logo vui cười lên

Cách ấp trứng đà điểu bằng máy, đặc biệt chú ý độ ẩm khi ấp


Chào các bạn, máy ấp trứng có rất nhiều loại và cũng có nhiều đơn vị sản xuất. Thông thường máy ấp trứng gia cầm có thể ấp đa năng được hầu hết các loại trứng gia cầm từ gà vịt ngan ngỗng cho đến trứng chim bồ câu, chim cút, chim công, chim trĩ đều được. Riêng ấp trứng chim đà điểu thì cách ấp hơi khác và máy ấp cũng phải có thiết kế chuyên dụng cho loại trứng này. Trong bài viết trước về máy ấp trứng đà điểu, NNO đà giải thích rõ về cấu tạo cũng như sự khác biệt của máy. Còn bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng đà điểu bằng máy sao cho tỉ lệ nở tốt, trứng không bị chết lưu.

Máy ấp trứng đà điểu
Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Cách ấp trứng đà điểu cũng gần như cách ấp trứng của các loại gia cầm khác. Các bạn cho trứng vào máy để ấp, trứng đặt nằm hoặc đứng, nếu đặt đứng thì đầu to của trứng phải hướng lên trên. Trong quá trình ấp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ấp phù hợp, đảo trứng tối thiểu 3 – 4 lần một ngày. Trong quá trình ấp, cần soi trứng định kỳ để kiểm tra phôi trứng có phát triển tốt không. Giai đoạn trứng nở có thể hỗ trợ tách vỏ trứng để chim non nở tốt hơn. Cụ thể về thống số ấp cũng như cách ấp như sau:

1. Cài đặt thông số ấp trứng đà điểu

Cài đặt ấp theo kiểu đơn kỳ

  • Từ ngày 1 – 10: cài nhiệt độ 36,5 – 36,8 độ C
  • Từ ngày 11- 40: cài nhiệt độ 36,3 – 36,5 độ C
  • Từ ngày 40 đến khi nở: cài nhiệt đô 35,5 – 36 độ C
  • Độ ẩm trong suốt thời gian ấp là 20 – 30%
  • Đảo trứng tự động 2 tiếng/lần hoặc đảo tay 3 – 4 lần/ngày
Máy ấp trứng đà điểu
Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Cài đặt ấp theo kiểu đa kỳ

  • Từ ngày 1 đến khi nở: cài đặt nhiệt độ 36 độ C
  • Độ ẩm trong suốt thời gian ấp là 20 – 30%
  • Đảo trứng tự động 2 tiếng/lần hoặc đảo tay 3 – 4 lần/ngày

Lưu ý: đặc biệt lưu ý về độ ẩm, đà điểu là loài sống ở những nơi có khí hậu khô nóng nên độ ẩm thường khá thấp. Khi ấp trứng ở những khu vực nhiệt đới có độ ẩm cao thì cần phải tìm cách giảm độ ẩm nếu không sẽ không ấp được trứng đà điểu. Vì lý do này, khi ấp trứng đà điểu bằng máy cần đặt máy ở trong phòng điều hòa và nên có thêm máy hút ẩm để đảm bảo độ ẩm trong phòng luôn ở mức 20 – 30%. Độ ẩm là yếu tố rất quan trọng khi ấp trứng đà điểu nên các bạn cần phải đảm bảo tuyệt đối độ ẩm ở mức 20 – 30% là tốt nhất và không được để độ ẩm lên cao quá 40%.

Máy ấp trứng đà điểu
Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

2. Thời gian ấp trứng đà điểu

Trứng đà điểu có thời gian ấp vào khoảng 41 – 43 ngày sẽ nở. Khi đến sát ngày nở các bạn cần soi trứng để biết tình trạng phát triển của trứng, những trứng sắp nở các bạn sẽ thấy túi khí ở đầu to của trứng mở rộng chiếm tới gần 1/3 quả trứng. Nếu trứng chưa có dấu hiệu nở, các bạn có thể tăng thêm nhiệt độ ấp khoảng 0,2 độ để kích thích trứng nở nhanh hơn.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-ap-trung-gia-cam-tu-dong

Máy ấp trứng đà điểu
Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

3. Giai đoạn trứng đà điểu nở

Khi trứng đà điểu đến ngày nở, đã có dấu hiệu nở là túi khí mở rộng và thấy có tiếng kêu nhỏ bên trong trứng nhưng chưa thấy chim mổ vỏ, bạn có thể đục một lỗ nhỏ ở đầu to của quả trứng để chim nở dễ hơn và không bị ngạt do mổ vỏ chậm.

Trứng đà điểu từ khi mổ vỏ cho đến khi nở có thể kéo dài đến 4 ngày thậm chí là 6 ngày. Trong quá trình trứng nở, nếu chim tự đạp được vỏ trứng ra ngoài là tốt nhất. Trường hợp chim đà điểu đã mổ vỏ được 4 – 5 ngày mà chưa nở hẳn ra được, bạn kiểm tra thấy bên trong trứng đã khô thì có thể bóc vỏ để giúp chim nở dễ hơn. Sau khi chim nở đợi khô lông là có thể mang ra úm.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com/may-ap-trung/may-ap-trung-mactech

Máy ấp trứng đà điểu
Cách ấp trứng đà điểu bằng máy

Như vây, với cách ấp trứng đà điểu bằng máy như trên, có thể thấy công đoạn giữ độ ẩm luôn thấp là điều khó khăn nhất và cũng ảnh hưởng nhiều nhất đến tỉ lệ nở của trứng. Nếu bạn đảm bảo tốt vấn đề về độ ẩm thì tỉ lệ nở của trứng có thể cao tới 80%.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang