logo vui cười lên

Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau? Phân biệt với rau diếp cá


Trong số các loại rau sống thì rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa tên gọi của rau diếp, rau diếp cá, rau xà lách. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online sẽ giúp các bạn hiểu hơn về rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau, đồng thời phân biệt với rau diếp cá để tránh nhầm lẫn giữa các loại rau này.

Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau
Rau xà lách

Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau

Rau xà lách được bán khá nhiều ở các chợ dân sinh cũng như trong siêu thị. Thường thì trong siêu thị sẽ bán nhiều loại xà lách hơn các chợ dân sinh, đặc biệt là các giống xà lách nhập ngoại thường chỉ có ở trong siêu thị chứ không bán phổ biến ở các chợ. Nếu nói rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau thì thực ra không khác nhau, rau xà lách được dùng phổ biến hơn, nhưng nhiều vùng vẫn gọi rau xà lách là rau diếp. Vì thế có thể nói rau xà lách chính là rau diếp chỉ khác nhau về tên gọi mà thôi.

Ngoài tên gọi rau diếp, rau xà lách còn được gọi là cải tai bèo hay cải bèo vì hình dạng lá của nó giống như lá bèo. Tuy nhiên, nếu phân loại cụ thể thì rau xà lách thực ra lại thuộc họ rau diếp và chỉ là một trong số nhiều loại rau diếp mà thôi.

Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau
Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau

Phân biệt với rau diếp cá

Nhiều nơi gọi rau diếp là rau xà lách, nhưng lại có một loại rau sống khác gọi là rau diếp cá nên nhiều bạn cũng hay bị nhầm lẫn giữa các tên gọi. Rau diếp cá không phải một loại rau họ rau diếp và đương nhiên nó cũng không hề giống với rau diếp.

Rau diếp cá là một loại cây họ Giấp cá, thuộc bộ Hồ tiêu. Rau xà lách là cây họ Cúc, thuộc bộ Cúc, chi Rau diếp. Về phân loại khoa học thì 2 loại cây này hoàn toàn khác nhau về cả chi và họ, nhưng do tên gọi địa phương có nhiều sự trùng tên nên mới có sự nhầm lẫn giữa 2 loại này. Để phân biệt 2 loại rau này cũng rất đơn giản, các bạn có thể phân biệt qua hình dạng và mùi vị của rau:

Về hình dạng: rau diếp cá là loại thân thảo, lá nhỏ thường có hình tim. Thân mọc vươn dài bò trên mặt đất, hoa có 4 cánh màu trắng nhỏ, nhụy hoa màu vàng dạng trụ. Rau xà lách có cây với thân thấp, lá to, giòn và mọng nước. Nhiều loại xà lách cuộn lại thành hình cầu như cây bắp cải hoặc lá mọc tỏa ra.

Rau xà lách và rau diếp có gì khác nhau
Rau xà lách và rau diếp cá

Về mùi vị: có thể dễ dàng phân biệt hai loại rau này qua mùi vị. Rau xà lách thông thường khi bạn đưa lên mũi ngửi sẽ không thấy có mùi hoặc thoang thoảng mùi lá cây thông thường. Còn rau diếp cá khi bạn đưa lá lên mũi ngửi sẽ thấy có mùi tanh như của cá. Cũng vì mùi vị này nên loại rau này được gọi là diếp cá.

Rau diếp cá
Rau diếp cá

Như vậy, với các thông tin trên, có thể thấy rằng rau xà lách và rau diếp thực ra là một loại rau mà thôi. Còn rau diếp cá lại là một loại rau hoàn toàn khác. Do tên gọi rau diếp và rau diếp cá khá giống nhau nên có nhiều người nhầm lẫn. Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai loại rau này qua hình dạng và mùi vị rất dễ dàng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang