logo vui cười lên

Sấy nông sản bao lâu thì khô, 2 – 3 tiếng hay 20 – 30 tiếng


Chào các bạn, nhiều cơ sở sản xuất đồ khô hiện nay đang sản xuất với các phương thức sấy khô chính là phơi khô, sấy khô bằng năng lượng mặt trời, sấy khô bằng lò hơi sử dụng than, củi và sấy khô bằng điện. Cho dù các bạn sấy bằng phương pháp nào đi nữa thì có một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là thời gian sấy nông sản bao lâu thì khô. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sấy nông sản bao lâu thì khô
Sấy nông sản bao lâu thì khô C

Sấy nông sản bao lâu thì khô

Khi sấy nông sản, tùy vào nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới thời gian khô của nông sản cần sấy. Một số yếu tố chính ảnh hưởng tới thời gian sấy khô nông sản đó là nhiệt độ, bề mặt thoáng của sản phẩm, độ dày mỏng của sản phẩm cần sấy, độ mạnh yếu của luồng gió thổi và cách các bạn sơ chế sản phẩm cần sấy. Cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ sấy càng cao trên lý thuyết thì sản phẩm khô càng nhanh do hơi nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn thoát ra ngoài sản phẩm cần sấy.
  • Bề mặt thoáng của sản phẩm càng lớn khả năng thoát nước càng nhanh và thời gian khô cũng nhanh.
  • Độ dày của sản phẩm ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng thoát nước và thời gian khô của sản phẩm cần sấy. Các loại nông sản cần sấy khô càng dày thì sấy càng lâu khô và ngược lại.
  • Luồng gió thổi vào sản phẩm cần sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy khô. Luồng gió mạnh thì khả năng khô nhanh hơn so với luồng gió yếu. Nguyên nhân vì hơi nước trong sản phâm bay hơi ra ngoài sẽ vẫn phân tán xung quanh sản phẩm sấy. Nếu hơi nước bên ngoài nhiều quá thì nước trong sản phẩm sẽ không bay hơi ra ngoài được do không khí bên ngoài đã bị bão hòa. Điều này dẫn đến thời gian sấy khô lâu hơn nếu luồng gió thổi vào sản phẩm yếu và ngược lại.
  • Cách sơ chế sản phẩm cần sấy cũng rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sấy khô. Có những loại nông sản sấy rất nhanh khô nhưng có những loại nông sản sấy lại rất lâu khô. Lấy ví dụ như quả ớt, vỏ quả ớt trơn bóng và giữ nước rất tốt, vậy nên sấy ớt nguyên quả nếu cứ sấy như các loại nông sản khác thì cực kỳ lâu khô. Quả nho hay cà chua cũng vậy, vỏ của nó giữ nước cực kỳ tốt không có hơi nước trong quả bay hơi ra ngoài nên nếu sấy thông thường sẽ rất lâu khô. Ngược lại, bạn cắt đôi quả ớt, nho hay cà chua ra rồi sấy thì lại khô rất nhanh. Hoặc bạn cũng có thể hấp, luộc qua để phá vỡ cấu trúc vỏ của các loại nông sản này cũng giúp việc sấy khô trở nên dễ dàng.

Xem thêm: Máy sấy ớt khô

Sấy nông sản bao lâu thì khô
Sấy nông sản bao lâu thì khô

Vậy thì thời gian sấy nông sản bao lâu thì khô không thể nói trước được do có quá nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào. Vậy nên nếu các bạn sơ chế đúng cách, sử dụng máy sấy có luồng gió tương đối lớn, độ dày của sản phẩm ở mức vừa phải và không xếp chồng lên nhau và nhiệt độ sấy khoảng 60 – 65 độ C thì thời gian sấy khô thường sẽ vào khoảng 6 – 10 tiếng tùy từng loại nông sản. Cũng có những loại nôn sản sấy 2 – 3 tiếng là khô, cũng có những loại nông sản sấy lâu hơn lên đến 20 – 24 tiếng mới khô. Các bạn tham khảo bảng sau để có thể ước lượng được thời gian sấy một số loại nông sản.

Loại nông sản Thời gian sấy (60 – 65 độ C)
Các loại hạt 8 – 10 tiếng
Các loại rau 5 – 7 tiếng
Các loại củ thái lát 6 – 10 tiếng
Xoài 10 tiếng
Mít 10 tiếng
Chuối chín 15 – 20 tiếng
Ớt 20 – 24 tiếng
Cam thái lát 12 tiếng
Dứa 6 – 8 tiếng
Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Sáy nông sản bao lâu thì khô

Kết luận

Thời gian sấy khô nông sản phụ thuộc nhiều yếu tố, thông thường sấy khô ở nhiệt độ 60 – 65 độ C và sấy đúng cách thì thời gian sấy khô sẽ vào khoảng 6 – 10 tiếng tùy từng loại nông sản. Có những loại nông sản dễ khô các bạn sấy chỉ khoảng 2 – 4 tiếng là cũng khô nhưng có những loại nông sản bạn phải sấy 20 – 24 tiếng liên tục mới khô được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang