logo vui cười lên

Cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào cho đúng


Các cây cảnh trồng trong chậu thường đẹp, đa dạng về kiểu dáng và chủng loại. Bón phân cho cây cảnh là một công đoạn quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh bởi nhờ có phân bón, cây mới có thể phát triển khỏe mạnh, luôn tươi tốt, hạn chế sâu bệnh để người trồng có thể tạo ra được những chậu cảnh đẹp nhất. Với cây cảnh người ta thường dùng phân NPK để bón cho cây. Tuy nhiên, có nhiều người không biết bón phân NPK đúng cách, khiến cho cây bị chết, hoặc chậm phát triển. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cụ thể cách bón phân NPK cho cây cảnh, giúp bạn tự tin trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh nhé.


Cách bón phân NPK cho cây cảnh
Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Một số lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

Tuy cùng là loại cây trồng, nhưng cây cảnh khác với các loại rau và cây ăn trái ở chỗ, nó không chỉ cần sinh trưởng phát triển tốt, mà nó còn cần phải đẹp. Chính cái đẹp ấy quyết định giá trị của cây cảnh. Tuy nhiên, phân bón lại trở thành con dao hai lưỡi nếu người bón không biết cách bón phân đúng cách. Theo số liệu thống kê, số lượng cây cảnh chết vì bón phân NPK quá liều nhiều hơn gấp đôi so với số cây bị chết vì không được chăm bón. Vì thế, nếu là người mới chơi cây cảnh hoặc chưa chăm được cây tốt, hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây nhé:

  • Mỗi loại cây cảnh khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về loại và lượng phân bón khác nhau nên cần tìm hiểu kĩ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây để bón cho hợp lý. Ví dụ như cây cảnh trồng để ngắm hoa thì cần chú ý đến lượng khoáng, và bổ sung phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, còn với cây kiểng (loại cây cảnh để thưởng thức cành lá) thì chỉ cần bón một lượng vừa đủ cho cây duy trì là được. Nếu bón y như cây ngắm hoa thì sẽ làm cây lá phát triển nhanh, khiến cây không còn giữ được dáng như người trồng mong muốn nữa.
  • Mỗi loại phân bón có tác dụng khác nhau, nên cần nắm rõ tác dụng của từng loại đó để biết chắc chắn rằng, đây chính là loại phân mình đang cần để bón cho cây. Hầu hết các loại phân bón thường dùng cho cây cảnh đều có chứa ba thành phần cơ bản là nitơ, kali và photpho. Nitơ bổ sung đạm cho lá phát triển, photpho giúp cho bộ rễ luôn khỏe mạnh và kali giúp cây nhanh ra hoa.
  • Thời điểm bón phân cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bón phân cho cây cảnh. Để bón phân hiệu quả, bạn cũng cần bón phân đúng thời điểm (đúng mùa, đúng thời tiết) không phải lúc nào thấy thích hoặc rảnh thì đều bón được. Thời điểm bón phân được chia theo mùa. Cây sinh trưởng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè nên bạn có thể bón nhiều phân hơn trong thời điểm này. Vào mùa thu, giảm số lượng phân bón phù hợp do cây sinh trưởng phát triển chậm hơn, còn mùa đông thì không cần bón cho cây. Thêm vào đó, bạn nên bón phân vào lúc chiều tối, xới lớp đất mặt thật tơi xốp cho thoáng khí, đồng thời các chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Tuyệt đối tránh bón phân vào giữa trưa hè oi nóng, bởi nhiệt độ cao kết hợp với phân hóa học sẽ dễ làm tổn hại đến bộ rễ của cây, có thể khiến cây dễ bị chết.
Cách bón phân NPK cho cây cảnh
Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Các cách bón phân NPK cho cây cảnh

Đối với cây cảnh, thông thường có ba cách bón phân NPK, đó là bón cho đất, bón bề mặt và bón phun lá. Với mỗi cách bón, bạn cần thực hiện như dưới đây.

1. Bón phân NPK cho đất

Đây là cách rất phù hợp với các loại phân hòa tan như kali và photpho. Bạn tiến hành đục một vài lỗ xuống đất quanh chậu cảnh, sau đó, đổ phân vào rồi lấy đất lấp lỗ lại. Bạn cần chú ý bón với lượng phù hợp như lưu ý đã nhắc ở trên, và nhớ tưới nước sau khi bón cho đất để phân bón nhanh chóng hòa tan trong đất để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

Cách bón phân NPK cho cây cảnh
Cách bón phân NPK cho cây cảnh

2. Bón phân NPK trên bề mặt

Bạn nên dùng phân đạm để đạt hiệu quả tốt nhất. Dùng tay rắc đều phân NPK trên bề mặt đất quanh gốc cây để các chất dinh dưỡng phân bố đều vào trong đất, sau đó dùng lớp đất mịn phủ một lớp mỏng lên trên chỗ mặt đất vừa bón phân. Bạn cũng có thể xới nhẹ lớp đất mặt, rải đều lượng phân cần bón lên chỗ đất vừa xới, sau đó trộn nhẹ đều lớp đất mặt và phân bón.

Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng
Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng

3. Bón phân NPK phun lá

Bạn tiến hành pha trộn nước với phân bón để phun trực tiếp lên lá cây. Khi trộng dung dịch, cần lưu ý đảm bảo đúng tỉ lệ phân bón và nước để phát huy tối đa tác dụng cho cây, tránh trộn ít phân quá sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, hoặc nhiều quá sẽ có thể làm cháy lá, hỏng cây. Thêm vào đó, bạn cần chú ý tưới đều với các tán lá để cây có thể hấp thụ đủ các chất dinh dinh cần thiết cho cây phát triển thông qua bộ lá.

Cách bón phân NPK cho cây cảnh
Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Trên đây, NNO đã hướng dẫn các bạn 3 cách bón phân NPK cho cây cảnh. Dù chọn bón phân bằng cách nào, bạn cũng không được bỏ qua các chú ý khi bón phân cho cây cảnh được viết trong bài để đảm bảo bón phân đúng cách, giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Bạn nên kết hợp xới tơi nhẹ lớp đất mặt với bón phân và tưới nước nhằm giúp các chất dinh dưỡng thấm đều và nhanh chóng vào đất. Bây giờ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm chăm bón những chậu cảnh yêu quý của mình rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang