logo vui cười lên

Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp bạn nên biết


Nhiều bạn thắc mắc ăn mướp có tác dụng gìtác dụng của quả mướp là gì. Nếu nói về lợi ích cho sức khỏe thì mướp cũng là một loại rau xanh rất tốt cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, mướp còn có tác dụng chữa được bệnh và ngăn ngừa mụn nhọt rất hiệu quả. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của quả mướp và giúp các bạn biết ăn mướp có tác dụng gì.


Quả mướp hương
Ăn mướp có tác dụng gì

Tác dụng của quả mướp bạn nên biết

1. Cải thiện thị lực và ngăn ngừa một số bệnh về mắt

Vitamin A được biết có tác dụng ngăn cản tình trạng thoái hóa điểm vàng dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Theo một nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, nếu cơ thể được hấp thụ vitamin C, vitamin A, vitamin E, đồng, và kẽm thì nguy cơ bị thoái hỏa điểm vàng giảm được 25% trong vòng 6 năm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu nhỏ vitamin A hợp lý cho mắt cũng điều trị chứng khô mắt một cách có hiệu quả. Trong khi đó, mướp hương có chứa lượng vitamin A dồi dào với 260 µg trong 100 g mướp (đáp ứng 37% nhu cầu hàng ngày). Như vậy, việc thêm mướp vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin A, giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và khô mắt.

Quả mướp hương
Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong quả mướp có chứa hai dưỡng chất có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đó chính là mangan và magie. Mangan có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Thêm vào đó, mangan còn có tác dụng điều tiết hàm lượng insulin thích hợp, giảm quá trình peroxy hóa lipid, giúp ổn định đường huyết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị bệnh tiểu đường có hàm lượng mangan trong máu thấp. Như vậy, ăn mướp hàng ngày cũng giúp cơ thể hấp thụ thêm mangan, do đó, lượng đường trong máu được ổn định, ngăn ngừa được bệnh tiểu đường.

Ngoài mangan, magie trong quả mướp cũng ngăn ngừa tiểu đường, cụ thể là tiểu đường type 2. Khi ăn 100g mướp, cơ thể sẽ được hấp thụ 20,2 mg magie. Trong khi đó, magie là chất thiết yếu tham gia vào quá trình trao đổi glucose từ đó, tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Theo nghiên cứu, nếu cơ thể hấp thụ khoảng 100 mg magie hàng ngày thì có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chính vì thế, việc ăn mướp hàng ngày có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp bạn nên biết
Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp

3. Cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Mướp cũng là một nguồn chất xơ tốt với phần thịt mềm nên nếu bị táo bón, việc ăn mướp hàng ngày sẽ giúp tình hình cải thiện rõ rệt. Các chất xơ và phần thịt mềm của mướp có tác dụng kích thích thành ruột, làm nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Thêm vào đó, chúng còn trị chứng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Mướp xào
Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp

4. Điều trị viêm khớp

Trong thành phần của mướp có chứa đồng, một nguyên tố sản sinh ra chất chống viêm cho cơ thể, nhờ đó, đồng có tác dụng làm giảm đau, cải thiện sự vận động khó khăn do bệnh viêm khớp gây ra. Nếu bị viêm khớp, bạn nên thêm mướp vào thực đơn hàng ngày để tình trạng được cải thiện. Cũng chính vì tác dụng này của đồng mà nhiều người bị viêm khớp thường đeo vòng đồng ở tay.

Mướp luộc
Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp

5. Ngăn ngừa mụn nhọt, giúp làn da khỏe đẹp

Mướp là một loại thực phẩm dồi dào vitamin, trong đó nó có chứa hàm lượng lớn vitamin A, và các vitamin khác như vitamin C và vitamin E. Các vitamin này có tác dụng trong việc cấp ẩm cho da, khiến cho da không bị khô, làm giảm các nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa của da, từ đó, giúp làn da luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa được mụn nhọt, và giúp bạn tươi trẻ lâu hơn.

Ăn mướp có tác dụng gì và tác dụng của quả mướp bạn nên biết
Tác dụng của quả mướp

Như vậy, với những tác dụng của quả mướp vừa nêu trên chắc các bạn đã biết ăn mướp có tác dụng gì rồi đúng không. Với nhưng công dụng của quả mướp rất tốt cho sức khỏe thì các bạn nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng tuần vừa giúp bữa ăn thêm phong phú đa dạng mà mướp cũng là một món ăn rất ngon.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang