩm, các bạn hãy cho nước vào khay và khi khay gần hết nước phải cho thêm.
  • Cho trứng vào ấp: đặt trứng trong máy ấp theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Với những máy ấp đảo lăn thì trứng phải đặt nằm, với những máy ấp đảo nghiêng trứng có thể đặt nằm hoặc đứng. Khi đặt trứng đứng lên thì phải để đầu to của quả trứng hướng lên trên. Nếu bạn không biết quả đó đầu nào to thì soi trứng là sẽ thấy ngay, đầu to là đầu có túi khí soi màu sẽ sáng hơn bình thường.
  • Soi trứng định kỳ: soi trứng định kỳ vào từng giai đoạn để biết trứng phát triển như thế nào, có cồ hay không để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Điều chỉnh máy ấp cho trứng nở đúng ngày: tăng giảm nhiệt độ máy một chút (0,1 – 0,3 độ) để trứng nở được đúng ngày.

Xem thêm: Máy ấp trứng chim bồ câu

Máy ấp trứng
Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Bước 3: Theo dõi hoạt động của máy và soi trứng định kỳ

Thường trong quá trình ấp sẽ soi trứng 3 lần, lần đầu soi vào ngày ấp thứ 5 – 7 để kiểm tra trứng có phôi không, trứng không có phôi loại ra. Soi trứng lần 2 vào khoảng giữa lần soi đầu và ngày nở để kiểm tra trứng phát triển tốt không hay bị chết tắc bên trong. Soi trứng lần thứ 3 thường cách ngày nở 1 – 2 ngày. Từ kết quả soi trứng này chúng ta có thể phân tích để biết được nên điều chỉnh máy như thế nào cho trứng nở đạt tỉ lệ cao.

Xem thêm: Cách soi trứng gà ấp

Cách ấp trứng bằng máy ấp
Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ của máy để trứng nở tốt hơn

Khi soi trứng, các bạn cần xem có vấn đề gì khác thường hay không để còn điều chỉnh, đặc biệt lưu ý giai đoạn khi trứng sắp nở để từ đó điều chỉnh máy ấp cho trứng nở tốt. Về cách điều chỉnh thường theo nguyên lý sau:

  • Nếu trứng nở đúng ngày: không cần điều chỉnh. Ví dụ trứng gà ngày nở chuẩn là 20 ngày, trứng nơ vào ngày 19 đến 21 là bình thường không cần điều chỉnh. Trứng bồ câu ngày nở chuẩn là 17 ngày, trứng nở trong khoảng 16 – 18 ngày là bình thường.
  • Nếu trứng nở sớm: trứng nở sớm là trứng nở trước ngày nở chuẩn 2 ngày, nguyên nhân của việc nở sớm là trứng bị thừa nhiệt nên cách xử lý là phải giảm nhiệt độ ấp. Mức giảm nhiệt khoảng 0,1 – 0,3 độ C. Ví dụ trứng gà ngày nở chuẩn là 20 ngày, nhưng trứng 17 ngày đã có dấu hiệu mổ vỏ tức là trứng đang nở sớm, hãy giảm nhiệt độ cài đặt xuống 0,2 độ C để trứng nở chuẩn ngày hơn.
  • Nếu trứng nở muộn: trứng nở muộn là trường hợp sau ngày nở chuẩn 1 ngày mà trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở. Trường hợp này nguyên nhân thường do trứng bị thiếu nhiệt, phôi phát triển chậm nên nở chậm. Gặp trường hợp này, cần phát hiện sớm để tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ giúp trứng nở đúng ngày hơn. Ví dụ trứng bồ câu 17 ngày là ngày nở chuẩn, các bạn soi trứng ngày 17 vẫn chưa có dấu hiệu nở (túi khí ở đầu to mở rộng là dấu hiệu nở). Lúc này hãy tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 – 0,2 độ C để trứng nhanh nở hơn. Tránh trường hợp đến ngày 18 mới phát hiện trứng chưa có dấu hiệu nở, lúc đó mới tăng nhiệt thì lại hơi bị muộn quá.
Cách ấp trứng bằng máy ấp
Cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao

Kết luận, cách ấp trứng bằng máy ấp cho tỉ lệ nở cao cũng không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo máy hoạt động tốt, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, làm đúng theo hướng dẫn và điều chỉnh máy ấp sao cho trứng nở đúng ngày là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang