logo vui cười lên

Cây lan ý bị vàng lá, héo lá, cháy đầu lá, nguyên nhân & cách khắc phục


Lan ý là cây dễ trồng, dễ sống và cũng ít bị sâu bệnh. Khi trồng lan ý thường các bạn sẽ gặp một số trường hợp cây bị vàng lá, héo lá hay cháy đầu lá. Đây là những tình trạng thường gặp nhất ở loại cây này. Nếu bạn cũng gặp trường hợp cây lan ý bị vàng lá, cây lan ý bị héo lá hay cây lan ý bị cháy đầu lá thì hãy cùng xem nguyên nhân và cách khắc phục sau đây để cây luôn xanh tốt nhé.


Cách nhân giống cây lan ý
Cây lan ý bị héo lá

Cây lan ý bị vàng lá

Nguyên nhân: trường hợp lan ý bị vàng lá có nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân cây lan ý bị vàng lá có thể kể ra như:

  • Cây bị úng nước: cây lan ý không chịu được úng nên nếu đất bị ẩm trong thời gian dài cây có thể sẽ bị úng nước dẫn đến thối rễ. Khi cây bị thối rễ sẽ không hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây và dẫn đến tình trạng lá cây bị vàng.
  • Cây bị thiếu nước: nếu bạn ít tưới cho cây dẫn đến đất bị khô cằn quá lâu kèm theo trời nắng nóng thì cây lan ý có thể bị vàng lá do thiếu nước. Một trường hợp khác là đất bị bạc màu khiến đất cứng, không thấm nước được cũng là nguyên nhân khiến cây bị thiếu nước dù bạn vẫn tưới đều đặn.
  • Cây đang suy yếu chết dần: tình trạng vàng lá ở lan ý có thể là dấu hiệu cây đang suy yếu và chết dần. Cây bị suy yếu có nhiều lý do có thể do thối rễ hoặc côn trùng phá hoại hay bị nhiễm virus.
  • Lá già quá: cây lan ý là loại cây không có thân mà chỉ ra lá từ củ. Khi lá quá già cây sẽ không cung cấp dinh dưỡng cho lá đó nữa và tập trung dinh dưỡng để sinh ra lá mới. Những lá quá già khi đó sẽ dần chuyển sang màu vàng, héo dần và khô đi.

Cách khắc phục: cây lan ý bị vàng lá có nhiều nguyên nhân nên tùy theo từng nguyên nhân mà bạn nên có cách khắc phục cụ thể khác nhau. Trước hết, bạn cần cắt bỏ những lá vàng này đi vì lá đã bị vàng sẽ không xanh trở lại được. Sau đó, tùy từng trường hợp mà bạn có cách khắc phục cụ thể:

  • Nếu cây bị úng nước thì bạn không nên tưới cho cây và tìm cách thoát nước cho đất. Nếu không thoát được nước thì tốt nhất bạn nên thay đất cho lan ý.
  • Nếu cây bị thiếu nước thì cách đơn giản là bạn tưới nước cho cây. Ngoài ra, có một cách khác đó là bạn đặt cả chậu cây vào một chậu nhựa to hơn chậu cây. Đổ đầy nước vào trong chậu nhựa sao cho nước ngập khoảng 1/2 – 1/3 chậu cây là được. Cứ để vậy vài tiếng để nước trong chậu nhựa tràn vào trong chậu cây theo lỗ thoát nước. Sau khoảng 5 – 7 tiếng cây sẽ tươi tỉnh trở lại. Trường hợp cây bị thiếu nước do đất bạc màu thì bạn chỉ cần thay đất cho cây là được.
  • Cây bị sâu bệnh tấn công: trường hợp cây lan ý bị vàng lá do sâu bệnh tấn công các bạn cần dùng thuốc đặc trị. Lúc này bạn nên liên hệ với shop cây cảnh để được tư vấn cụ thể hơn.
  • Lá quá già: trường hợp này bạn chỉ cần cắt hết các lá đang bị vàng đi là được.
Cây lan ý
Cây lan ý bị héo lá, vàng lá

Cây lan ý bị héo lá

Cây lan ý bị héo lá cũng có nhiều nguyên nhân. Khi cây lan ý bị vàng lá như ở trên thì sau đó có thể chuyển sang héo lá. Do đó, các nguyên nhân cây bị vàng lá vừa kể trên cũng là nguyên nhân cây bị héo lá. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân cây bị héo lá như sau:

  • Cây đặt gần nguồn nhiệt: lan ý là cây ưa ẩm nên nếu đặt gần nguồn nhiệt thì cây sẽ bị mất nước và héo đi nhanh chóng.
  • Cây bị nắng gắt chiếu vào: lan ý là cây có thể chịu được nắng nhưng những cây lan ý trồng trong nhà thường chịu nắng rất kém. Nếu bạn để cây trong nhà bị nắng gắt chiếu vào thì cây dễ bị héo lá thậm chí là bị cháy lá. Những cây lan ý trồng ở môi trường nhiều nắng ngoài trời có thể chịu được nắng trực tiếp nhưng nếu nhiệt độ quá cao thì cây cũng vẫn bị héo.

Để khắc phục tình trạng cây bị héo lá các bạn xem thêm ở trường hợp cây lan ý bị vàng lá trên. Còn 2 trường hợp vừa nêu ra thì cách khắc phục quá đơn giản rồi. Cây lan ý bị héo lá do đặt gần nguồn nhiệt thì bạn chuyển ra vị trí mát mẻ sau đó xịt nước vào lá cây để tăng ẩm cho cây là đủ. Còn trường hợp cây lan ý bị héo lá do bị nắng gắt chiếu vào thì bạn cũng làm tương tự.

Cây lan ý bị héo lá
Cây lan ý bị héo lá

Cây lan ý bị cháy đầu lá

Trường hợp cây lan ý bị cháy lá thì thường do cây bị nắng gắt chiếu vào ai cũng biết rồi. Còn trường hợp cây lan ý bị cháy đầu lá thì phần đầu lá khô dần sau đó lan ra cả lá. Đây là trường hợp khác với trường hợp cây lan ý bị cháy lá do nắng hay cây lan ý bị vàng lá. Nguyên nhân cây lan ý bị cháy đầu lá thường do đất trồng gây ra. Đất trồng bạc màu, đất quá cứng hoặc đất quá chặt khiến cây không hút được nước, rễ cây không có không khí để hô hấp nên cây không có dinh dưỡng để phát triển khiến đầu lá bị khô cháy.

Để khắc phục tình trạng cây lan ý bị cháy đầu lá rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt hết các lá bị cháy đầu lá sau đó thay đất cho cây là được. Khi thay đất nên trộn thêm trong đất tro trấu, trấu ủ mục, xơ dừa, sỏi lỗ để tăng khả năng tơi xốp và thoát nước cho đất.

Cây lan ý bị cháy đầu lá
Cây lan ý bị cháy đầu lá

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp cây lan ý bị vàng lá, cây lan ý bị héo lá cây lan ý bị cháy đầu lá vừa kể trên, hi vọng các bạn có thể tự xử lý được các trường hợp này nếu gặp phải. Nếu bạn có thắc mắc về sâu bệnh hại trên cây lan ý, hãy để lại comment để được NNO trả lời sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang